Hỏi Đáp

News feed là gì? Giải thích tất cả thắc mắc về bảng tin của Facebook

News feed là gì? Cách thức hoạt động và cách chỉnh sửa News feed Facebook? Bài viết này sẽ giải đáp tất cả thắc mắc của bạn liên quan đến bảng tin của Facebook!

1. News feed là gì?

Hiểu một cách đơn giản, News feed là trang chủ của Facebook. Nó thường nằm ở ví trí chính giữa trung tâm của giao diện Facebook (trên máy tính) hoặc sẽ là thứ xuất hiện đầu tiên nếu bạn truy cập vào ứng dụng Facebook (trên điện thoại).

Các nội dung thường hiển thị trên News feed gồm: Hoạt động của bạn bè; Thông tin cập nhật của nhóm, trang bạn yêu thích;… Đôi khi, News feed cũng sẽ xuất hiện quảng cáo, có liên quan đến chủ đề mà bạn quan tâm.

2. Cách thức hoạt động của News feed Facebook

Trên News feed của bạn, Facebook sẽ ưu tiên hiển thị những bài đăng hoặc thông tin có liên quan đến vấn đề bạn quan tâm, người bạn thân thiết hoặc những cộng đồng bạn thường xuyên theo dõi.

Ví dụ: Bạn có nhiều bạn bè trên Facebook nhưng chỉ một số người bạn thường xuyên tương tác (like, comment, nhắn tin,…) mới có bài đăng hiển thị trên News feed. Hoặc bạn đang tìm kiếm thông tin liên quan đến sản phẩm quần áo, Facebook sẽ đề xuất quảng cáo quần áo của các shop gần bạn.

Cách thức hoạt động của News feed Facebook

3. Cách chỉnh sửa News feed Facebook

3.1. Cài đặt chế độ xem trước, ưu tiên hiển thị trên Facebook

Nếu có một Page/Group/cá nhân mà bạn yêu thích và bạn muốn cập nhật thường xuyên, liên tục bài đăng của họ trên News feed của mình. Bạn có thể cài đặt chế độ ưu tiên hiển thị theo các bước sau:

– Bước 1: Truy cập Fanpage > Nhấn vào biểu tượng dấu ba chấm > Chọn Đang theo dõi.

Tùy chỉnh Đang theo dõi

– Bước 2: Vào Tùy chỉnh Bảng tin > Chỉnh thành chế độ Yêu thích.

Chỉnh thành chế độ Yêu thích

3.2. Giới hạn người có News feed hiển thị bài đăng của bạn

Để giới hạn hiển thị những bài đăng của bạn trên News feed của người khác, bạn có thể thực hiện theo các bước dưới đây:

– Bước 1: Nhấn vào biểu tượng 3 gạch ngang > Cài đặt & quyền riêng tư > Cài đặt > Cài đặt quyền riêng tư.

Cài đặt quyền riêng tư

– Bước 2: Chọn mục Ai có thể xem các bài viết của bạn trong tương lai? > Chọn chế độ tùy chỉnh thích hợp (trong hướng dẫn minh họa là Bạn bè).

Tùy chọn người có thể thấy bài viết của bạn

4. Một số thắc mắc liên quan đến News feed của Facebook

4.1. Tại sao News feed xuất hiện cả những bài viết của những người chưa kết bạn?

Thỉnh thoảng, trên News feed của bạn xuất hiện những bài viết của người lạ. Lý do chính là bạn bè của bạn đã tương tác với bài viết đó (Bình luận, được gắn thẻ, yêu thích, reaction,…).

Thuật toán Facebook cho rằng những nội dung đó có thể hữu ích với bạn nên gợi ý hiển thị trên bảng tin của bạn.

News feed xuất hiện bài viết của những người chưa kết bạn

4.2. Tại sao bạn chưa chấp nhận lời mời kết bạn mà họ vẫn có thể nhìn thấy bạn trên News feed của họ?

Facebook sẽ tự động bật chế độ Theo dõi cho những tài khoản trên 18 tuổi. Vì thế, trong lúc đợi phản hồi lời mời kết bạn, mặc dù chưa trở thành bạn bè chính thức nhưng những tài khoản đó vẫn đang “theo dõi” bạn.

Trong thời gian đó, nếu bạn lựa chọn đăng bài viết với chế độ Công khai, tất cả những người (bao gồm danh sách bạn bè và những người chưa thành bạn bè nhưng đang theo dõi bạn) đều có thể nhìn thấy bài viết của bạn trên News feed của họ.

Nhìn thấy bài đăng của bạn trên News feed của những người chưa được đồng ý kết bạn

Một số mẫu điện thoại giúp lướt News feed mượt mà:

Trên đây là những thông tin cơ bản về News feed của Facebook. Hiện tại, tính năng này vẫn đang được Facebook hoàn thiện và cập nhật liên tục. Hy vọng bạn có những trải nghiệm thật tuyệt vời với bảng tin của Facebook.

Back to top button
You cannot copy content of this page