Wiki

Một số mẹo hay giúp bé không bị sốt, đau khi mọc răng các mẹ nên biết

Cẩm Nang Tiếng Anh cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

 • Câu thần chú mọc răng không sốt
 • Mẹo mọc răng không sốt bằng lá hẹ và giã
 • Mẹo mọc răng không sốt bằng lá hẹ và giá
 • Mẹo mọc răng không sốt bằng lá hẹ và gia
 • Mọc răng như giá không đau không sốt mọc tốt như hẹ
 • Răng mọc như giá, mọc răng không sốt
 • Mọc răng không sốt mọc nhanh như giá
 • Mẹo mọc răng không sốt bằng giá

Khi bé mọc những chiếc răng đầu tiên, bé có thể bị sốt, đi tướt hoặc chảy nước miếng khi mọc răng. Có một số cách dân gian đơn giản và an toàn để giúp bé không sốt, giảm các triệu chứng khó chịu khi mọc răng.

Khi nào trẻ mọc răng?

Thực tế, không có cột mốc nào cụ thể cho thời gian mọc răng sữa của trẻ. Thông thường trẻ bắt đầu mọc chiếc răng đầu tiên khi được 6 tháng tuổi. Một số trẻ mọc răng sớm lúc 3-4 tháng tuổi; một số lại mọc muộn hơn. Răng sữa đầu tiên là răng cửa giữa, hàm dưới. Răng thường mọc theo từng cặp. Và răng hàm dưới thường mọc sớm hơn răng hàm trên tương ứng.

Việc mọc răng nhanh hay chậm là điều hoàn toàn bình thường. Có nhiều trẻ khi vừa sinh ra đã có sẵn 1-2 chiếc răng gọi là “răng sơ sinh”. Từ lúc bắt đầu mọc chiếc răng đầu tiên cho đến khi trẻ được 1 tuổi hàm răng của trẻ sẽ hoàn thiện. Bộ răng sữa của trẻ gồm 20 chiếc răng, 10 chiếc ở hàm trên và 10 chiếc ở hàm dưới.

Khi nào trẻ mọc răng?

Thực tế, không có cột mốc nào cụ thể cho thời gian mọc răng sữa của trẻ. Thông thường trẻ bắt đầu mọc chiếc răng đầu tiên khi được 6 tháng tuổi. Một số trẻ mọc răng sớm lúc 3-4 tháng tuổi; một số lại mọc muộn hơn. Răng sữa đầu tiên là răng cửa giữa, hàm dưới. Răng thường mọc theo từng cặp. Và răng hàm dưới thường mọc sớm hơn răng hàm trên tương ứng.

Việc mọc răng nhanh hay chậm là điều hoàn toàn bình thường. Có nhiều trẻ khi vừa sinh ra đã có sẵn 1-2 chiếc răng gọi là “răng sơ sinh”. Từ lúc bắt đầu mọc chiếc răng đầu tiên cho đến khi trẻ được 1 tuổi hàm răng của trẻ sẽ hoàn thiện. Bộ răng sữa của trẻ gồm 20 chiếc răng, 10 chiếc ở hàm trên và 10 chiếc ở hàm dưới.

Dấu hiệu trẻ bắt đầu mọc răng

Trước khi tìm hiểu các mẹo mọc răng không sốt cho bé cưng, mẹ hãy cùng tìm hiểu những dấu hiệu mọc răng của bé nhé:

 • Khi bắt đầu mọc răng, cơ thể trẻ sẽ có những rối loạn. Biểu hiện cụ thể như mệt mỏi; quấy khóc; bỏ bú; ít ngủ; bứt rứt khó chịu và hay làm nũng cha mẹ.
 • Trẻ sắp mọc răng hay bị chảy nước miếng; thường gặm thứ gì đó trong miệng và nhai.
 • Khi mọc răng, trẻ có thể bị sốt; rối loạn tiêu hóa; đi tiêu phân lỏng mà dân gian hay gọi là “tướt mọc răng”.
 • Để chuẩn bị cho răng nhú lên, nướu có thể bị sưng, viêm đỏ, có khi bị loét. Nướu sưng đỏ gây ra cảm giác ngứa ngáy; khó chịu nên trẻ thường dùng ngón tay hay đồ chơi để vào miệng cắn. Những triệu chứng này xảy ra trước 3-5 ngày răng mọc. Nướu nứt ra gây đau đớn khiến trẻ khóc nhiều hơn, ăn uống kém và sụt cân.

Mẹo giúp bé mọc răng không đau không sốt

Trong quá trình mang thai

Mang thai là quá trình có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của con về sau, trong đó có tình trạng mọc răng. Vì vậy, để trẻ có thể mọc răng như giá không bị đau sốt khó chịu thì trong thời gian mang mang bầu, hãy bổ sung đủ dưỡng chất cần thiết nuôi mẹ và bé. Đặc biệt là các chất tốt cho sức khỏe răng miệng và sự phát triển của trẻ như các loại Vitamin, Magie, Canxi,…

Ngoài ra, dân gian tiết lộ một mẹo giúp bé mọc răng không đau đó là nếu mẹ bổ sung món dạ dày lợn hấp hạt tiêu khi mang thai ở tuần 32, 33 thì sẽ giúp trẻ mọc răng đúng quy trình và không bị đi tướt. Dạ dày mua về, làm sạch kỹ sau đó nhồi 1 ít hạt tiêu để giảm mùi và hấp cách thủy rất đơn giản.

Lúc bé được 3 tháng 10 ngày

Theo dân gian, mẹ có thể áp dụng biện pháp rơ lưỡi từ lá hẹ cho các bé – mẹo giúp bé mọc răng không đau. Cách thực hiện khá dễ:

 • Khi bé tròn 100 ngày tuổi, mẹ lấy 1 nắm lá hẹ tươi rửa sạch rồi đem đi giã nhuyễn và lọc lấy nước cốt.
 • Trước khi tiến hành rơ lưỡi, mẹ cho con bú khoảng 30 phút, sau đó mẹ dùng băng gạc quấn quanh ngón tay rồi chấm vào nước lá hẹ để rơ quanh khoang miệng bé. Chú ý thực hiện nhẹ nhàng và cố gắng đẩy vào lợi trên và dưới của bé vài lần.

Nên thường xuyên thực hiện mẹo giúp bé mọc răng không đau này vì với đặc tính ấm của hẹ sẽ có tác dụng kháng viêm, diệt khuẩn giúp giảm đau, bớt sốt cho bé khi mọc răng cực kỳ hiệu quả.

Rơ lưỡi từ lá hẹ – mẹo giúp bé mọc răng không đau hiệu quả

Khi con bắt đầu giai đoạn mọc răng

Khi trẻ bắt đầu mọc răng sẽ thường xuyên bị ngứa lợi và chảy nước dãi nhiều. Nếu mẹ không để ý và đưa ra cách xử lý kịp thời trẻ sẽ bị đau, quấy khóc và dễ dẫn đến tình trạng sốt cao, biếng ăn. Do đó, để giảm ngứa, đau lợi cho bé, cha mẹ nên áp dụng một số mẹo giúp bé mọc răng không đau như sau:

Cho trẻ gặm chân gà luộc

Đây là một mẹo giúp bé mọc răng không đau được áp dụng nhiều và có tỉ lệ thành công cao. Gặm chân gà luộc không chỉ giúp con giảm ngứa răng mà còn tránh tình trạng quấy khóc, sốt vào ban đêm. Mẹ nên mua chân gà loại vừa, không cần quá to, vừa với tay và miệng trẻ. Luộc khoảng 20 phút để chân gà chín hoàn toàn và để nguội rồi cho bé gặm khoảng 15 phút. Nên áp dụng cách này 1 – 2 lần/tuần sẽ có hiệu quả bất ngờ.

 Dùng nước đậu xanh

Đậu xanh có tác dụng thanh nhiệt giải độc rất tốt và là một trong những loại ngũ cốc giàu dinh dưỡng rất an toàn cho trẻ. Dân gian lưu truyền khi sử dụng đậu xanh rơ lưỡi cho trẻ có thể giúp giảm đau, giảm sốt, khó chịu khi trẻ mọc răng.

Cách thực hiện mẹo giúp bé mọc răng không đau này như sau: Lấy khoảng 50g đậu xanh, đem rửa sạch rồi mang đi xay và đun cùng 1 lít nước bằng lửa vừa trong khoảng 15 – 20 phút. Đợi nước đậu nguội bớt, mẹ dùng gạc hoặc bông sạch thấm nước rồi rơ lưỡi, bôi nhẹ nhàng vào phần lợi của trẻ.

Nước đậu xanh có tác dụng giải nhiệt rất tốt cho trẻ

Cho trẻ ăn quả na

Quả na có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho bé. Đây là một mẹo giúp bé mọc răng không đau rất hiệu quả và đơn giản. Cho trẻ gặm trực tiếp hoặc để an toàn hơn mẹ sẽ lấy thịt ra dằm nát rồi bón cho trẻ. Ngoài ra, mẹ cũng có thể ép lấy nước cho bé uống thường xuyên.

Cách chăm sóc trẻ khoa học, khỏe mạnh giúp bé mọc răng không đau

Ngoài các mẹo giúp bé mọc răng không đau mà dân gian lưu truyền, để khắc phục tình trạng đau sốt khi trẻ mọc răng và giúp trẻ mọc răng không đau, cha mẹ cần chú ý chăm sóc trẻ một cách khoa học, khỏe mạnh.

Sát sao trong suốt thời gian trẻ mọc răng

Thời kỳ bé mọc răng thường bắt đầu từ 6 đến 8 tháng tuổi, tuy nhiên có một số trường hợp bé có thể mọc sớm hơn hoặc muộn hơn. Do đó, cha mẹ cần nắm được quá trình và thời gian mọc răng của trẻ để có cách xử lý kịp thời, áp dụng đúng thời điểm các mẹo giúp bé mọc răng không đau.

 • Thời gian bé mọc răng cửa: Bắt đầu từ tháng thứ 5 đến tháng 16.
 • Thời gian mọc răng nanh: Bắt đầu vào khoảng tháng 16 đến tháng 23.
 • Thời gian mọc răng hàm: Khoảng từ tháng 13 đến tháng 31, sau khi răng cửa và răng nanh đã mọc hoàn chỉnh.

Trên đây là quy trình mọc răng chuẩn theo đúng kế hoạch thông thường của các bé mà các viện đã nghiên cứu. Nếu trẻ mọc sớm hoặc chậm so với mốc thời gian này 1 vài tuần đến 1 tháng thì cha mẹ không cần lo lắng vội. Tuy nhiên, nếu bị lệch thời gian quá nhiều từ 1 tháng trở lên thì cha mẹ cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ để thăm khám ngay để có biện pháp xử lý kịp thời.

Chú ý sát sao con trong suốt quá trình con mọc răng

Thường xuyên vệ sinh răng miệng cho trẻ

Có được các mẹo giúp bé mọc răng không đau trong tay nhưng cha mẹ đừng quên vệ sinh sạch sẽ răng miệng hàng ngày cho bé nhé. Việc vệ sinh thường xuyên sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn, mảng bám có hại trên răng, đảm bảo cho sự chắc khỏe của hàm răng. Đối với mỗi giai đoạn mọc răng của trẻ cha mẹ cần có biện pháp vệ sinh răng miệng khác nhau:

 • Đối với bé mới mọc răng: Cha mẹ nên dùng các dụng cụ vệ sinh răng miệng như: gạc rơ lưỡi, cây cạo lưỡi hoặc bàn chải lưỡi bằng silicon. Nhúng các dụng cụ đó vào dung dịch vệ sinh chuyên dụng rồi tiến hành chải lưỡi và răng nhẹ nhàng cho trẻ. Cách chăm sóc, vệ sinh răng miệng này góp phần làm tăng hiệu quả của các mẹo giúp bé mọc răng không đau.
 • Khi trẻ đã mọc răng số lượng nhiều khoảng 8 – 12 chiếc: Mẹ có thể dùng bàn chải và kem đánh răng dành riêng cho trẻ nhỏ để vệ sinh răng miệng nhẹ nhàng cho con. Tuy nhiên, khi thực hiện mẹ cần tuyệt đối chú ý tránh để trẻ nuốt kem đánh răng vào bụng.

Ngoài ra, cha mẹ cũng nên cho trẻ kết hợp dùng nước súc miệng phù hợp với độ tuổi để loại bỏ mảng bám trên răng.

Lưu ý:

 • Thực hiện vệ sinh răng cho trẻ ngay sau khi trẻ bú sữa hoặc ăn dặm xong để ngăn ngừa vi khuẩn tấn công và gây hại cho sức khỏe răng miệng của trẻ.
 • Các mẹo giúp bé mọc răng không đau đã giúp trẻ có những chiếc răng đầu tiên khỏe mạnh mà không đau sốt. Để giúp răng trẻ chắc khỏe hơn thì giai đoạn trẻ đã dùng được kem đánh răng, mẹ có thể tham khảo các loại kem đánh răng chứa Flour.

Thường xuyên vệ sinh răng miệng cho bé

Bổ sung đủ dinh dưỡng để trẻ mọc răng như giá không đau không sốt

Dùng các mẹo giúp bé mọc răng không đau thôi chưa đủ, cha mẹ cần chú ý đến chế độ ăn uống khoa học để tránh nguy cơ mắc bệnh lý răng miệng, giúp trẻ mọc răng đúng thời điểm.

 • Nấu những món ăn mềm và lỏng như cháo, súp, canh,… giúp trẻ dễ ăn hơn, không phải nhai nên cũng hạn chế tối đa tình trạng đau nhức răng lợi.
 • Khi trẻ mọc răng có thể ngứa lợi, thích gặm nhấm, cắn các vật rắn, mẹ có thể cho con gặm lê, táo để giảm ngứa lợi và đảm bảo an toàn, chất dinh dưỡng.
 • Tránh cho con ăn những món quá nóng hay quá lạnh vì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của răng nướu.
 • Hạn chế cho trẻ ăn uống đồ ngọt vì có thể làm tăng vi khuẩn trong răng miệng, gây nhiều bệnh lý răng miệng cho con.
 • Để các mẹo giúp bé mọc răng không đau được tối ưu nhất cũng như giúp răng của trẻ mọc đều, đúng quy trình, mẹ cần bổ sung thêm hàm lượng Canxi, Phospho và các chất dinh dưỡng cần thiết vào bữa ăn hàng ngày của bé.

Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ

Ngoài ra, khi mọc răng trẻ có thể biếng ăn, mẹ hãy chia nhỏ bữa ăn của bé thành 6 – 8 bữa để đảm bảo dinh dưỡng cho con. Nếu tình trạng con biếng ăn kéo dài nhiều ngày liền, sụt cân thì cha mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để bác sĩ đưa ra những lời khuyên và biện pháp khắc phục tốt nhất.

Nếu trẻ mọc răng bị đau sốt thì các mẹ cần xử lý như nào?

Một số người thắc mắc rằng đã áp dụng mẹo giúp bé mọc răng không đau rồi mà khi trẻ mọc răng vẫn bị đau sốt thì có sao không, phải xử lý như nào? Theo các nghiên cứu, có rất ít trường hợp trẻ mọc răng không đau không sốt mà trẻ thường có dấu hiệu tăng nhiệt độ nhẹ vào ngày mọc răng và 1 ngày trước khi mọc. Vì thế, khi bé mọc răng sốt đến 38 độ – 39 độ C là bình thường.

Thông thường thời gian trẻ bị sốt khi mọc răng sẽ kéo dài khoảng 2 – 3 ngày sau đó sẽ giảm dần và khỏi hẳn. Tuy nhiên, nếu bé sốt cao kèm các triệu chứng sau đây thì cảnh báo rất nguy hiểm, cha mẹ cần chú ý để đưa ra giải pháp kịp thời.

 • Bé bị sốt cao 40 độ C kèm triệu chứng tiêu chảy, nôn ói liên tục trong nhiều ngày. Đây là dấu hiệu bất thường, có thể trẻ đang mắc một số bệnh nhiễm trùng do virus, vi khuẩn hoặc viêm tai giữa.
 • Trẻ bị cảm cúm chảy nước mũi, nghẹt mũi, ho hoặc hắt hơi nhiều, rất có thể trẻ đang bị suy giảm sức đề kháng và miễn dịch.

Nên đưa trẻ tới bác sĩ ngay nếu trẻ sốt cao kèm các dấu hiệu khác

 • Nước dãi trẻ chảy nhiều xuống khu vực cằm, má và cổ mà không được vệ sinh sẽ khiến vùng da tại vị trí này bị phát ban. Tuy nhiên, một số trường hợp trẻ phát ban khắp cơ thể có thể là dấu hiệu của bệnh sởi hoặc nấm,…
 • Nếu trẻ nhỏ mọc răng bị sốt cao trên 40 độ liên tục về đêm kèm theo tình trạng tiểu dắt, khó thở, cơ thể co cứng,… có thể trẻ đã bị bệnh nhiễm trùng, viêm phổi, viêm màng não,…

Do đó, khi đã áp dụng các mẹo giúp bé mọc răng không đau rồi mà nhận thấy trẻ xuất hiện các dấu hiệu bất thường trên, cha mẹ cần nhanh chóng đưa con đến gặp bác sĩ để kiểm tra, tìm hiểu nguyên nhân. Sau đó, bác sĩ sẽ chỉ định áp dụng các biện pháp điều trị phù hợp với các bé.

Còn khi trẻ mọc răng có dấu hiệu sốt mà không xuất hiện các dấu hiệu bất thường trên thì cha mẹ có thể giảm sốt cho trẻ tại nhà bằng cách chườm khăn. Đắp khoảng 15 – 20 phút, mẹ lại vắt và thay khăn 1 lần để trán con nhanh hạ nhiệt độ.

Nhưng lưu ý khi mẹ chăm sóc trẻ trong giai đoạn mọc răng

Vệ sinh răng miệng

Thường xuyên chăm sóc răng miệng cho trẻ sẽ giúp trẻ loại bỏ vi khuẩn; mảng bám trên răng và giúp răng chắc khỏe.

 • Với trẻ mới lần đầu mọc răng: mẹ nên làm vệ sinh răng miệng bằng gạc rơ lưỡi; cây cạo lưỡi hoặc bàn chải lưỡi.
 • Với trẻ đã mọc răng: mẹ nên thường xuyên đánh răng cho trẻ bằng bàn chải

Bổ sung các chất dinh dưỡng

 • Khi trẻ mọc răng sẽ rất đau. Mẹ nên nấu những món ăn mềm và lỏng để trẻ dễ ăn hơn.
 • Mẹ có thể cho con gặm lê, táo để giảm ngứa lợi và đảm bảo an toàn, cũng như bổ sung thêm các chất dinh dưỡng.
 • Mẹ đừng cho con ăn những món quá nóng hay quá lạnh sẽ ảnh hưởng đến răng nướu của trẻ.
 • Hạn chế cho trẻ dùng đồ ngọt để tránh làm tăng vi khuẩn gây nhiều bệnh lý về răng miệng.
 • Mẹ cần bổ sung thêm hàm lượng canxi, phốt pho và các chất dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày

Hy vọng với các mẹo mọc răng không sốt trên đây sẽ giúp ích cho các mẹ trong việc chăm sóc trẻ khi mọc răng. Nếu còn thắc mắc gì về cách chăm sóc con cái, mẹ có thể truy cập vào trang Cẩm Nang Tiếng Anh. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh nhé!

Cẩm Nang Tiếng Anh cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

 • Câu thần chú mọc răng không sốt
 • Mẹo mọc răng không sốt bằng lá hẹ và giã
 • Mẹo mọc răng không sốt bằng lá hẹ và giá
 • Mẹo mọc răng không sốt bằng lá hẹ và gia
 • Mọc răng như giá không đau không sốt mọc tốt như hẹ
 • Răng mọc như giá, mọc răng không sốt
 • Mọc răng không sốt mọc nhanh như giá
 • Mẹo mọc răng không sốt bằng giá

Thông tin thêm

Một số mẹo hay giúp bé không bị sốt, đau khi mọc răng các mẹ nên biết

Cẩm Nang Tiếng Anh cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:
Câu thần chú mọc răng không sốt
Mẹo mọc răng không sốt bằng lá hẹ và giã
Mẹo mọc răng không sốt bằng lá hẹ và giá
Mẹo mọc răng không sốt bằng lá hẹ và gia
Mọc răng như giá không đau không sốt mọc tốt như hẹ
Răng mọc như giá, mọc răng không sốt
Mọc răng không sốt mọc nhanh như giá
Mẹo mọc răng không sốt bằng giá

Khi bé mọc những chiếc răng đầu tiên, bé có thể bị sốt, đi tướt hoặc chảy nước miếng khi mọc răng. Có một số cách dân gian đơn giản và an toàn để giúp bé không sốt, giảm các triệu chứng khó chịu khi mọc răng.

Khi nào trẻ mọc răng?
Thực tế, không có cột mốc nào cụ thể cho thời gian mọc răng sữa của trẻ. Thông thường trẻ bắt đầu mọc chiếc răng đầu tiên khi được 6 tháng tuổi. Một số trẻ mọc răng sớm lúc 3-4 tháng tuổi; một số lại mọc muộn hơn. Răng sữa đầu tiên là răng cửa giữa, hàm dưới. Răng thường mọc theo từng cặp. Và răng hàm dưới thường mọc sớm hơn răng hàm trên tương ứng.
Việc mọc răng nhanh hay chậm là điều hoàn toàn bình thường. Có nhiều trẻ khi vừa sinh ra đã có sẵn 1-2 chiếc răng gọi là “răng sơ sinh”. Từ lúc bắt đầu mọc chiếc răng đầu tiên cho đến khi trẻ được 1 tuổi hàm răng của trẻ sẽ hoàn thiện. Bộ răng sữa của trẻ gồm 20 chiếc răng, 10 chiếc ở hàm trên và 10 chiếc ở hàm dưới.
Khi nào trẻ mọc răng?
Thực tế, không có cột mốc nào cụ thể cho thời gian mọc răng sữa của trẻ. Thông thường trẻ bắt đầu mọc chiếc răng đầu tiên khi được 6 tháng tuổi. Một số trẻ mọc răng sớm lúc 3-4 tháng tuổi; một số lại mọc muộn hơn. Răng sữa đầu tiên là răng cửa giữa, hàm dưới. Răng thường mọc theo từng cặp. Và răng hàm dưới thường mọc sớm hơn răng hàm trên tương ứng.
Việc mọc răng nhanh hay chậm là điều hoàn toàn bình thường. Có nhiều trẻ khi vừa sinh ra đã có sẵn 1-2 chiếc răng gọi là “răng sơ sinh”. Từ lúc bắt đầu mọc chiếc răng đầu tiên cho đến khi trẻ được 1 tuổi hàm răng của trẻ sẽ hoàn thiện. Bộ răng sữa của trẻ gồm 20 chiếc răng, 10 chiếc ở hàm trên và 10 chiếc ở hàm dưới.
Dấu hiệu trẻ bắt đầu mọc răng
Trước khi tìm hiểu các mẹo mọc răng không sốt cho bé cưng, mẹ hãy cùng tìm hiểu những dấu hiệu mọc răng của bé nhé:
Khi bắt đầu mọc răng, cơ thể trẻ sẽ có những rối loạn. Biểu hiện cụ thể như mệt mỏi; quấy khóc; bỏ bú; ít ngủ; bứt rứt khó chịu và hay làm nũng cha mẹ.
Trẻ sắp mọc răng hay bị chảy nước miếng; thường gặm thứ gì đó trong miệng và nhai.
Khi mọc răng, trẻ có thể bị sốt; rối loạn tiêu hóa; đi tiêu phân lỏng mà dân gian hay gọi là “tướt mọc răng”.
Để chuẩn bị cho răng nhú lên, nướu có thể bị sưng, viêm đỏ, có khi bị loét. Nướu sưng đỏ gây ra cảm giác ngứa ngáy; khó chịu nên trẻ thường dùng ngón tay hay đồ chơi để vào miệng cắn. Những triệu chứng này xảy ra trước 3-5 ngày răng mọc. Nướu nứt ra gây đau đớn khiến trẻ khóc nhiều hơn, ăn uống kém và sụt cân.
Mẹo giúp bé mọc răng không đau không sốt
Trong quá trình mang thai
Mang thai là quá trình có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của con về sau, trong đó có tình trạng mọc răng. Vì vậy, để trẻ có thể mọc răng như giá không bị đau sốt khó chịu thì trong thời gian mang mang bầu, hãy bổ sung đủ dưỡng chất cần thiết nuôi mẹ và bé. Đặc biệt là các chất tốt cho sức khỏe răng miệng và sự phát triển của trẻ như các loại Vitamin, Magie, Canxi,…
Ngoài ra, dân gian tiết lộ một mẹo giúp bé mọc răng không đau đó là nếu mẹ bổ sung món dạ dày lợn hấp hạt tiêu khi mang thai ở tuần 32, 33 thì sẽ giúp trẻ mọc răng đúng quy trình và không bị đi tướt. Dạ dày mua về, làm sạch kỹ sau đó nhồi 1 ít hạt tiêu để giảm mùi và hấp cách thủy rất đơn giản.
Lúc bé được 3 tháng 10 ngày
Theo dân gian, mẹ có thể áp dụng biện pháp rơ lưỡi từ lá hẹ cho các bé – mẹo giúp bé mọc răng không đau. Cách thực hiện khá dễ:
Khi bé tròn 100 ngày tuổi, mẹ lấy 1 nắm lá hẹ tươi rửa sạch rồi đem đi giã nhuyễn và lọc lấy nước cốt.
Trước khi tiến hành rơ lưỡi, mẹ cho con bú khoảng 30 phút, sau đó mẹ dùng băng gạc quấn quanh ngón tay rồi chấm vào nước lá hẹ để rơ quanh khoang miệng bé. Chú ý thực hiện nhẹ nhàng và cố gắng đẩy vào lợi trên và dưới của bé vài lần.
Nên thường xuyên thực hiện mẹo giúp bé mọc răng không đau này vì với đặc tính ấm của hẹ sẽ có tác dụng kháng viêm, diệt khuẩn giúp giảm đau, bớt sốt cho bé khi mọc răng cực kỳ hiệu quả.

Rơ lưỡi từ lá hẹ – mẹo giúp bé mọc răng không đau hiệu quả
Khi con bắt đầu giai đoạn mọc răng
Khi trẻ bắt đầu mọc răng sẽ thường xuyên bị ngứa lợi và chảy nước dãi nhiều. Nếu mẹ không để ý và đưa ra cách xử lý kịp thời trẻ sẽ bị đau, quấy khóc và dễ dẫn đến tình trạng sốt cao, biếng ăn. Do đó, để giảm ngứa, đau lợi cho bé, cha mẹ nên áp dụng một số mẹo giúp bé mọc răng không đau như sau:
Cho trẻ gặm chân gà luộc
Đây là một mẹo giúp bé mọc răng không đau được áp dụng nhiều và có tỉ lệ thành công cao. Gặm chân gà luộc không chỉ giúp con giảm ngứa răng mà còn tránh tình trạng quấy khóc, sốt vào ban đêm. Mẹ nên mua chân gà loại vừa, không cần quá to, vừa với tay và miệng trẻ. Luộc khoảng 20 phút để chân gà chín hoàn toàn và để nguội rồi cho bé gặm khoảng 15 phút. Nên áp dụng cách này 1 – 2 lần/tuần sẽ có hiệu quả bất ngờ.
 Dùng nước đậu xanh
Đậu xanh có tác dụng thanh nhiệt giải độc rất tốt và là một trong những loại ngũ cốc giàu dinh dưỡng rất an toàn cho trẻ. Dân gian lưu truyền khi sử dụng đậu xanh rơ lưỡi cho trẻ có thể giúp giảm đau, giảm sốt, khó chịu khi trẻ mọc răng.
Cách thực hiện mẹo giúp bé mọc răng không đau này như sau: Lấy khoảng 50g đậu xanh, đem rửa sạch rồi mang đi xay và đun cùng 1 lít nước bằng lửa vừa trong khoảng 15 – 20 phút. Đợi nước đậu nguội bớt, mẹ dùng gạc hoặc bông sạch thấm nước rồi rơ lưỡi, bôi nhẹ nhàng vào phần lợi của trẻ.

Nước đậu xanh có tác dụng giải nhiệt rất tốt cho trẻ
Cho trẻ ăn quả na
Quả na có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho bé. Đây là một mẹo giúp bé mọc răng không đau rất hiệu quả và đơn giản. Cho trẻ gặm trực tiếp hoặc để an toàn hơn mẹ sẽ lấy thịt ra dằm nát rồi bón cho trẻ. Ngoài ra, mẹ cũng có thể ép lấy nước cho bé uống thường xuyên.

Cách chăm sóc trẻ khoa học, khỏe mạnh giúp bé mọc răng không đau
Ngoài các mẹo giúp bé mọc răng không đau mà dân gian lưu truyền, để khắc phục tình trạng đau sốt khi trẻ mọc răng và giúp trẻ mọc răng không đau, cha mẹ cần chú ý chăm sóc trẻ một cách khoa học, khỏe mạnh.
Sát sao trong suốt thời gian trẻ mọc răng
Thời kỳ bé mọc răng thường bắt đầu từ 6 đến 8 tháng tuổi, tuy nhiên có một số trường hợp bé có thể mọc sớm hơn hoặc muộn hơn. Do đó, cha mẹ cần nắm được quá trình và thời gian mọc răng của trẻ để có cách xử lý kịp thời, áp dụng đúng thời điểm các mẹo giúp bé mọc răng không đau.
Thời gian bé mọc răng cửa: Bắt đầu từ tháng thứ 5 đến tháng 16.
Thời gian mọc răng nanh: Bắt đầu vào khoảng tháng 16 đến tháng 23.
Thời gian mọc răng hàm: Khoảng từ tháng 13 đến tháng 31, sau khi răng cửa và răng nanh đã mọc hoàn chỉnh.
Trên đây là quy trình mọc răng chuẩn theo đúng kế hoạch thông thường của các bé mà các viện đã nghiên cứu. Nếu trẻ mọc sớm hoặc chậm so với mốc thời gian này 1 vài tuần đến 1 tháng thì cha mẹ không cần lo lắng vội. Tuy nhiên, nếu bị lệch thời gian quá nhiều từ 1 tháng trở lên thì cha mẹ cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ để thăm khám ngay để có biện pháp xử lý kịp thời.

Chú ý sát sao con trong suốt quá trình con mọc răng

Thường xuyên vệ sinh răng miệng cho trẻ
Có được các mẹo giúp bé mọc răng không đau trong tay nhưng cha mẹ đừng quên vệ sinh sạch sẽ răng miệng hàng ngày cho bé nhé. Việc vệ sinh thường xuyên sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn, mảng bám có hại trên răng, đảm bảo cho sự chắc khỏe của hàm răng. Đối với mỗi giai đoạn mọc răng của trẻ cha mẹ cần có biện pháp vệ sinh răng miệng khác nhau:
Đối với bé mới mọc răng: Cha mẹ nên dùng các dụng cụ vệ sinh răng miệng như: gạc rơ lưỡi, cây cạo lưỡi hoặc bàn chải lưỡi bằng silicon. Nhúng các dụng cụ đó vào dung dịch vệ sinh chuyên dụng rồi tiến hành chải lưỡi và răng nhẹ nhàng cho trẻ. Cách chăm sóc, vệ sinh răng miệng này góp phần làm tăng hiệu quả của các mẹo giúp bé mọc răng không đau.
Khi trẻ đã mọc răng số lượng nhiều khoảng 8 – 12 chiếc: Mẹ có thể dùng bàn chải và kem đánh răng dành riêng cho trẻ nhỏ để vệ sinh răng miệng nhẹ nhàng cho con. Tuy nhiên, khi thực hiện mẹ cần tuyệt đối chú ý tránh để trẻ nuốt kem đánh răng vào bụng.
Ngoài ra, cha mẹ cũng nên cho trẻ kết hợp dùng nước súc miệng phù hợp với độ tuổi để loại bỏ mảng bám trên răng.
Lưu ý:
Thực hiện vệ sinh răng cho trẻ ngay sau khi trẻ bú sữa hoặc ăn dặm xong để ngăn ngừa vi khuẩn tấn công và gây hại cho sức khỏe răng miệng của trẻ.
Các mẹo giúp bé mọc răng không đau đã giúp trẻ có những chiếc răng đầu tiên khỏe mạnh mà không đau sốt. Để giúp răng trẻ chắc khỏe hơn thì giai đoạn trẻ đã dùng được kem đánh răng, mẹ có thể tham khảo các loại kem đánh răng chứa Flour.

Thường xuyên vệ sinh răng miệng cho bé

Bổ sung đủ dinh dưỡng để trẻ mọc răng như giá không đau không sốt
Dùng các mẹo giúp bé mọc răng không đau thôi chưa đủ, cha mẹ cần chú ý đến chế độ ăn uống khoa học để tránh nguy cơ mắc bệnh lý răng miệng, giúp trẻ mọc răng đúng thời điểm.
Nấu những món ăn mềm và lỏng như cháo, súp, canh,… giúp trẻ dễ ăn hơn, không phải nhai nên cũng hạn chế tối đa tình trạng đau nhức răng lợi.
Khi trẻ mọc răng có thể ngứa lợi, thích gặm nhấm, cắn các vật rắn, mẹ có thể cho con gặm lê, táo để giảm ngứa lợi và đảm bảo an toàn, chất dinh dưỡng.
Tránh cho con ăn những món quá nóng hay quá lạnh vì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của răng nướu.
Hạn chế cho trẻ ăn uống đồ ngọt vì có thể làm tăng vi khuẩn trong răng miệng, gây nhiều bệnh lý răng miệng cho con.
Để các mẹo giúp bé mọc răng không đau được tối ưu nhất cũng như giúp răng của trẻ mọc đều, đúng quy trình, mẹ cần bổ sung thêm hàm lượng Canxi, Phospho và các chất dinh dưỡng cần thiết vào bữa ăn hàng ngày của bé.

Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ
Ngoài ra, khi mọc răng trẻ có thể biếng ăn, mẹ hãy chia nhỏ bữa ăn của bé thành 6 – 8 bữa để đảm bảo dinh dưỡng cho con. Nếu tình trạng con biếng ăn kéo dài nhiều ngày liền, sụt cân thì cha mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để bác sĩ đưa ra những lời khuyên và biện pháp khắc phục tốt nhất.

Nếu trẻ mọc răng bị đau sốt thì các mẹ cần xử lý như nào?
Một số người thắc mắc rằng đã áp dụng mẹo giúp bé mọc răng không đau rồi mà khi trẻ mọc răng vẫn bị đau sốt thì có sao không, phải xử lý như nào? Theo các nghiên cứu, có rất ít trường hợp trẻ mọc răng không đau không sốt mà trẻ thường có dấu hiệu tăng nhiệt độ nhẹ vào ngày mọc răng và 1 ngày trước khi mọc. Vì thế, khi bé mọc răng sốt đến 38 độ – 39 độ C là bình thường.
Thông thường thời gian trẻ bị sốt khi mọc răng sẽ kéo dài khoảng 2 – 3 ngày sau đó sẽ giảm dần và khỏi hẳn. Tuy nhiên, nếu bé sốt cao kèm các triệu chứng sau đây thì cảnh báo rất nguy hiểm, cha mẹ cần chú ý để đưa ra giải pháp kịp thời.
Bé bị sốt cao 40 độ C kèm triệu chứng tiêu chảy, nôn ói liên tục trong nhiều ngày. Đây là dấu hiệu bất thường, có thể trẻ đang mắc một số bệnh nhiễm trùng do virus, vi khuẩn hoặc viêm tai giữa.
Trẻ bị cảm cúm chảy nước mũi, nghẹt mũi, ho hoặc hắt hơi nhiều, rất có thể trẻ đang bị suy giảm sức đề kháng và miễn dịch.

Nên đưa trẻ tới bác sĩ ngay nếu trẻ sốt cao kèm các dấu hiệu khác
Nước dãi trẻ chảy nhiều xuống khu vực cằm, má và cổ mà không được vệ sinh sẽ khiến vùng da tại vị trí này bị phát ban. Tuy nhiên, một số trường hợp trẻ phát ban khắp cơ thể có thể là dấu hiệu của bệnh sởi hoặc nấm,…
Nếu trẻ nhỏ mọc răng bị sốt cao trên 40 độ liên tục về đêm kèm theo tình trạng tiểu dắt, khó thở, cơ thể co cứng,… có thể trẻ đã bị bệnh nhiễm trùng, viêm phổi, viêm màng não,…
Do đó, khi đã áp dụng các mẹo giúp bé mọc răng không đau rồi mà nhận thấy trẻ xuất hiện các dấu hiệu bất thường trên, cha mẹ cần nhanh chóng đưa con đến gặp bác sĩ để kiểm tra, tìm hiểu nguyên nhân. Sau đó, bác sĩ sẽ chỉ định áp dụng các biện pháp điều trị phù hợp với các bé.
Còn khi trẻ mọc răng có dấu hiệu sốt mà không xuất hiện các dấu hiệu bất thường trên thì cha mẹ có thể giảm sốt cho trẻ tại nhà bằng cách chườm khăn. Đắp khoảng 15 – 20 phút, mẹ lại vắt và thay khăn 1 lần để trán con nhanh hạ nhiệt độ.

Nhưng lưu ý khi mẹ chăm sóc trẻ trong giai đoạn mọc răng
Vệ sinh răng miệng
Thường xuyên chăm sóc răng miệng cho trẻ sẽ giúp trẻ loại bỏ vi khuẩn; mảng bám trên răng và giúp răng chắc khỏe.
Với trẻ mới lần đầu mọc răng: mẹ nên làm vệ sinh răng miệng bằng gạc rơ lưỡi; cây cạo lưỡi hoặc bàn chải lưỡi.
Với trẻ đã mọc răng: mẹ nên thường xuyên đánh răng cho trẻ bằng bàn chải
Bổ sung các chất dinh dưỡng
Khi trẻ mọc răng sẽ rất đau. Mẹ nên nấu những món ăn mềm và lỏng để trẻ dễ ăn hơn.
Mẹ có thể cho con gặm lê, táo để giảm ngứa lợi và đảm bảo an toàn, cũng như bổ sung thêm các chất dinh dưỡng.
Mẹ đừng cho con ăn những món quá nóng hay quá lạnh sẽ ảnh hưởng đến răng nướu của trẻ.
Hạn chế cho trẻ dùng đồ ngọt để tránh làm tăng vi khuẩn gây nhiều bệnh lý về răng miệng.
Mẹ cần bổ sung thêm hàm lượng canxi, phốt pho và các chất dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày
Hy vọng với các mẹo mọc răng không sốt trên đây sẽ giúp ích cho các mẹ trong việc chăm sóc trẻ khi mọc răng. Nếu còn thắc mắc gì về cách chăm sóc con cái, mẹ có thể truy cập vào trang Cẩm Nang Tiếng Anh. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh nhé!

Cẩm Nang Tiếng Anh cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:
Câu thần chú mọc răng không sốt
Mẹo mọc răng không sốt bằng lá hẹ và giã
Mẹo mọc răng không sốt bằng lá hẹ và giá
Mẹo mọc răng không sốt bằng lá hẹ và gia
Mọc răng như giá không đau không sốt mọc tốt như hẹ
Răng mọc như giá, mọc răng không sốt
Mọc răng không sốt mọc nhanh như giá
Mẹo mọc răng không sốt bằng giá

#Một #số #mẹo #hay #giúp #bé #không #bị #sốt #đau #khi #mọc #răng #các #mẹ #nên #biết


#Một #số #mẹo #hay #giúp #bé #không #bị #sốt #đau #khi #mọc #răng #các #mẹ #nên #biết

Cẩm Nang Tiếng Anh

Cẩm Nang Tiếng Anh

Cẩm Nang Tiếng Anh - Blog chia sẻ tất cả những kiến thức hay về ngôn ngữ tiếng Anh, nghe nói tiếng Anh, từ vựng tiếng Anh tất cả các chuyên ngành. Kinh nghiệm tự học tiếng Anh tại nhà nhanh nhất, tiết kiệm thời gian, chi phí…
Back to top button