Tin Tức

Những điều cần biết về chiếc Surface Laptop “giá mềm” của Microsoft

Surface Laptop (Ảnh: Cnet)

Cách đây vài ngày, Microsoft đã cho ra mắt chiếc Surface Laptop với ngôn ngữ thiết kế sang trọng cùng mức giá được xem là “dìm hàng” MacBook Pro của Apple. Nếu đang có ý định mua Surface Laptop thì dưới đây là những thông tin mà bạn cần biết.

Microsoft đang hướng tới giáo dục

Surface Laptop được định hướng cho các học sinh trung học chuẩn bị vào đại học. Máy chạy trên hệ điều hành Windows 10 S khi bán ra nhưng có thể dễ dàng nâng cấp miễn phí lên Windows 10 Pro.

Trong sự kiện ngày 2/5, Microsoft đã giới thiệu một số sản phẩm và phiên bản mới của Windows được gọi là “Windows 10 S”. Phần mềm này là phiên bản rút gọn của Windows 10 được thiết kế để chạy trên phần cứng rất thấp của nhiều máy tính trong nhà trường.

Dù Microsoft không nói rõ chữ “S” ở đây có nghĩa là gì, nhưng ta có thể dễ dàng đoán ra đó là “Student” hay “School”. Cũng chính vì vậy mà Windows 10 S sẽ chỉ chạy các ứng dụng chính chủ được tải từ Windows Store với hy vọng sẽ mang lại hiệu suất cao ngay trên cả các thiết bị có cấu hình thấp.

Windows 10 SẢnh: Applife

Đó không phải là tất cả. Điều mà mọi người chú ý nhất chính là chiếc Surface Laptop của Microsoft.

Trở lại với những điều đơn giản

Hiện tại, Microsoft đang xây dựng dòng sản phẩm laptop Surface đi đầu trong thị trường máy tính 2 trong 1, có thể thay đổi hình dạng tùy theo nhu cầu sử dụng. Thế hệ Surface đầu tiên là một chiếc màn hình cảm ứng được thiết kế với chân đế đặc biệt có thể biến thành laptop khi gắn thêm chiếc bàn phím rời mà Microsoft gọi là “type cover”.

Chiếc Surface Book tiếp theo thì có bàn phím tháo rời với cơ chế bản lề đặc biệt. Khi kết nối với chiếc bàn phím này, Surface Book có thể tăng thời lượng pin và khả năng đồ họa. Gần đây là chiếc Surface Studio, người dùng có thể thỏa sức sáng tạo với màn hình lớn và chân đế thiết kế đặc biệt có thể linh động thay đổi nhiều góc độ khác nhau.

Còn với Surface Laptop sẽ hỗ trợ bút stylus và sở hữu màn hình PixelSense độ phân giải 2K. Nhìn tổng thể, Surface Laptop sẽ có thiết kế hoàn toàn giống với các chiếc laptop thông thường.

Thiết kế Surface LaptopẢnh: TheNextWeb

Tất cả các sản phẩm trước của Microsoft đều có những thiết kế, tính năng đột phá mang hơi hướng hiện đại. Thế nhưng lần này, Surface Laptop lại là một chiếc máy tính xách tay truyền thống, đây là điểm gây hứng thú cho nhiều người.

Một điều đáng tiếc là Surface Laptop không được trang bị cổng USB-C, trong khi đó các thiết bị hiện đại đang dần chuyển qua sử dụng công này.

Vì vậy về lâu dài, chiếc laptop mới của Microsoft sẽ ảnh hưởng tới người sử dụng. Tuy nhiên, điểm gỡ gạc là Surface Laptop sử dụng cho mục đích giáo dục là nhiều, mà những chương trình cho giáo dục không cập nhật nhanh chóng như các chương trình vì mục đích giải trí, qua đó phần nào hạn chế sự “lỗi thời” của Surface Laptop.

Surface LaptopẢnh: CNet

Màu sắc và giá bán

Surface Laptop sẽ được bán ra với 4 màu gồm bạc, đỏ burgundy, xanh cobalt và vàng graphite. Microsoft cho biết các đơn đặt hàng trước sẽ được đưa ra vào ngày 15/6/2017, giá khởi điểm là 999 USD cho bản cấu hình cơ bản, và giá có thể đạt đến 2.199 USD cho bản có cấu hình tối đa.

Màu sắc Surface Laptop4 màu sắc của Surface Laptop (Ảnh: WindowsCentral)

Với mức giá khởi điểm là 999 USD cho bản i5, RAM 4 GB và ổ SSD 128 GB, giá khi về Việt Nam chiếc Surface Laptop có thể dao động trong khoảng 25 – 27 triệu đồng, còn ở bản cấu hình cao nhất với chip i7, RAM 16 GB và ổ SSD 512 GB mức giá có thể lên đến hơn 45 triệu đồng, có lẽ mức giá này còn khá “chát” so với đại đa số người dùng Việt mua một chiếc laptop dành cho mục đích “giáo dục”.

Nhưng đổi lại, ta sẽ có được một chiếc laptop chính chủ từ Microsoft với thiết cao cấp, hiệu năng vượt trội so với MacBook (theo Microsoft) nhưng lại có mức giá mềm hơn, cùng thời lượng pin 14,5 giờ vô cùng ấn tượng.

Xem thêm:

  • Trên tay Surface Laptop: Chiếc laptop đẹp nhất thế giới
  • Microsoft trình làng laptop Surface siêu mỏng, chạy nhanh hơn Macbook Pro
Back to top button
You cannot copy content of this page