Công Nghệ

Người dùng iPhone đang sử dụng bao nhiêu dung lượng bộ nhớ? 64GB có phải quá ít?

Có thể bạn không để ý nhưng có một thực tế là khi thế giới smartphone ngày càng phát triển, những chiếc điện thoại ngày càng trở nên hiện đại, thì mức dung lượng lưu trữ (bộ nhớ trong) mà chủ sở hữu thiết bị cần cũng lớn hơn đáng kể. Các thống kê đã chỉ ra rằng nhu cầu lưu trữ dữ liệu trên smartphone của người dùng toàn cầu đã tăng cực kỳ mạnh mẽ chỉ trong vài năm trở lại đây.

Đáng chú ý, một nghiên cứu mới đây do công ty phân tích thị trường Counterpoint thực hiện đã cho thấy 128GB đang trở thành mức dung lượng bộ nhớ “chuẩn” mặc định mới trên toàn thị trường. Thế nhưng, điều đáng nói là hiện nay, vẫn còn rất nhiều nhà sản xuất smartphone đang duy trì phát hành ra thị trường các phiên bản 64GB dung lượng lưu trữ, và mức chênh lệch về giá bán giữa các phiên bản bộ nhớ trong cũng là rất cao, điển hình như trường hợp của Apple với iPhone. Vậy chiến lược kinh doanh này liệu có còn hợp lý?

Cụ thể hơn theo kết quả nghiên cứu của Counterpoint, xét trung bình, người dùng Huawei lưu trữ không dưới 150GB dữ liệu trên thiết bị di động của họ, trong khi chủ sở hữu iPhone cần ít nhất 141GB dung lượng lưu trữ cho các tệp của họ. Con số tương tự của Samsung chỉ là 95GB – nhưng vẫn lớn hơn khá nhiều so với “mức sàn” 64GB mà các nhà sản xuất áp dụng trên sản phẩm của họ.

Mức dung lượng bộ nhớ trung bình mà người dùng Smartphone cần theo từng thương hiệu

Mức dung lương bộ nhớ trung bình mà người dùng Smartphone cần theo từng thương hiệu

Cũng theo Counterpoint, hầu hết mọi người hiện đang có xu hướng mua những phiên bản hàng đầu, cao cấp nhất của các thiết bị hiện có trên thị trường, đặc biệt là iPhone. Lý do rất đơn giản: Vì chúng có thêm dung lượng lưu trữ. Cũng bởi lý do này, đã có không ít tranh cãi nổ ra xoay quanh việc có hay không việc duy trì phiên bản 64 GB là một chiến lược “chim mồi” của các nhà sản xuất để người dùng chi nhiều tiền hơn cho các phiên bản khác với bộ nhớ trong lớn hơn. Mặc dù trên thực tế, cũng có những người không có nhu cầu lưu trữ quá nhiều dữ liệu trên chiếc điện thoại di động của họ.

“Trong giai đoạn 2019-2020, gần một nửa lô hàng điện thoại thông minh xuất xưởng của Huawei và Apple lần lượt đến từ các biến thể 128GB và 64GB. Tuy nhiên trong cùng khoảng thời gian đó, các biến thể 128GB của Huawei và Apple đã có sự tăng trưởng nhanh chóng hàng năm về số lượng. Trong khi đó, các biến thể 64GB lại lần lượt có mức giảm mạnh, lên tới gần hai con số và hơn 1%”, Counterpoint cho biết.

Tuy phải rất lâu nữa iPhone 13 mới ra mắt, nhưng đã có không ít tin đồn cho rằng dòng smartphone cao cấp Apple trong năm 2021 sẽ lần đầu tiên có phiên bản 1TB, và nhiều khả năng tùy chọn này sẽ chỉ khả dụng trên mẫu Pro Max. Bản Pro tiêu chuẩn vẫn sẽ có dung lượng tối đa 512GB.

iPhone

Theo các chuyên gia, việc nâng cấp bộ nhớ như vậy chắc chắn sẽ có ý nghĩa đối với Apple về lâu dài, đặc biệt là khi các phiên bản iPhone 64GB đang mất dần vị thế khá nhanh. Nhưng chắc chắn việc lược bỏ phiên bản 64GB ở thời điểm hiện tại chưa phải là quyết định hợp lý, bởi nhu cầu từ thị trường vẫn còn, và không phải ai cũng sẵn lòng bỏ thêm số tiền lớn để đổi lấy mức dung lượng lưu trữ nhiều hơn.

Bạn có suy nghĩ thế nào về vấn đề này? Hãy để lại ý kiến bình luận bên dưới nhé!

Đỗ Thủy

Tôi là Đỗ Thủy đam mê sáng tạo viết Blog hàng ngày là những công việc mà tôi đang làm nó thực sự là những gì tôi yêu thích hãy theo dõi tôi để có những kiến thức bổ ích về xã hội ,cộng đồng và học tập.
Back to top button