Giải Trí

Ranh giới VTV: Những hình ảnh hung dữ và ám ảnh khiến chúng ta phải bật khóc

Nhóm thực hiện bộ phim Bộ phim tài liệu đặc biệt Ranh giới VTV đã vào tận các điểm nóng, vùng đỏ và bệnh viện dã chiến để ghi lại những thước phim chân thực nhất về chiến tranh Việt Nam về đại dịch Covid-19.

Biên giới “sinh tử chia ly” xuất hiện trong mỗi thước phim

Bộ phim tài liệu Ranh giới được phát sóng vào tối 8/9/2021 trên VTV đặc biệt có thời lượng 50 phút, mang đến những thước phim chân thực và chính xác nhất về những gì đang diễn ra tại các điểm nóng, vùng đỏ, bệnh viện điều trị cho bệnh nhân Covid -19.

Phim tài liệu Ranh giới của VTV. (Ảnh: VTV)

Trong 50 phút đó, khán giả cả nước được chứng kiến ​​và lắng nghe nhiều câu chuyện khác nhau, từ những chia sẻ của những bệnh nhân F0, những bác sĩ, y tá ngày đêm kêu gọi khám chữa bệnh hay những tình nguyện viên ngẫu hứng bất chấp nguy hiểm, khó khăn để tham gia. trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh.

Cùng với đó, chúng ta còn được trải qua hàng trăm nghìn cung bậc cảm xúc khác nhau, từ ngưỡng mộ các bác sĩ, y tá, khâm phục ý chí chiến đấu với bệnh tật, tinh thần lạc quan của F0, lo lắng cho các bệnh nhân, nhân viên và tình nguyện viên vùng dịch. Và cả những giọt nước mắt xót xa, tiếc thương cho sự hy sinh của từng người, của những bác sĩ ngày đêm không ngủ, của sản phụ phải bỏ đứa con thơ dại hay sự ra đi của bệnh nhân …

Phim ghi lại hành trình chống dịch của các bác sĩ và bệnh nhân ở trung tâm chống dịch TP.HCM. Hồ Chí Minh. (Ảnh: VTV)
Phim ghi lại hành trình chống dịch của các bác sĩ và bệnh nhân ở trung tâm chống dịch TP.HCM. Hồ Chí Minh. (Ảnh: VTV)

Cuộc chiến nào cũng có đau khổ và mất mát, sự cống hiến và hy sinh, những nỗi sợ hãi vô hình và nỗi đau chia ly kéo dài, giống như cuộc chiến chống lại Covid-19. Chính vì vậy, bất cứ ai, dù mạnh mẽ đến đâu cũng phải rơi nước mắt khi xem bộ phim Ranh giới này, khi phải chứng kiến ​​những hình ảnh chân thực và khốc liệt đến vậy.

Chương trình tài liệu về biên giới

Đội đã “nằm vùng” giữa tâm dịch gần một tháng.

Bộ phim Biên giới thực tế một cách đầy ám ảnh về ranh giới mỏng manh giữa sự sống và cái chết, về nỗi sợ hãi nguyên thủy của con người: “Tôi sợ”, “Cho tôi về nhà, để tôi chết ở nhà”. Bệnh nhân sợ chết, bác sĩ sợ không cứu được bệnh nhân, ai cũng sợ. Nhưng họ vẫn tiếp tục làm việc chăm chỉ ngày đêm không ngừng nghỉ, nhưng không ai bỏ cuộc vì sợ hãi. Vì có hy vọng mới có sự sống.

Đạo diễn của bộ phim Frontières.
Đạo diễn Tạ Quỳnh Tư từ phim Ranh giới. (Ảnh: VTV)

Để có được những cảnh quay tốn kém và xúc động như vậy, đoàn làm phim của Trung tâm Phim tài liệu và Phóng sự VTV đã sẵn sàng bất chấp mọi nguy hiểm, khó khăn để vào vùng tâm dịch, nằm trong các điểm nóng, khu cách ly, chi viện suốt gần một tháng.

Công việc của đoàn làm phim tài liệu Ranh giới tiếp xúc trực tiếp với F0. (Ảnh: VTV)
Công việc của đoàn làm phim tài liệu Ranh giới tiếp xúc trực tiếp với F0. (Ảnh: VTV)

Cuối tháng 7/2021, đạo diễn Tạ Quỳnh Tư cùng 4 cộng sự được cử đến TP.HCM – trung tâm dịch bệnh Covid-19 của cả nước lúc bấy giờ để làm việc và làm phim tài liệu về cuộc chiến chống đại dịch. Nhóm 5 người được chia thành 2 đội: Một đội làm việc tại bệnh viện dã chiến, làm phóng sự, còn đạo diễn Tạ Quỳnh Tư và quay phim Việt Phong vào khu K1 – bệnh viện Hùng Vương, nơi được quy hoạch lớn nhất hiện nay. Bệnh viện phụ sản Covid-19 với 120 giường bệnh.

Một số cảnh trong phim khiến người xem không khỏi rơi lệ

Trong suốt 50 phút của phim Ranh giới, bất cứ chi tiết, hình ảnh nào cũng có thể khiến khán giả bật khóc vì xúc động, cảm phục, xót xa và đau đớn. Bệnh nhân yếu dần vì khó thở, bác sĩ chạy vạy với tử thần để kiếm sống, những dáng người mệt mỏi tựa vào tường nghỉ ngơi vài giây hay những lời chia sẻ, tâm sự đau thương …

Hình ảnh thực tế của bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: VTV)
Hình ảnh thực tế của bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: VTV)
Và sự tận tâm, quên mình của các bác sĩ, y tá. (Ảnh: VTV)
Và sự tận tâm, quên mình của các bác sĩ, y tá. (Ảnh: VTV)

Nhưng có lẽ phân đoạn người cha đến nhận hài cốt của con gái là ám ảnh nhất đối với tất cả khán giả. Người đàn ông là bố của sản phụ Trần Thị Vân bị nhiễm khuẩn Covid-19 và nhập viện từ đầu tháng 8. Nhưng cô đã giấu không cho gia đình, bố mẹ biết để mọi người bớt lo lắng. Chỉ là cuối cùng, cô không thể che giấu được nữa, vì cô bị suy hô hấp nặng dẫn đến tử vong, bác sĩ phải liên hệ với gia đình cô để tìm hiểu tin tức. Đau đớn và ám ảnh hơn nữa, phải đến khi con gái mất, bố mẹ cô bé mới biết cô bị nhiễm Covid-19 và chết theo đứa con trong bụng.

Câu chuyện đau thương của một người cha với nhân vật di vật của con gái mình. (Ảnh: VTV)
Câu chuyện đau thương của một người cha với nhân vật di vật của con gái mình. (Ảnh: VTV)

Do quy định không được tiếp xúc với F0, người cha không thể gặp con gái mình ngay cả khi ở bệnh viện lần cuối, chỉ được nhìn thấy cô bé qua những bức ảnh do bác sĩ chụp. Và người đàn ông bật khóc, tiếng khóc xé lòng khiến ai nhìn thấy cũng đau lòng thay.

Hay đoạn bác sĩ phải gọi điện cho người chồng thông báo mẹ sẽ phải bỏ đứa con trong bụng. Giọng bác sĩ lúc này cũng có thể nghe thấy run rẩy, vì nỗi đau quá lớn đối với cả cha và mẹ, thai nhi và bất cứ ai chứng kiến ​​câu chuyện. .

Khi đó bác sĩ phải thông báo đình chỉ thai nghén để cứu mẹ. (Ảnh: VTV)
Khi đó bác sĩ phải thông báo cho gia đình biết việc đình chỉ thai nghén để cứu mẹ. (Ảnh: VTV)

Sau khi xem xong bộ phim Ranh giới, bất cứ ai cũng phải rơi nước mắt và cảm nhận rõ ràng sự khốc liệt của cuộc chiến chống lại Covid-19 này. Hi vọng những video chân thực này sẽ giúp mọi người có ý thức tự bảo vệ mình và bảo vệ mọi người xung quanh, chung tay cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh một cách nhanh nhất.

  • 5 điều quan trọng cần biết về vắc xin COVID-19 cho phụ nữ mang thai
  • Tại sao một số quốc gia lại tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ em, nhưng nhiều quốc gia khác lại không tiêm vắc xin?
  • COVID-19 có thêm một “nhân vật mới”: Các biến thể C.1.2 và Mu là gì, và chúng ta có nên lo lắng không?

.

Back to top button