Wiki

Rơ le nhiệt là gì? Rơ le nhiệt có tác dụng gì?

Rơ le nhiệt được xem là công cụ đắc lực để đảm bảo các thiết bị điện được hoạt động ổn định, nhất là khi dòng điện quá tải, lúc lên lúc xuống. Chính vì vậy, nhiều gia đình và doanh nghiệp đã lựa chọn sử dụng rơ le nhiệt trong sinh hoạt hàng ngày. Trong bài viết hôm nay, mời bạn cùng CNTA tìm hiểu thêm về rơ le nhiệt và những ứng dụng của thiết bị điện hữu ích này trong đời sống của chúng ta nhé!

Rơ le nhiệt là gì?

Rơ le nhiệt còn có tên gọi khác là relay nhiệt, là thiết bị có thể tự động đóng, ngắt mạch khi dòng điện có dấu hiệu quá tải. Các rơ le nhiệt hoạt động dựa trên sự giãn nở của các thanh kim loại khi bị đốt nóng.

Hình ảnh rơ le nhiệt

Cấu tạo của 1 rơ le nhiệt chuẩn bao gồm các bộ phận: Đòn bẩy, tiếp điểm thường đóng (NC), tiếp điểm thường mở (NO), vít chỉnh dòng điện tác động, thanh lưỡng kim, dây đốt nóng, cần gạt và nút phục hồi (Reset). Trong công nghiệp, rơ le nhiệt thường được lắp đặt chung với khởi động từ (Contactor).

Hiện nay, người ta thường sử dụng 3 tiêu chí để phân loại rơ le:

  • Dựa vào kết cấu: Rơ le kiểu hở và rơ le kiểu kín.
  • Theo phương thức đốt nóng: Rơ le đốt nóng trực tiếp, rơ le đốt nóng gián tiếp và rơ le đốt nóng hỗn hợp.
  • Theo yêu cầu sử dụng: Rơ le nhiệt 1 cực và rơ le nhiệt 2 cực.

Rơ le nhiệt có tác dụng gì?

Công dụng của rơ le nhiệt là bảo vệ các thiết bị điện khi dòng điện quá tải, tăng lên đột ngột. Nhờ có rơ le nhiệt, máy móc và các thiết bị hoạt động bền bỉ và ổn định hơn, giảm nguy cơ hư hỏng trong quá trình sử dụng điện.

Trong lĩnh vực điện dân dụng, rơ le nhiệt được ứng dụng cho nhiều máy móc và thiết bị dùng trong gia đình, chẳng hạn rơ le nhiệt cho máy bơm nước, máy điều hòa, lò nướng,… Các rơ le nhiệt thường được gắn kèm với cầu chì.

Lưu ý: Vì rơ le nhiệt cần một khoảng thời gian nhất định để đóng ngắt mạch điện (từ vài giây đến vài phút), ta chỉ có thể dùng thiết bị này để bảo vệ quá tải chứ không dùng khi ngắn mạch. Muốn bảo vệ thiết bị điện khỏi ngắn mạch, bạn cần gắn thêm cầu dao (aptomat) vào hệ thống.

Ứng dụng của rơ le trong cuộc sống

Ứng dụng của rơ le trong cuộc sống

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các thiết bị ổn áp có tích hợp rơ le để lắp đặt vào hệ thống nhằm bảo vệ các thiết bị điện trong gia đình, công xưởng tránh khỏi tình trạng bị quá tải dẫn đến hư hỏng. CNTA xin mời bạn tham khảo một vài gợi ý sản phẩm dưới đây:

>>> Khám phá thêm: Ổn áp là gì? Tư vấn chọn mua ổn áp cho gia đình

Một số loại rơ le nhiệt trên thị trường hiện nay

Trên thị trường hiện nay, có nhiều các sản phẩm rơ le nhiệt khác nhau, phục vụ đa dạng các đối tượng khách hàng, với mức giá bán từ bình dân tới cao cấp. Tùy vào nhu cầu sử dụng, bạn có thể lựa chọn những sản phẩm cao cấp của hãng ABB, Schneider, Samsung, LG,…. hoặc những thiết bị có giá bình dân hơn của Mitsubishi, LS, Hyundai,…  

Các rơ le nhiệt hoạt động với điện áp xoay chiều có công suất lên đến 500V, tần số 50Hz. Bên cạnh đó, cũng một số loại rơ le được sử dụng cho dòng điện 1 chiều có công suất 150A và 440V. Khi lựa chọn rơ le nhiệt, bạn nên chọn loại phù hợp với các thiết bị điện thì mới phát huy công năng bảo vệ của mình.

Hy vọng, những chia sẻ trên đây của CNTA sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về rơ le nhiệt và những ứng dụng của thiết bị này trong đời sống sinh hoạt hàng ngày.

Để tìm mua các sản phẩm ổn áp, biến áp, máy phát điện, ắc quy cũng như những công cụ, dụng cụ khác, bạn có thể truy cập vào nền tảng mua sắm trực tuyến CNTA hoặc liên hệ qua địa chỉ và số điện thoại sau:

Mua sắm trực tuyến 
Hà Nội: 56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy
Điện thoại: 024.3568.6969
TP. HCM: 716-718 Điện Biên Phủ, P.10, Q.10
Điện thoại: 028.3833.6666

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

>>> Có thể bạn quan tâm:

  • Máy biến áp là thiết bị gì? Máy biến thế dùng để làm gì?
  • Máy phát điện là gì? Nguyên lý hoạt động và hướng dẫn sử dụng an toàn
  • Ắc quy có ứng dụng gì trong đời sống sinh hoạt hằng ngày?
Back to top button
You cannot copy content of this page