Công Nghệ

Số ca mắc mới tăng kỷ lục, Ấn Độ ra lệnh cho Twitter và Facebook gỡ bài chỉ trích việc xử lý COVID-19

Twitter và Facebook đã gỡ khoảng 100 bài đăng ở Ấn Độ, một số trong số đó chỉ trích việc New Delhi xử lý đại dịch COVID-19, để tuân thủ lệnh khẩn cấp từ chính phủ Ấn Độ vào thời điểm quốc gia Nam Á này đang phải vật lộn với sự gia tăng các ca nhiễm virus chưa từng có trên toàn cầu.

New Delhi đã ra lệnh khẩn cấp cho Twitter và Facebook để kiểm duyệt hơn 100 bài đăng trong nước. Twitter tiết lộ, lệnh của chính phủ dựa trên cơ sở dữ liệu Lumen, một dự án của Đại học Harvard. Mạng lưới tiểu blog (một dạng blog có các bài đăng có nội dung thu nhỏ như câu nói ngắn gọn, hình riêng, hoặc liên kết đến video) và Facebook đã tuân thủ yêu cầu và thu những bài đăng đó từ người dùng ở Ấn Độ. Facebook vẫn chưa đưa ra bình luận gì về yêu cầu của Ấn Độ.

Những lệnh mà chính phủ Ấn Độ yêu cầu đối với Twitter.

Những lệnh mà chính phủ Ấn Độ yêu cầu đối với Twitter.

Vào ngày 25 tháng 4, Chính phủ Ấn Độ xác nhận họ đã ra lệnh cho Facebook, Instagram và Twitter gỡ các bài đăng mà họ cho là có khả năng kích động sự hoảng loạn của công chúng, cản trở nỗ lực ngăn chặn đại dịch hoặc chỉ đơn giản là gây hiểu lầm.

Quốc gia lớn thứ hai thế giới trước đó cũng đã ra lệnh cho Twitter chặn một số bài đăng và tài khoản chỉ trích các chính sách của Ấn Độ và có thể kết án đối với những ai không tuân thủ trong bối cảnh ghi nhận hơn 330.000 ca mắc mới mỗi ngày, tồi tệ hơn bất kỳ quốc gia nào. Theo nhiều nguồn tin, trong đó có bác sĩ và viện sĩ, con số báo động này còn chưa được thống kê đầy đủ.

Giữa sự sụp đổ chưa từng có về cơ sở hạ tầng y tế của Ấn Độ, Twitter đã trở thành một tia hy vọng hiếm hoi về cái mà nó mô tả là một trong những “thị trường ưu tiên” khi mọi người đăng tin để giúp nhau tìm thuốc, giường và máy thở.

Theo Medianama, một trong số những người thuộc diện bị kiểm duyệt trên Twitter ở Ấn Độ có nhiều nhân vật nổi tiếng như thành viên Quốc hội Revanth Reddy, Bộ trưởng Tây Bengal Moloy Ghatak, diễn viên Vineet Kumar Singh, nhà làm phim Vinod Kapri và Avinash Das.

“Khi chúng tôi nhận được yêu cầu pháp lý hợp lệ, dựa vào cả quy tắc của Twitter và luật địa phương, chúng tôi sẽ xem xét yêu cầu. Nếu nội dung bài đăng vi phạm quy tắc của Twitter, thì nó sẽ bị xóa khỏi nền tảng. Nếu bài đăng vi phạm luật địa phương nhưng không vi phạm quy tắc của Twitter, chúng tôi có thể sẽ chỉ ngăn quyền truy cập nội dung ở Ấn Độ. Trong mọi trường hợp, chúng tôi thông báo trực tiếp cho chủ tài khoản để họ biết rằng chúng tôi đã nhận được lệnh pháp lý liên quan đến tài khoản” – TechCrunch dẫn lời phát ngôn viên của Twitter.

Ấn Độ đã trở thành một trong những thị trường quan trọng mà nhiều gã khổng lồ nhắm tới nhằm đẩy nhanh tốc độ phát triển và tiến tới lâu dài.

Tuy nhiên Ấn Độ cũng đã đề xuất hoặc thực thi một số quy tắc ở nước này trong những năm gần đây dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Narendra Modi, theo một số cách được cho là khiến các công ty của Mỹ khó tiếp tục mở rộng ở thị trường Nam Á mà không ảnh hưởng đến một số giá trị mà người dùng Ấn Độ coi là đương nhiên.

Cẩm Nang Tiếng Anh

Cẩm Nang Tiếng Anh - Blog chia sẻ tất cả những kiến thức hay về ngôn ngữ tiếng Anh, nghe nói tiếng Anh, từ vựng tiếng Anh tất cả các chuyên ngành. Kinh nghiệm tự học tiếng Anh tại nhà nhanh nhất, tiết kiệm thời gian, chi phí…
Back to top button