Wiki

Rau chân vịt là rau gì? Các tên gọi khác của rau chân vịt

Rau chân vịt được các chuyên gia dinh dưỡng xếp vào nhóm những loại rau có nhiều dưỡng chất và rất tốt cho cơ thể con người. Vậy rau chân vịt là rau gì? Rau có những tên gọi nào khác? Vì sao rau chân vịt lại tốt như vậy? Hãy cùng CNTA tìm hiểu qua bài viết này nhé!

>>> Khám phá thêm: 

  • Bắp cải tím có tác dụng gì? Bắp cải tím làm món gì ngon?
  • Rau muống có tác dụng gì, làm món gì ngon? Có thai ăn rau muống tốt không?

Rau chân vịt là rau gì?

Rau chân vịt có tên khoa học là Spinacia oleracea, là một loại thực vật thuộc họ Dền có nguồn gốc từ các nước Trung và Tây Nam Á. Rau có màu xanh đậm, cuống rau nhỏ, thân dài, dễ trồng và chăm sóc. Rau chân vịt rất hay bị nhầm lẫn là rau mồng tơi. Tuy nhiên, nếu như để ý kĩ một chút về phần lá rau, bạn sẽ nhận ra chúng hoàn toàn khác nhau. Rau chân vịt có chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng như vitamin, chất xơ… nên khá quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình.

Rau chân vịt.

Các tên gọi khác của rau chân vịt

Ngoài tên khoa học đã giới thiệu ở trên, rau chân vịt còn có rất nhiều các cách gọi khác nhau. Rau chân vịt có tên tiếng Anh là spinach. Còn ở Việt Nam, rau chân vịt thường được người dân gọi bằng nhiều cái tên dân dã như cải bó xôi, rau bina, rau nhà chùa, rau pố xôi…

Tác dụng của rau chân vịt

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, rau chân vịt có chứa rất nhiều các loại vitamin A, C, D, E, chất xơ và các khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Một số tác dụng của rau chân vịt đã được khoa học chứng minh như:

  • Hỗ trợ và phòng ngừa các bệnh về tim mạch: Những người có hàm lượng natri lớn trong cơ thể thường dễ bị huyết áp cao. Kali trong rau chân vịt có tác dụng làm giảm lượng natri trong cơ thể. Ngoài ra, một vài loại protein trong rau chân vịt còn giúp ngăn ngừa chứng đau tim, đột quỵ…
  • Hỗ trợ phòng chống ung thư: Chúng ta hoàn toàn có thể ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư bằng lối sống khoa học kết hợp với một chế độ ăn uống hợp lý. Trong rau chân vịt có chứa chất chlorophyllin, tocopherol giúp ích trong việc điều trị và bảo vệ sức khỏe cho bệnh nhân ung thư.
  • Hỗ trợ trị quáng gà, bảo vệ đôi mắt: Các nhà khoa học đã tìm ra trong rau chân vịt chứa nhiều chất có lợi cho thị lực như beta-carotene, lutein… nên loại rau này có tác dụng bảo vệ mắt và chống mỏi mắt, cải thiện thị lực.
  • Hỗ trợ điều trị loãng xương: Trong rau chân vịt có nhiều vitamin K cũng như canxi, magie giúp hệ thống xương khớp phát triển khỏe mạnh, hạn chế tình trạng xương khớp bị đau nhức khi thời tiết thay đổi ở người già.
  • Hỗ trợ hệ tiêu hóa: Rau chân vịt có chứa nhiều chất xơ và nước sẽ giúp ngừa bệnh táo bón, giữ cho đường tiêu hóa khỏe mạnh ở cả người lớn lẫn trẻ nhỏ.

Rau chân vịt xào tỏi.

Các cách chế biến rau chân vịt

Không chỉ là một loại rau có nhiều dinh dưỡng, rau chân vịt còn có vô số các cách chế biến khác nhau. CNTA sẽ giới thiệu với các bạn một vài món ăn từ rau chân vịt có thể chế biến trong mâm cơm hằng ngày ở dưới đây nhé.

  • Rau chân vịt xào tỏi: Bạn chỉ cần cho tỏi vào chảo đảo cho thơm, tiếp đó cho rau chân vịt đã rửa sạch vào xào cùng, khi rau chín tới thì nêm nếm gia vị vừa ăn là đã có ngay một món ăn bổ dưỡng.
  • Rau chân vịt nấu canh với thịt băm: Bạn phi thơm hành, sau đó cho thịt lợn băm vào xào sơ rồi cho nước vào đun sôi, tiếp theo cho rau chân vịt vào nấu đến khi nước canh sôi lại thì nêm gia vị là đã sẵn sàng một bát canh thanh mát cho cả gia đình cùng thưởng thức.
  • Rau chân vịt nấu tôm: Bạn phi thơm hành, cho tôm băm nhỏ vào xào sơ rồi cho nước vào đun sôi, tiếp đó cho rau chân vịt vào đun đến khi nước sôi lại thì nêm gia vị vừa ăn là được.
  • Salad rau chân vịt: Chỉ cần rửa sạch rau chân vịt, chần qua rau rồi trộn cùng với chút ức gà áp chảo và nước sốt mè là bạn đã có món salad rất healthy. Tham khảo thêm: Ức gà làm món gì ngon mà không bị khô?
  • Sinh tố rau chân vịt: Với 1 chiếc máy xay sinh tố, bạn chỉ cần cho rau chân vịt vào xay là đã hoàn thành được thức uống bổ dưỡng này.

Salad rau chân vịt với ức gà và các loại trái cây.

Hy vọng bài viết này đã trả lời được câu hỏi rau chân vịt là rau gì, các tên gọi khác nhau của rau chân vịt và cung cấp thêm thông tin về công dụng của rau chân vịt cho bạn. Chúc các bạn sẽ có những món ăn thật bổ dưỡng từ loại rau này nhé.

Hãy ghé CNTA thường xuyên để tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích về chăm sóc sức khỏe, cập nhật những công thức nấu ăn ngon cũng như mua sắm cho gia đình mình các sản phẩm đồ gia dụng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, dụng cụ y tế đảm bảo chính hãng, chất lượng với mức giá tốt nhất nhé!

Mua sắm trực tuyến 
Tại Hà Nội:
56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy
Điện thoại: 024.3568.6969
Tại TP. HCM:
716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10
Điện thoại: 028.3833.6666
303 Hùng Vương, Phường 9, Quận 5
Điện thoại: 028.3833.6666

>> Tham khảo thêm:

  • Uống nước rau má có tác dụng gì? Uống rau má nhiều có tốt không?
  • Uống nước rau diếp cá có tác dụng gì với sức khỏe và làn da?
  • Lá hẹ có tác dụng gì với nam giới, nữ giới và trẻ nhỏ?
  • Bỏ túi công thức chế biến 5+ món ăn healthy ngon nhất từ rau mầm
  • Cải kale là cải gì? 16 Tác dụng của cải xoăn kale với sức khỏe và sắc đẹp
  • Măng tây làm món gì ngon? Cách sơ chế và chế biến măng tây giòn ngon
  • Rau cải xoong có tác dụng gì, làm gì ngon? Cách trồng cải xoong đơn giản tại nhà
Back to top button
You cannot copy content of this page