VN

Silk Road (chợ đen)

Đối với tuyến kinh doanh lịch sử, xem Con đường tơ lụa.

Related Articles
Silk Road
Tập tin:Silk Road Logo.png
Tập tin:Silk Road Marketplace Item Screen.jpgItem description page
Loại website Online market
Có sẵn trong Tiếng Anh
Chủ sở hữu Ross William Ulbricht (pseudonym Dread Pirate Roberts)
Website Bản mẫu:Onion defunct
Bản mẫu:Onion defunct
Thương mại Yes
Yêu cầu đăng ký Required
Bắt đầu hoạt động February 2011
Tình trạng hiện tại Shut down by the FBI in October 2013. Silk Road 2.0 đã bị đánh sập bởi FBI và Europol vào ngày 6 tháng 11 năm 2014. Silk Road 3.0 went offline in 2017 due to loss of funds.[cần dẫn nguồn]

Silk Road là một chợ đen trực tuyến và là chợ darknet hiện đại đầu tiên, được biết đến như một nền tảng để bán ma túy bất hợp pháp. Là một phần của dark web, nó được vận hành như một dịch vụ ẩn Tor, sao cho người dùng trực tuyến có thể duyệt nó ẩn danh và an toàn mà không bị giám sát. Trang web được ra mắt vào tháng 2 năm 2011; quá trình phát triển đã bắt đầu sáu tháng trước. Ban đầu có một số lượng hạn chế các tài khoản người bán mới có sẵn; người bán mới phải mua một tài khoản trong một cuộc đấu giá. Sau đó, một khoản phí cố định đã được tính cho mỗi tài khoản người bán mới.

Vào tháng 10 năm 2013, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã đóng cửa trang web và bắt giữ Ross Ulbricht với cáo buộc là người sáng lập giả danh của trang web “Dread Pirate Roberts”. Vào ngày 6 tháng 11 năm 2013, Silk Road 2.0 đã ra đời và được các quản trị viên cũ của Silk Road điều hành. Nó cũng đã ngừng hoạt động và nhà điều hành bị cáo buộc đã bị bắt vào ngày 6 tháng 11 năm 2014 như là một phần của cái gọi là ” Chiến dịch Onymous “. Ulbricht bị kết án tám cáo buộc liên quan đến Con đường tơ lụa tại Tòa án Liên bang Hoa Kỳ tại Manhattan và bị kết án chung thân mà không có khả năng tạm tha.

Lịch sử


Hoạt động

Silk Road được thành lập vào tháng 2 năm 2011 Cái tên “Silk Road” xuất phát từ một mạng lưới lịch sử của các tuyến thương mại bắt đầu từ thời nhà Hán (206 TCN – 220 sau CN) giữa Châu Âu, Ấn Độ, Trung Quốc và nhiều quốc gia khác trên vùng đất Á-Âu. Silk Road đã được điều hành bởi các bút danh “Dread Pirate Roberts” (đặt tên theo nhân vật hư cấu từ The Princess Bride), người được biết đến với việc tán thành lý tưởng tự do chủ nghĩa và chỉ trích quy định. Hai cá nhân khác cũng tham gia chặt chẽ vào sự phát triển và thành công của trang web, được gọi là Variety Jones và Smedley.

Vào tháng 6 năm 2011, Gawker đã xuất bản một bài viết về trang web dẫn đến “Internet buzz” và lưu lượng truy cập trang web tăng vọt. Sau khi trang web được biết đến công khai, Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Charles Schumer đã yêu cầu các cơ quan thực thi pháp luật liên bang đóng cửa nó, bao gồm cả Cơ quan Thực thi Ma túy (DEA) và Bộ Tư pháp.

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button