Tìm hiểu về la bàn điện tử và các loại cảm biến hỗ trợ

La bàn điện tử trên đồng hồ thông minh có công dụng tương tự như những chiếc la bàn truyền thống, chúng hoạt động nhờ sự hỗ trợ của cảm biến từ và cảm biến địa từ ba trục. Để biết rõ hơn về la bàn điện tử, hãy cùng Thế Giới Di Động khám phá thông qua bài viết sau nhé!

1. Ứng dụng la bàn điện tử trên đồng hồ thông minh là gì?

Chức năng la bàn trên đồng hồ thông minh được dùng để xác định phương hướng đông tây nam bắc, các góc cũng như số độ của các góc. Ứng dụng thiết thực nhất mà chức năng la bàn mang lại là bạn có thể xác định được phương hướng, vị trí và xem các góc lệch so với hướng bắc trực tiếp trên chiếc đồng hồ thông minh của bạn trong những buổi leo núi, du lịch đường dài.

La bàn điện tử trên đồng hồ thông minh

La bàn điện tử trên đồng hồ thông minh

Cảm biến la bàn là bộ vi cơ điện tử cực nhạy với từ trường và kim loại nên dễ rất dễ bị tác động bởi hai yếu tố này.

2. Các loại cảm biến hỗ trợ ứng dụng la bàn hoạt động trên đồng hồ thông minh

– Cảm biến từ

Đây là cảm biến thuộc nhóm cảm biến tiệm cận dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ. Nó phát hiện ra vật thể mang từ tính (chủ yếu là sắt) ở khoảng cách gần (vài mm đến vài chục mm).

Chế độ la bàn trên đồng hồ thông minh

Chế độ la bàn trên đồng hồ thông minh

Hiểu một cách đơn giản, cảm biến từ sẽ tạo ra từ trường xung quanh nó. Khi đó nếu bất kì vật thể kim loại nào xuất hiện gần khu vực đó sẽ bị từ trường phát hiện, sau đó đưa tín hiệu báo về trung tâm.

Tính năng la bàn trên đồng hồ thông minh giúp xác định phương hướng

Tính năng la bàn trên đồng hồ thông minh giúp xác định phương hướng

– Cảm biến địa từ 3 trục

Cảm biến điện từ 3 trục bao gồm loại 2 trục (X và Y) và loại 3 trục với trục Z để đo lực từ theo hướng đó

Đối với các la bàn đơn giản thì không cần quan tâm đến độ dốc (độ nghiêng), chỉ sử dụng trục X và Y. Tuy nhiên, khi nghiêng la bàn cần điều chỉnh lại theo hướng thích hợp bằng cách kết hợp các giá trị của 3 trục từ cảm biến địa từ với gia tốc kế.

Cảm biến địa từ ba trục

Cảm biến địa từ ba trục

Khi hệ thống định vị GPS không hỗ trợ, để xác định được hướng đi chính xác thì la bàn là một ứng dụng hữu ích giúp người dùng tìm được phương hướng và đường đi nhanh chóng nhờ các loại cảm biến vừa được phân tích trong bài.

3. La bàn điện tử trên các thiết bị thông minh có chính xác không?

Mặc dù có công dụng như một chiếc la bàn truyền thống, tuy nhiên độ chính xác của la bàn điện tử trên các thiết bị thông minh như điện thoại hay smartwatch được đánh giá ở mức tương đối. Ngoài ra việc cầm trên tay và di chuyển liên tục cũng khiến cho những chiếc la bàn điện tử hoạt động sai lệch.

Sau một thời gian dài sử dụng thì cảm biến trên thiết bị của bạn có thể không hoạt động chính xác. Để cân chỉnh lại, bạn cần di chuyển thiết bị theo hình tròn hoặc hình số 8 nằm ngang giúp tính năng la bàn trên thiết bị thông minh hoạt động chính xác hơn.

La bàn điện tử trên các thiết bị thông minh

La bàn điện tử trên các thiết bị thông minh

Xem thêm

Back to top button