Thủ Thuật

Sao lưu và khôi phục Registry trên Windows

Windows Registry là cơ sở dữ liệu lưu trữ các thiết lập ở mức độ thấp trên hệ điều hành Windows. Ngoài ra Registry cũng lưu trữ các cài đặt của các ứng dụng bên thứ 3. Một khi Registry bị lỗi, bị hỏng có thể gây ra nhiều vấn đề trên máy tính. Thực hiện theo các bước dưới đây để lưu và khôi phục Registry trên Windows.

Đôi khi vì một số lý do nào đó mà người dùng có thể cần phải sao lưu và khôi phục Registry trên máy tính Windows của mình. Chẳng hạn Registry bị lỗi, bị hỏng có thể gây ra nhiều vấn đề trên máy tính.

Và thông thường nguyên nhân gây ra lỗi Registry bị lỗi, bị hỏng có thể là do các chương trình của bên thứ 3, dịch vụ hoặc máy tính bị virus tấn công. Do đó bạn nên tiến hành sao lưu Registry và khôi phục lại khi cần thiết.

Các bước sao lưu và khôi phục Registry trên Windows khá đơn giản, tuy nhiên nhiều người dùng có thể không biết cách thực hiện.

Sao lưu và khôi phục Registry trên Windows

Bạn có thể tạo nhiều bản sao lưu và khôi phục Registry trên Windows hiện có sẵn trên hệ thống cùng một lúc. Hoặc ngoài ra bạn cũng có thể tạo bản sao lưu cho từng registry một.

Để làm được điều này, bước đầu tiên bạn cần làm là mở cửa sổ Windows Registry Editor. Có rất nhiều cách để mở Windows Registry Editor, cách đơn giản nhất là:

– Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ Run.

– Nhập regedit vào đó rồi nhấn Enter.

Hoặc cách khác là bạn mở Start Menu hoặc Metro Menu, sau đó nhập regedit vào đó, trên danh sách kết quả tìm kiếm click chọn Windows Registry Editor.

Sau khi mở cửa sổ Windows Registry Editor, bạn thực hiện tiếp các bước dưới đây:

– Click chọn File từ menu, và chọn Export.

sao luu va khoi phuc registry tren windows 2

– Chọn vị trí mà bất kỳ mà bạn muốn lưu file sao lưu. Sau đó tại mục Export Range nằm ở góc dưới cùng bên trái cửa sổ, bạn chọn All.

sao luu va khoi phuc registry tren windows 3

– Đặt một tên bất kỳ và chọn Save.

Bằng cách này bạn có thể sao lưu toàn bộ registry trên hệ thống Windows. Tuy nhiên nếu muốn sao lưu từng registry một, bạn thực hiện theo các bước tiếp theo dưới đây:

– Chỉ cần mở và chọn thư mục registry có sẵn ở khung bên trái.

– Kích chuột phải vào đó và chọn Export.

sao luu va khoi phuc registry tren windows 4

– Chọn vị trí mà bạn muốn lưu trữ các sao lưu. Đặt một tên bất kỳ và click chọn Save. Tuy nhiên cần lưu ý, tại mục Export Range nằm ở góc dưới cùng bên trái cửa sổ bạn chọn là Selected Branch.

Cách khôi phục (restore) Windows Registry từ bản sao lưu đã tạo

 

Các bước để khôi phục (restore) Windows Registry từ sao lưu khá đơn giản. Bạn thực hiện theo các bước dưới đây để khôi phục Registry từ các bản sao lưu:

– Mở cửa sổ Registry Editor.

– Click chọn File, sau đó chọn Import.

– Tiếp theo chọn file sao lưu Registry của bạn và click chọn Open.

Như vậy là bạn đã hoàn tất quá trình khôi phục Registry từ các bản sao lưu.

Trên đây là cách sao lưu và khôi phục Registry trên hệ điều hành Windows. Thủ thuật này áp dụng cho tất cả các phiên bản Windows, từ Windows XP đến Windows. Ngoài ra nếu muốn bạn cũng có thể sử dụng các phần mềm của bên thứ 3 để sao lưu và khôi phục Registry trên hệ điều hành Windows.


Việc khôi phục Registry không giống với việc khôi phục dữ liệu trên hệ thống, dữ liệu ở đây bao gồm các định dạng phổ biến như hình ảnh, âm thanh, văn bản, video .. do người dùng lỡ tay xóa trong quá trình sử dụng, lúc này, có nhiều phần mềm hỗ trợ khôi phục dữ liệu chuyên nghiệp trên máy tính như Recuva…. Trường hợp xấu nhất, người dùng phải mang thiết bị của mình ra các trung tâm cứu dữ liệu chuyên nghiệp gần nhất tại nơi mình sinh sống mới có thể lấy lại những dữ liệu đó.

Back to top button
You cannot copy content of this page