Môn Văn

Phân tích 2 khổ thơ đầu trong bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ

Bước vào thế giới nghệ thuật của bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ, chúng ta như lạc bước vào khung cảnh thôn Vĩ dân dã mà tươi sáng, trong trẻo trong nắng sớm. Khám phá bức tranh thiên nhiên thôn Vĩ, hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các em phân tích bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ trong đó tập trung Phân tích 2 khổ thơ đầu trong bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ. Hãy cùng tham khảo các em nhé. Hãy tham khảo với CNTA nhé !

Phân tích 2 khổ thơ đầu trong bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ

Phân tích 2 khổ thơ đầu trong bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ

Hãy tham khảo Phân tích 2 khổ thơ đầu trong bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ

Video hướng dẫn phân tích 2 khổ thơ đầu đây thôn Vĩ Dạ

Hướng dẫn dàn ý phân tích 2 khổ đầu đây thôn Vĩ Dạ

a. Mở bài:

– Giới thiệu tác giả, tác phẩm

b. Thân bài:

* Khổ đầu:
–  Mở ra bằng câu hỏi với giọng điệu tha thiết “Sao anh không về chơi thôn Vĩ ?”:
+ Là lời mời gọi, lời trách móc nhẹ nhàng của người con gái xứ Huế.
+ Là câu hỏi tự vấn của nhà thơ.

–  Bức tranh phong cảnh của thôn Vĩ:
+ Được nhìn từ xa đến gần, từ cao xuống thấp.
+ Từ “nắng” lặp lại: gợi lên không gian ngập tràn ánh nắng sớm
+ Hình ảnh “vườn ai” đại từ phiếm chỉ mở ra cảm xúc ngạc nhiên, đắm say của nhà thơ trước vẻ đẹp của khu vườn thôn Vĩ.
+ Từ “mướt”: gợi lên khu vườn tươi tốt, mơn mởn
+ Hình ảnh so sánh “xanh như ngọc” gợi ấn tượng mạnh mẽ về vẻ xanh non, biếc rờn của cây cối.

– Hình ảnh con người xứ Huế:
+ Khuôn mặt người sau vòm là” chỉ sự hoà hợp với thiên nhiên, khu vườn có sinh khí, gợi ra sự e ấp, thẹn thùng đặc trưng của người con gái Huế.
+ Khuôn mặt “chữ điền”: lấy ý từ câu ca dao, mang đậm nét dân gia và vẻ đẹp tâm hồn người Huế.

* Khổ hai:
–  Bức tranh phong cảnh:
+ Phong cảnh có sự vận động, biến chuyển, từ cảnh vườn sang sông nước
+ Bức tranh có sông, mây gió, hoa bắp, tạo nên nét đẹp hùng vĩ, phóng khoáng.
+ Nhịp thơ chậm rãi gợi ra sự yên ả của xứ Huế
+ Đặc tả dòng sông Hương dưới ánh trăng với vẻ đẹp lộng lẫy và hư ảo

– Tâm trạng của thi nhân:
+ Được gửi gắm kín đáo qua nghệ thuật tả cảnh ngụ tình
+ Mây, gió vốn ở chung, trong thơ, chia ly, nỗi buồn của tình yêu đơn hương và bệnh tật dày vò.
+ Nỗi buồn gửi vào sông nước, dòng sông tĩnh mịch, vắng lặng, đìu hiu.
+ “Thuyền ai”: sự sống con người =>Nỗi khao khát được giao cảm với cuộc đời.
+ “Trăng”: người bạn tri âm tri kỉ , là cái đẹp mà nhà thơ hướng tới

* Nghệ thuật:
–  Thể thơ thất ngôn được kế thừa và nghệ thuật tả cảnh ngụ tình
–  Nỗ lực cách tân thơ khi đưa vào thơ nhiều hình ảnh bình dị như hoa bắp

c.  Kết bài:

–  Hai khổ thơ là bức tranh phong cảnh Vĩ Dạ và tâm trạng cô đơn của nhà thơ.

Bài văn mẫu Phân tích 2 khổ thơ đầu trong bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ

Nhắc đến phong trào thơ Mới không thể không nhắc tới Hàn Mặc Tử- nhà thơ Điên của nền văn học Việt. Bài thơ “Đây thôn Vĩ dạ” là một tuyệt phẩm tiêu biểu của ông. Hai khổ thơ đầu bài thơ như một khúc ngân trữ tình đẹp đẽ và giàu sức gợi:

” Sao anh không về chơi thôn Vĩ
Nhìn nắng hàng cau nắng mới lên

Thuyền ai đậu bến sông trăng đó
Có chở trăng về kịp tối nay?”

Vĩ Dạ- chốn thiên đường nơi trần gian của Huế mộng mơ. Câu hỏi tu từ thiết tha, vừa như lời trách móc lại vừa như lời mời gọi:”Sao anh không về chơi thôn Vĩ” nghe sao mà chân thành và dịu dàng đến thế. Giọng thơ trầm lắng nhẹ nhàng khôn tả qua việc gieo kết hợp các vần bằng trong câu đầy tinh tế. Câu thơ như một lời đề gợi mở ra những vẻ đẹp về thiên nhiên và con người nơi đây:

” Nhìn nắng hàng cau nắng mới lên
Vườn ai mướt quá xanh như ngọc
Lá trúc che ngang mặt chữ điền”

Hàng cau thẳng tắp vươn mình đón nắng, gió thoảng thoảng hơi mây, ” nắng mới lên” mang nét gì đó tinh khôi, trong sáng, kiều diễm. Vẻ đẹp của ánh nắng vàng tươi mới, không gây gắt như trưa hè, không đượm buồn như chiều hoàng hôn mà đó là ánh nắng trong veo vô ngần của buổi sớm mai. Hàng cau xanh trong nắng vàng nhè nhẹ hiện lên đẹp đẽ biết bao. Trong bầu không gian ấy còn có vườn ” mướt quá, xanh như ngọc”. Bằng những tính từ gợi cảm, chỉ màu sắc độc đáo tác giả đã tái hiện khung cảnh vườn đầy non tơ, mang sức sống mới , tươi tốt và đầy hy vọng. Một vài giọt sương đọng trên lá trở nên lung linh hơn, cành non mơn mởn trong sắc xanh của lá cành tràn nhựa sống, ngời sáng, trong ngần. ” Lá trúc che ngang mặt chữ điền” – Gương mặt người thiếu nữ thoáng ẩn hiện trong bầu không gian tuyệt diệu. Gương mặt chữ điền ấy thật thành tú sau lá trúc xanh mềm mại. Tất cả tạo nên vẻ đẹp ấn tượng, độc đáo, vẻ đẹp kín đáo, dịu dàng, thanh tao, nhã nhặn của người con gái xứ Huế hiện lên thật duyên dáng,ý nhị. Cảnh và người như hòa chung, mang nét hồn của một thì nhân đang bâng khuâng, rạo rực trước vẻ đẹp của thiên nhiên

Nếu trong khổ đầu là cảnh lúc bình minh thì sáng khổ hai đó là bức tranh thôn Vĩ trong cảnh chiều về, đêm xuống.

” Gió theo lối gió, mây đường mây
Dòng nước luồn quanh hoa bắp lay
Thuyền ai đậu bến sông trăng đó
Có chở trăng về kịp tối nay”

Dường như thiên nhiên đang nhuốm màu buồn của sự chia ly, mây và gió thường song hành với nhau nay lại về đôi ngả” gió theo lối gió, mây đường mây”, mây gió lang thang vô định giữa bầu trời kia cảm giác sao cô đơn và buồn đến vậy. Dòng nước cũng được nhân hoá mang bầu tâm sự ” buồn thiu” lững lờ trôi , hoa bắp nhẹ ” lay” trong gió cũng có gì đó yếu ớt, phảng phất nét buồn hoài niệm. Cảnh mang nỗi lòng của hồn người, dường như đâu đây ta nghe được tiếng lòng của người thi sĩ đang đơn côi trước nỗi nhớ mong, buồn đau trước cảnh chia xa ngậm ngùi. Để vơi đi nỗi lòng, người thi sĩ ngắm nhìn dòng sông Hương huyền diệu, sông nước soi ánh trăng mờ, chiếc thuyền thong thả nằm im bên bến sông thương. Bến trăng, sông trăng, thuyền trăng, non nước mây trời đang tràn ngập ánh trăng chứa đựng nỗi niềm gì khôn thấu. Trăng có đẹp đấy thôi nhưng trăng cũng đượm buồn, bóng tối tĩnh mịch, yên ả giữa trời đêm. ” Có chở trăng về kịp tối nay” -câu thơ như một lời tâm sự, một câu hỏi mà cũng là nỗi mong chờ, hy vọng chở ánh trăng về kịp như người thi sĩ đang mong ngóng người thương tới cho vơi bớt nỗi sầu cô đơn vậy, bởi trăng vốn như người bạn tâm tình tri kỉ của thi nhân.

Bằng những hình ảnh thơ độc đáo, tuy quen thuộc, bình dị nhưng qua tài năng trong ngòi bút của mình , Hàn Mặc Tử đã biến cái quen thành những nét mới lạ mà hấp dẫn. Cảnh mang tâm tình ,dư vị hoài niệm của thi nhân bằng cái nhìn đầy tinh tế và sâu sắc, chỉ qua hai khổ thơ thôi mà ta thấy được một tâm hồn yêu cuộc sống, yêu thiên nhiên tha thiết của nhà thơ.

Đây thôn Vĩ Dạ là tác phẩm thơ đặc sắc trong chương trình Ngữ văn lớp 11, tìm hiểu chi tiết về đặc sắc nội dung và nghệ thuật của bài thơ, bên cạnh bài văn mẫu Phân tích 2 khổ thơ đầu trong bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ trên đây, các em có thể tìm đọc thêm: Phân tích khổ 3 bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ, Chứng minh thiên nhiên đẹp và gợi cảm qua những bài thơ Tràng giang, Đây mùa thu tới, Đây thôn Vĩ Dạ, Hình ảnh thiên nhiên và con người xứ Huế qua bài Đây thôn Vĩ Dạ, Phân tích cái tôi trữ tình của Hàn Mạc Tử trong bài Đây thôn Vĩ Dạ.

Xem thêm  : Hướng dẫn tả cây vú sữa lớp 4 ngắn gọn

Cẩm Nang Tiếng Anh

Cẩm Nang Tiếng Anh - Blog chia sẻ tất cả những kiến thức hay về ngôn ngữ tiếng Anh, nghe nói tiếng Anh, từ vựng tiếng Anh tất cả các chuyên ngành. Kinh nghiệm tự học tiếng Anh tại nhà nhanh nhất, tiết kiệm thời gian, chi phí…

Trả lời

Back to top button