Pháp Luật

Thủ tục mua nhà chung cư 2022

Thủ tục mua nhà chung cư năm 2022 Hiện nay các khu chung cư được xây dựng rất nhiều tương ứng với nhu cầu mua nhà của người dân ngày càng cao, đặc biệt là tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Sáng chói,…. Vậy thủ tục mua căn hộ chung cư cụ thể như thế nào? Mời bạn đọc tham khảo chi tiết tại bài viết của Dữ liệu lớn.

1. Nhà chung cư là gì?

Chung cư hay tòa nhà chung cư là công trình bao gồm nhiều hộ gia đình cùng sinh sống bên trong căn hộ, có hệ thống công trình hạ tầng dùng chung. Chung cư thường xuất hiện ở các khu đô thị.

Theo định nghĩa về nhà chung cư theo quy định của Luật Nhà ở 2014 thì nhà chung cư là nhà ở từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi và cầu thang chung, có phần riêng, phần thuộc sở hữu của gia đình. hệ thống công trình kết cấu hạ tầng sử dụng chung cho hộ gia đình, cá nhân, tổ chức bao gồm nhà chung cư để ở và nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp. để sinh sống và kinh doanh.

2. Thủ tục mua nhà chung cư

Những ai chưa biết thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư? Đây là những thông tin quan trọng cần cung cấp cho bạn đọc, đặc biệt là những người đang có ý định mua nhà hoặc đang làm thủ tục mua căn hộ chung cư. Việc tìm hiểu trình tự, thủ tục mua căn hộ chung cư sẽ giúp bạn đọc chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và tiến hành cẩn thận từng bước từ ký hợp đồng chuyển nhượng, công chứng hợp đồng chuyển nhượng, đóng các khoản phí đó. và đăng ký chuyển nhượng tại Văn phòng đăng ký đất đai.

Bước 1: Hai bên phải ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu căn hộ tại phòng công chứng. Trong vòng 10 ngày kể từ ngày ký hợp đồng hoàn thành thủ tục mua căn hộ.

Hồ sơ chuyển nhượng nhà chung cư bao gồm:

  • Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà của bên bán.
  • Bản sao giấy tờ tùy thân của người bán và người mua.
  • Dự thảo hợp đồng mua bán nhà ở.
  • Đơn đăng ký biến động quyền sử dụng đất (theo mẫu).
  • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (có công chứng).
  • Kê khai lệ phí trước bạ.
  • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân

Bước 2: Nộp lệ phí trước bạ và thuế tại Chi cục thuế trong quá trình mua nhà chung cư.

Bên bán nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN): 2% giá trị hợp đồng

Người mua nộp lệ phí trước bạ: 0,5% nhân với giá tính như sau:

Diện tích nhà tính lệ phí trước bạ (m2)xGiá cho 01 (một) mét vuông (VNĐ / m2) căn nhàxTỷ lệ phần trăm (%) chất lượng còn lại của ngôi nhà chịu lệ phí trước bạ

Ngoài ra còn các khoản phí khác: lệ phí công chứng, lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở, lệ phí địa chính.

Bước 3: Đăng ký sang tên tại Văn phòng đăng ký đất đai

Các bên nộp hồ sơ trước bạ gồm: Hợp đồng công chứng, bản chính giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà.

3. Phí ra sổ hồng, sổ đỏ căn hộ

Lệ phí làm sổ hồng căn hộ chung cư (phí sang tên) do HĐND tỉnh quy định, mức phí từ 100.000 đồng trở xuống.

Phí trước bạ khi làm sổ hồng được tính = giá tính lệ phí trước bạ x 0,5%. Trong đó giá tính lệ phí trước bạ = diện tích căn hộ x giá 1m2.

4. Nhà chung cư có thời hạn bao lâu?

Một điểm cần lưu ý khi mua căn hộ chung cư là cần biết rõ thời hạn sử dụng của căn hộ chung cư đó. Bởi trên thực tế, có nhiều chung cư cải tạo còn khá mới nhưng thực tế chung cư đã xây dựng từ lâu, thời gian sử dụng chung cư không còn nhiều. Vì vậy, khi mua căn hộ chung cư, bạn cũng cần lưu ý đến thời hạn.

Thời hạn của nhà chung cư được quy định tại Điều 99 Luật Nhà ở 2014 như sau:

1. Thời gian sử dụng của nhà chung cư được xác định căn cứ vào cấp công trình và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư quy định tại khoản 2 Điều này. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh bố trí kinh phí thẩm định chất lượng nhà ở.

Phương pháp tính thời hạn theo cấp công trình căn cứ vào phụ lục phân loại công trình xây dựng phục vụ công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng ban hành kèm theo Thông tư số 10/2013 / TT-BXD ngày 25/7. 2013 của Bộ Xây dựng, quy định:

– Công trình cấp 4 có niên hạn sử dụng dưới 20 năm;

– Công trình cấp 3 có niên hạn sử dụng từ 20 năm đến dưới 50 năm;

– Công trình cấp 2 có niên hạn sử dụng từ 50 năm đến 100 năm;

– Công trình cấp 1 và công trình cấp đặc biệt có tuổi thọ trên 100 năm.

Trên đây, Cẩm Nang Tiếng Anh đã phân tích và giúp bạn đọc tìm hiểu về thủ tục mua nhà chung cư năm 2022. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, tùy vào tình hình thực tế mà có căn cứ pháp lý khác nên sẽ có sự chênh lệch. với nội dung đã nêu ở trên.

Mời các bạn tham khảo các bài viết liên quan trong mục Dân sự trong mục Hỏi đáp pháp luật của Cẩm Nang Tiếng Anh:


Thông tin thêm

Thủ tục mua nhà chung cư 2022

Thủ tục mua nhà chung cư 2022 Hiện nay, các tòa nhà chung cư được xây dựng lên rất nhiều tỷ lệ thuận với nhu cầu mua nhà ngày càng tăng của người dân, đặc biệt tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh,…. Vậy thủ tục mua nhà chung cư cụ thể như thế nào? Mời bạn đọc tham khảo chi tiết tại bài viết của Cẩm Nang Tiếng Anh.
1. Nhà chung cư là gì?
Chung cư hay Khu chung cư là những khu nhà bao gồm nhiều hộ dân sinh sống bên trong các căn hộ, có hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung. Chung cư thường xuất hiện nhiều ở các đô thị.
Theo định nghĩa nhà chung cư được quy định trong Luật nhà ở năm 2014, nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.

2. Thủ tục mua nhà chung cư
Những ai chưa biết các thủ tục về chuyển nhượng nhà chung cư như thế nào? Đây là những thông tin quan trọng cung cấp cho bạn đọc, đặc biệt là những ai đang có ý định mua nhà hoặc đang trong quá trình làm thủ tục mua nhà chung cư. Nắm được trình tự, thủ tục mua nhà chung cư sẽ giúp cho bạn đọc chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ và tiến hành cẩn thận từng khâu từ khi ký hợp đồng chuyển nhượng, công chứng hợp đồng chuyển nhượng, nộp lệ phí như thế nào và đăng ký sang tên tại Văn phòng đăng ký đất đai.
Bước 1: Hai bên phải ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu căn hộ chung cư tại văn phòng công chứng. Trong vòng 10 ngày kể từ ngày ký xong hợp đồng làm thủ tục mua nhà chung cư.
Hồ sơ chuyển nhượng nhà chung cư gồm có:
Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở của bên bán.
Bản sao giấy tờ tùy thân của bên bán và bên mua.
Dự thảo hợp đồng mua bán nhà ở.
Đơn xin đăng ký biến động quyền sử dụng đất (theo mẫu).
Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (có công chứng).
Tờ khai lệ phí trước bạ.
Tờ khai thuế thu nhập cá nhân
Bước 2: Nộp lệ phí và thuế trước bạ tại Chi cục thuế trong quá trình làm thủ tục mua nhà chung cư.
Người bán nộp thuế thu nhập cá nhân (TTNCN): tỷ lệ 2% giá trị hợp đồng
Người mua nộp lệ phí trước bạ: tỷ lệ 0,5% nhân giá tính dưới đây:
Diện tích nhà chịu lệ phí trước bạ (m2)
x
Giá 01 (một) mét vuông (đồng/m2) nhà
x
Tỷ lệ (%) chất lượng còn lại của nhà chịu lệ phí trước bạ
Ngoài ra, còn có các lệ phí khác: lệ phí công chứng, lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà, lệ phí địa chính.
Bước 3: Đăng ký sang tên tại Văn phòng đăng ký đất đai
Các bên nộp hồ sơ đăng ký gồm có: Hợp đồng đã công chứng, bản chính giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà.
3. Phí sổ hồng, sổ đỏ chung cư
Lệ phí làm sổ hồng chung cư (lệ phí bìa) do HĐND cấp tỉnh quy định, với mức thu từ 100.000 đồng trở xuống.
Lệ phí trước bạ khi làm sổ hồng được tính = giá tính lệ phí trước bạ x 0,5%. Trong đó, giá tính lệ phí trước bạ = diện tích căn hộ x giá 1m2.
4. Nhà chung cư có thời hạn bao lâu?
Một điểm cần lưu ý khi mua nhà chung cư là cần phải biết thời hạn sử dụng nhà chung cư đó. Bởi trên thực tế, có nhiều tòa nhà chung cư được sửa sang lại khá là mới nhưng thực chất tòa chung cư ấy đã được xây dựng từ lâu và thời hạn sử dụng nhà chung cư không còn nhiều. Do vậy, khi mua nhà chung cư cũng lần lưu ý về thời hạn.
Thời hạn nhà chung cư được quy định tại Điều 99 Luật nhà ở năm 2014 như sau:
1. Thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư theo quy định tại khoản 2 Điều này. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh bố trí kinh phí để thực hiện kiểm định chất lượng nhà ở.
Cách tính thời hạn theo cấp công trình xây dựng dựa trên phụ lục phân cấp các loại công trình xây dựng phục vụ công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng được ban hành kèm theo Thông tư số 10/2013/TT-BXD ngày 25/7/2013 của Bộ xây dựng, quy định:
– Công trình cấp 4 có niên hạn sử dụng dưới 20 năm;
– Công trình cấp 3 có niên hạn sử dụng từ 20 năm đến dưới 50 năm;
– Công trình cấp 2 có niên hạn sử dụng từ 50 năm đến 100 năm;
– Công trình cấp 1 và công trình đặc biệt có niên hạn sử dụng trên 100 năm.
Trên đây, Cẩm Nang Tiếng Anh đã phân tích và giúp bạn đọc tìm hiểu về Thủ tục mua nhà chung cư 2022. Bài viết chỉ mang tính tham khảo, tùy tình huống thực tế có các căn cứ pháp lý khác, nên sẽ có sự sai biệt với nội dung giới thiệu trên.
Mời bạn đọc tham khảo các bài viết liên quan tại mục Dân sự mảng Hỏi đáp pháp luật của Cẩm Nang Tiếng Anh:

#Thủ #tục #mua #nhà #chung #cư


#Thủ #tục #mua #nhà #chung #cư

Cẩm Nang Tiếng Anh

Cẩm Nang Tiếng Anh

Cẩm Nang Tiếng Anh - Blog chia sẻ tất cả những kiến thức hay về ngôn ngữ tiếng Anh, nghe nói tiếng Anh, từ vựng tiếng Anh tất cả các chuyên ngành. Kinh nghiệm tự học tiếng Anh tại nhà nhanh nhất, tiết kiệm thời gian, chi phí…
Back to top button