Tin Tức

Phục hồi ổ đĩa cứng, mẹo và một số lưu ý

Ổ đĩa cứng hư hỏng là “một phần tất yếu của cuộc sống” dù là do dùng không đúng cách hay do lỗi sản xuất. Sẽ tới một lúc nào đó bạn sẽ muốn (hay buộc phải) khôi phục lại dữ liệu và tạm biệt chiếc ổ cứng cũ.

Ổ cứng máy tính lưu trữ gần như tất cả những thông tin về bạn, từ hình ảnh chụp trong các chuyến dã ngoại tới những bộ phim, bản nhạc tải “chùa” hay phần mềm “lậu”. Ổ cứng gặp sự cố có thể là thảm họa thực sự với bất cứ ai có “dính líu” tới máy tính. Với bàn viết này cùng một chút may mắn, bạn sẽ bớt được phần nào lo lắng “gia tài” vô giá kia gặp nguy hiểm.

Dấu hiệu hư hỏng của ổ cứng

Ổ cứng cũng như một chiếc xe. Bạn có thể biết khi nào xe hư nên cũng sẽ biết khi nào ổ cứng sắp hư. Nên tiến hành sao lưu dữ liệu theo chu kì nhất định và nhất là nên sao lưu ngay khi bạn gặp các dấu hiệu sau đây.

Bạn đã quá quen thuộc với những âm thanh phát ra khi máy tính hoạt động, âm thanh lạ chắc chắn sẽ gây chú ý. Khi nghe tiếng lạ phát ra từ máy tính, mà chủ yếu là từ đĩa cứng, hãy dừng ngay những gì đang làm và thử nhanh vài thao tác sao chép, di chuyển dữ liệu thông thường để xem xét vấn đề. Ổ cứng gặp sự cố chắc chắn sẽ gây lỗi trong quá trình sao chép, di chuyển dữ liệu hoặc không thể thực hiện các thao tác này.

Máy đang chạy bình thường mà lại có dấu hiệu giật, đứng hình thì không chỉ là do phần mềm xung đột hay virus mà cũng có thể là điềm báo hư hỏng ổ cứng. Màn hình xanh chết chóc “huyền thoại” cũng có thể là dấu hiệu báo trước sự ra đi của ổ cứng.

Bụi bẩn thường là thủ phạm chính gây ảnh hưởng đĩa cứng bởi đĩa cứng là thiết bị rất nhạy cảm với môi trường bụi bặm. Khi lau chùi máy tính, hãy chắc rằng đĩa cứng được để tạm ở nơi nào đó sạch sẽ.

Xử lý sự cố

Khi đã có dấu hiệu “nguy hiểm”, bạn nên thử thêm vài phương pháp để xác thực ổ cứng đã thực sự gặp sự cố cũng như thử khôi phục lại nếu vấn đề không quá nghiêm trọng.

Dùng các chương trình chẩn đoán: Đa số các hãng sản xuất ổ cứng đều có chương trình kiểm tra riêng cho sản phẩm của mình. Hãy thử vào các trang web hãng và tải về phiên bản mới nhất của công cụ này.

Quét phần mềm độc hại: Virus, phần mềm quảng cáo, phần mềm rác cũng gây triệu chứng dễ nhầm lẫn với hư hỏng phần cứng. Hãy dùng một chương trình diệt virus đáng tin cậy để kiểm tra. Có rất nhiều chương trình miễn phí nhưng hoạt động rất tốt như Avast, AVG, Microsoft Security Essential…

Chống phân mảnh: Chống phân mảnh và tối ưu hóa hệ thống (ổ cứng) có thể giải quyết vấn đề máy tính hoạt động chậm, dù ít. Hệ điều hành Mac OS X và cả Windows đều có tính năng tự động chống phân mảnh nhưng thông thường chúng chẳng mang lại nhiều kết quả. Một lần nữa hãy thử một số phần mềm chống phân mảnh miễn phí.

Kiểm tra các đầu cắm: Dù không quá cần thiết nhưng đây cũng là bước nên thử. Hãy chắc chắn các kết nối điện và dữ liệu giữa ổ cứng và máy tính đều chắc chắn.

Khôi phục dữ liệu

Khi các bước trên vẫn không đem lại kết quả mà bạn bắt đầu nhận thấy dữ liệu bị mất, nên chuẩn bị nói tạm biệt ổ cứng cũ. Nhưng trước đó, hãy thử vài cách để khôi phục phần nào dữ liệu đã mất. Những cách này cũng có thể áp dụng khi bạn lỡ tay xóa dữ liệu quan trọng.

Tốt nhất là dùng thêm một máy tính khác, kết nối ổ cứng cũ và bắt đầu tiến hành cứu dữ liệu. Tải vài công cụ khôi phục dữ liệu cho máy tính. Có nhiều phần mềm miễn phí cũng như có phí rất tốt:

Recuva (Windows/miễn phí): Xứng đáng là cái tên đứng đầu danh sách bởi không chỉ miễn phí, Recuva hoạt động rất hiệu quả với các dữ liệu bị hỏng hóc, thậm chí là trên ổ đĩa đã bị định dạng.

Recuva – nhẹ, miễn phí

Recuva – nhẹ, miễn phí

TestDisk (Windows, Mac OS X, Linux/miễn phí): TestDisk là ứng dụng dành cho người dùng nâng cao hơn so với Recuva. Phần mềm được thiết kế nhằm khôi phục lại những phân vùng bị mất, khôi phục khả năng khởi động cho phân vùng bị hỏng khả năng này. Nhược điểm là phần mềm chỉ dùng dòng lệnh.

TestDisk – tốt nhưng chỉ có thể hoạt động bằng lệnh

TestDisk – tốt nhưng chỉ có thể hoạt động bằng lệnh

FileSalvage (Mac OS X/80 USD): Một trong số ít những phần mềm dạng này cho Mac và thực sự là lựa chọn tốt nhất khi dùng máy Mac. Dù giá hơi đắt nhưng bù lại phần mềm được cập nhật rất thường xuyên, hỗ trợ 100 định dạng tập tin. Giao diện cũng rất đơn giản.

FileSalvage – khuyên dùng trên Mac

FileSalvage – khuyên dùng trên Mac

UndeletePlus (Windows/40 USD): Có giao diện rất dễ dùng, thao tác đơn giản và hoạt động hiệu quả là ưu điểm của phần mềm này.

UndeletePlus – giao diện gọn, dễ dùng

UndeletePlus – giao diện gọn, dễ dùng

Data Rescue 3 (Mac OS X/100 USD): Có thể được xem là phần mềm cao cấp nhất trong số những phần mềm khôi phục dữ liệu hướng tới người dùng thông thường. Tiền nào của đó, công cụ này hoạt động cực kì hiệu quả và chính xác giúp bạn khôi phục được dữ liệu trên máy Mac mà các phần mềm bên trên nhiều khi “bó tay”.

Data Rescure 3 – tiền nào của đó

Data Rescure 3 – tiền nào của đó

Nếu không thể tự mình phục hồi dữ liệu, đã đến lúc tìm đến các “chuyên gia”. Chi phí cho việc cứu dữ liệu tại các trung tâm thường khá cao, có khi lên đến hàng chục triệu đồng nhưng nếu dữ liệu là cực kỳ quan trọng với bạn thì cũng đành phải chịu. Một lần nữa, sao lưu dữ liệu thường xuyên và chi phí cũng như công sức bỏ ra với đĩa cứng bị hư sẽ giảm đi ít nhiều.

Thái Bình

Cẩm Nang Tiếng Anh

Học, Học nữa, Học Mãi
Back to top button