Hỏi Đáp

OT là gì? Những điều bạn cần biết về OT từ A đến Z

OT là gì? Đặc điểm của Cựu ước là gì? Chắc hẳn đây là câu hỏi mà nhiều người tự đặt ra khi nghe đến OT đúng không? Vậy để trả lời câu hỏi trên, hãy cùng Cẩm Nang Tiếng Anh giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây nhé!

Nếu bạn đang đi làm thì chắc hẳn khái niệm OT không còn quá xa lạ. Đặc biệt là đối với những người làm việc trong ngành khách sạn. Vì thế OT là gì? Cách tính OT sẽ được Cẩm Nang Tiếng Anh giúp bạn tìm ra câu trả lời trong bài viết sau đây!

OT là gì?

OT là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Over Time”. Dịch sang tiếng Việt có nghĩa là làm thêm giờ, làm thêm giờ.

OT thường thấy ở các công ty làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin, đặc biệt là lĩnh vực lập trình. Nhân viên thường phải tăng ca để hoàn thành công việc khi công trình gần đến ngày hoàn thiện, gần ngày bàn giao mà công việc vẫn chưa hoàn thành.

Một số khái niệm liên quan đến Cựu ước là gì?

Lương OT là gì?

Lương OT là khoản tiền nhận thêm sau mỗi giờ làm việc ngoài giờ hành chính do các công ty, doanh nghiệp quy định. Thường thì mức lương OT nhận được sẽ cao hơn lương thông thường.

Mạng OT là gì?

OT (Operational Technology), tạm dịch là “Công nghệ vận hành”. Được định nghĩa là một hệ thống phần mềm và phần cứng để quản lý / giám sát các thiết bị vật lý, máy móc, cũng như các quy trình và phân đoạn sản xuất trong hoạt động của một doanh nghiệp. Cho đến nay, kiến ​​trúc OT chủ yếu hoạt động trên một cơ sở hạ tầng riêng biệt và biệt lập.

OT trong trò chơi là gì?

Một thuật ngữ nữa bạn cần biết về Cựu ước. OT trong game có nghĩa là: khi bạn đang bị Boss đánh, người khác có tổng sát thương lên Boss lớn hơn bạn, Boss sẽ chuyển hướng đánh người khác.

OT trong Kpop là gì?

OT trong Kpop là viết tắt tiếng Anh của từ One True, dịch sát nghĩa là “một sự thật”. OT thường đi kèm với một con số sau nó để chỉ số lượng thành viên mà bạn tin tưởng, lựa chọn yêu thích trong một nhóm.

Ví dụ: BTS có 7 thành viên và bạn là ARMY OT7, nghĩa là bạn yêu cả 7 thành viên, với bạn BTS sẽ luôn đẹp nhất khi 7 người ở bên nhau.

OT trong lập trình là gì?

OT trong lập trình là từ viết tắt của cụm từ “Over Time” trong tiếng anh được dịch là: làm thêm giờ, làm thêm giờ.

Từ này thường gặp nhất ở các công ty trong lĩnh vực công nghệ thông tin, đặc biệt là lập trình. Khi các dự án gần đến ngày hoàn thành, gần đến ngày bàn giao mà công việc vẫn chưa hoàn thành thì đòi hỏi người lao động phải nỗ lực hơn nữa để hoàn thành công việc.

OT trong HR là gì?

OT (theo thời gian) trong HR có nghĩa là làm thêm giờ. Ngoài thời giờ làm việc theo quy định, khoảng thời gian người lao động làm thêm giờ được gọi là thời gian làm thêm giờ, hay tạm gọi là thời gian làm thêm giờ. OT là tình trạng khá phổ biến ở nhiều doanh nghiệp khi bị trễ deadline, đặc biệt là lĩnh vực nhà hàng – khách sạn.

Giới hạn thời gian cho OT là gì?

Thời gian làm thêm được quy định rất rõ ràng. Như sau:

 • Theo quy định của Luật Lao động về thời gian làm thêm giờ bình thường của người lao động không được quá 8 giờ / ngày và 48 giờ / tuần. Doanh nghiệp nhà hàng khách sạn có quyền quy định giờ làm việc theo ngày, tuần hoặc giờ. Trường hợp phân chia thời gian làm việc theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ / ngày và 48 giờ / tuần.
 • Công việc ban đêm thường được tính từ 10h đêm đến 6h sáng hôm sau.

Số giờ làm thêm trong ngày được pháp luật quy định không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong ngày. Nếu người lao động bình thường làm việc 8 giờ một ngày thì thời gian làm thêm không quá 4 giờ.

Đối với đơn vị tính thời gian làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường + số giờ làm thêm trong ngày không quá 12 giờ.

Cách tính OT. lương

Sau đây, Cẩm Nang Tiếng Anh sẽ tìm hiểu cách tính lương OT. Cách tính tiền làm thêm giờ được quy định như sau tại Điều 104 – Luật Lao động:

Trường hợp người lao động làm thêm giờ trong ngày:

 • Tiền lương làm thêm trong ngày làm việc bình thường: Tiền lương làm thêm giờ = Tiền lương giờ thực trả x 150% x Số giờ làm thêm.
 • Lương làm thêm vào những ngày nghỉ hàng tuần: Lương làm thêm = Lương thực tế theo giờ x 200% x Số giờ làm thêm 200% x Số giờ làm thêm.
 • Tiền lương làm thêm vào các ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương: Tiền lương làm thêm giờ = Lương thực tế theo giờ x 300% x Số giờ làm thêm.

Trường hợp người lao động làm thêm vào ban đêm:

Lương làm thêm = [Tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình thường x mức ít nhất 150%/ 200%/ 300% + Tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình thường x Mức ít nhất 30% + 20% x Tiền lương giờ tương ứng của ban ngày] x Số giờ làm thêm vào ban đêm.

Doanh nghiệp không trả lương OT sẽ bị xử lý như thế nào?

Không trả lương hoặc trả lương thấp hơn mức quy định trong thang lương, bảng lương mà doanh nghiệp đã gửi cơ quan quản lý lao động cấp huyện sẽ bị xử phạt theo các mức sau:

 • Từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng với vi phạm từ 01 người đến 10 người lao động.
 • Từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng với vi phạm từ 11 người đến 50 người lao động.
 • Từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng với vi phạm từ 51 người đến 100 người lao động.
 • Từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng với vi phạm từ 101 người đến 300 người lao động.
 • Từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng với vi phạm từ 301 người lao động trở lên.

Sự nguy hiểm của Cựu ước

Theo tính chất công việc, sẽ có lúc bạn phải tăng ca để hoàn thành công việc và đạt chỉ tiêu. Nhưng nó chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn, sau đó bạn cần nghỉ ngơi hợp lý để lấy lại năng lượng và tinh thần. Nếu làm việc ngoài giờ liên tục, bạn sẽ gặp nhiều nguy hiểm:

 • Mệt mỏi, căng thẳng: Khi liên tục tăng ca sẽ khiến cơ thể suy nhược. Nhiều chuyên gia cho rằng, OT dễ ảnh hưởng đến tâm trạng của nhân viên. Họ hay cáu gắt, cáu gắt, khó tập trung làm việc, hay ngất xỉu …
 • Nguy hiểm “rình rập”: “Dùng thuốc” quá liều sẽ khiến đầu óc thiếu minh mẫn, dẫn đến dễ bị ngất xỉu, thậm chí gặp tai nạn ngoài đường…

 • Bỏ lỡ những giá trị khác trong cuộc sống: Nếu bạn cứ làm việc ngoài giờ không kiểm soát, bạn sẽ không còn thời gian cho những thứ xung quanh mình nữa. Như vậy, cuộc sống của bạn sẽ trở nên rất buồn tẻ và mất kết nối với những người thân yêu.
 • Bệnh tật: Làm việc ngoài giờ liên tục sẽ khiến bạn dễ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, hệ thần kinh, dạ dày… Đừng để tăng ca “giết chết” bạn.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về OT là gì cũng như những điều cần biết về OT. Hãy cùng theo dõi Cẩm Nang Tiếng Anh để cập nhật những thông tin mới thú vị nhé!


Thông tin thêm

OT là gì? Những điều bạn cần biết về OT từ A đến Z

OT là gì? Đặc điểm của OT là gì? Chắc hẳn đây là câu hỏi của rất nhiều người tự đặt ra khi nghe về OT đúng không nào. Vậy để trả lời câu hỏi trên, hãy cùng Cẩm Nang Tiếng Anh giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây nhé!
Nếu bạn đang đi làm thì hẳn là khái niệm về OT không còn xa lạ. Nhất là với ai làm trong lĩnh vực dịch vụ hiếu khách. Vậy OT là gì? Cách tính OT ra sao sẽ được Cẩm Nang Tiếng Anh giúp bạn tìm câu trả lời trong bài viết sau!
OT là gì?
OT là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Over Time”. Dịch ra tiếng Việt có nghĩa là ngoài giờ, tăng ca.
OT thường gặp ở các công ty làm về lĩnh vực công nghệ thông tin, đặc biệt là mảng lập trình. Nhân viên thường phải làm thêm giờ để hoàn thành công việc khi mà dự án gần đến ngày cuối, gần ngày bàn giao mà công việc chưa xong.
Một số khái niệm liên quan đến OT là gì?
Lương OT là gì?
Lương OT là khoản tiền được nhận thêm sau mỗi giờ làm việc ngoài giờ hành chính, quy định của các công ty, doanh nghiệp. Thông thường mức lương OT được nhận sẽ cao hơn mức lương thông thường.
Mạng OT là gì ?
OT (Operational Technology), tạm dịch là “Công nghệ vận hành”. Được định nghĩa như một hệ thống các phần mềm và phần cứng nhằm quản lý/giám sát các thiết bị vật lý, máy móc, cũng như quy trình và các phân đoạn sản xuất trong quá trình vận hành của doanh nghiệp. Từ trước tới nay, kiến trúc OT chủ yếu hoạt động trên một cơ sở hạ tầng riêng và biệt lập.

OT là gì trong game?
Thêm một thuật ngữ khác mà bạn cần biết về OT. OT trong game có nghĩa là: khi bạn đang bị Boss đánh, 1 người khác có tổng sát thương lên Boss nhiều hơn bạn, thì Boss sẽ chuyển hướng đánh người khác.
OT trong Kpop là gì?
OT trong Kpop là viết tắt tiếng Anh của từ One True, dịch theo nghĩa đen có nghĩa là “một sự thật”. OT thường khi kèm với một con số phía sau để chỉ số lượng thành viên mà bạn tin tưởng, chọn yêu thương trong một nhóm nhạc.

Ví dụ như: BTS có 7 thành viên và bạn là một ARMY theo chủ nghĩa OT7, có nghĩa là bạn yêu thương cả 7 thành viên, với bạn BTS sẽ luôn là đẹp nhất khi 7 người bên nhau.
OT trong lập trình là gì?
OT trong lập trình là từ viết tắt của cụm từ “Over Time” trong tiếng Anh được dịch là: ngoài giờ, tăng ca.

Từ này thường được gặp nhất ở các công ty về lĩnh vực công nghệ thông tin đặc biệt là mảng lập trình. Khi những dự án gần đến ngày cuối, gần ngày bàn giao mà công việc chưa xong thì đòi hỏi nhân viên cần phải làm tăng cường để hoàn thành công việc.
OT trong nhân sự là gì?
OT (over time) trong nhân sự nghĩa là làm thêm giờ. Ngoài khung giờ làm việc theo quy định thì khoảng thời gian người lao động làm thêm gọi là overtime, hay gọi nôm na là tăng ca. OT là tình trạng khá phổ biến ở nhiều doanh nghiệp khi bị trễ deadline, đặc biệt trong lĩnh vực nhà hàng – khách sạn.
Quy định thời gian về OT như thế nào?
Thời gian tăng ca được quy định rất rõ ràng. Cụ thể như sau:
Theo Luật Lao động quy định về thời gian tăng ca, thì thời gian làm việc bình thường của người lao động không quá 8 tiếng/ngày và 48 giờ/tuần. Các doanh nghiệp khách sạn, nhà hàng có quyền quy định thời gian làm việc theo ngày, tuần hoặc giờ. Với trường hợp chia thời gian làm việc theo tuần thì thời gian làm việc bình thường không quá 10 giờ/ngày và không quá 48 giờ/tuần.
Thời gian làm việc ban đêm thường được tính từ 22 giờ đến 6h sáng ngày hôm sau.

Số giờ làm thêm trong ngày được pháp luật quy định là không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 1 ngày. Nếu người lao động làm việc bình thường 8 giờ 1 ngày thì tăng ca không được quá 4 giờ.
Đối với các đơn vị tính thời gian làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường + số giờ làm thêm trong 1 ngày không được vượt 12 tiếng.
Cách tính tiền lương OT
Sau đây Cẩm Nang Tiếng Anh sẽ cùng tìm hiểu cách tính tiền lương OT. Cách tính tiền lương làm thêm giờ được quy định như sau trong điều 104 – Luật lao động:
Trường hợp người lao động làm thêm giờ ban ngày:
Tiền lương làm thêm giờ vào ngày làm việc bình thường: Tiền lương làm thêm giờ = Tiền lương giờ thực trả x 150% x Số giờ làm thêm.
Tiền lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ hàng tuần: Tiền lương làm thêm giờ = Tiền lương giờ thực trả x 200% x Số giờ làm thêm 200% x Số giờ làm thêm.
Tiền lương làm thêm giờ vào ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương: Tiền lương làm thêm giờ = Tiền lương giờ thực trả x 300% x Số giờ làm thêm.

Trường hợp người lao động làm thêm giờ ban đêm:
Tiền lương làm thêm giờ = [Tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình thường x mức ít nhất 150%/ 200%/ 300% + Tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình thường x Mức ít nhất 30% + 20% x Tiền lương giờ tương ứng của ban ngày] x Số giờ làm thêm vào ban đêm.
Doanh nghiệp không trả lương OT sẽ bị sử  lý như thế nào?
Không trả lương OT hay trả lương thấp hơn mức quy định tại thang lương, bảng lương mà doanh nghiệp đã gửi cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp huyện sẽ bị sử phạt theo các mức:
Từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng với vi phạm từ 01 người đến 10 người lao động.
 Từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng với vi phạm từ 11 người đến 50 người lao động.
Từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng với vi phạm từ 51 người đến 100 người lao động.
 Từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng với vi phạm từ 101 người đến 300 người lao động.
Từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng với vi phạm từ 301 người lao động trở lên.

Những nguy hiểm của OT
Theo tính chất công việc, sẽ có một thời gian bạn sẽ phải làm việc thêm giờ để hoàn thành công việc và hoàn thành chỉ tiêu. Nhưng nó nên xuất hiện trong một thời gian ngắn, sau đó bạn cần được nghỉ ngơi hợp lý để lấy lại năng lượng và tinh thần. Nếu tình trạng làm việc quá giờ diễn ra liên tục, bạn sẽ gặp phải nhiều nguy hiểm:
Mệt mỏi, căng thẳng: Khi liên tục tăng ca, cơ thể sẽ trở nên suy nhược. Nhiều chuyên gia cho biết, OT dễ ảnh hưởng đến tâm trạng người lao động. Họ thường dễ cáu kỉnh, khó chịu, khó tập trung vào công việc, hay bị ngất…
Hiểm nguy “rình rập”: Over time “quá liều” sẽ khiến đầu óc thiếu minh mẫn, dẫn tới dễ ngất xỉu, thậm chí gặp tai nạn khi đi ngoài đường…

Bỏ lỡ các giá trị khác trong cuộc sống: Nếu cứ làm việc overtime mất kiểm soát, bạn sẽ chẳng còn thời gian cho những thứ xung quanh ngài công việc nữa. Như vậy thì cuộc sống của bạn sẽ trở nên rất buồn tẻ và thiếu kết nối với những người thân yêu.
Bệnh tật: Làm việc quá giờ liên tục sẽ làm bạn dễ mắc phải các bệnh liên quan tim mạch, hệ thần kinh, dạ dày… Đừng để việc overtime “giết chết” bạn nhé.
Hy vọng bài viết trên đây giúp bạn hiểu rõ hơn về OT là gì, cũng như những điều bạn cần biết về OT. Hãy cùng theo dõi Cẩm Nang Tiếng Anh để cập nhật những thông tin mới thú vị nhé!

#là #gì #Những #điều #bạn #cần #biết #về #từ #đến


#là #gì #Những #điều #bạn #cần #biết #về #từ #đến

Cẩm Nang Tiếng Anh

Cẩm Nang Tiếng Anh

Cẩm Nang Tiếng Anh - Blog chia sẻ tất cả những kiến thức hay về ngôn ngữ tiếng Anh, nghe nói tiếng Anh, từ vựng tiếng Anh tất cả các chuyên ngành. Kinh nghiệm tự học tiếng Anh tại nhà nhanh nhất, tiết kiệm thời gian, chi phí…
Back to top button