Tin tốt, tin xấu và tin rất xấu về môi trường năm 2018

Hội thống kê Hoàng Gia Anh mới đây đã công bố một số thống kê về năm 2018, trong đó có những con số nổi bật về tình hình môi trường và y tế. Có những tin tốt nhưng đáng tiếc là có những con số cũng thật đáng buồn.

Tin tốt

1. 27,8%

Đây là tỉ lệ điện mà hệ thống năng lượng Mặt Trời tại Anh đã tạo được mỗi ngày trong đợt nắng nóng mùa hè năm 2018.

Năm 2018 là năm thứ 4 liên tiếp châu Âu nói chung và nước Anh nói riêng phải trải qua những đợt nắng nóng khủng khiếp, thậm chí tại một số thời điểm trong ngày nhựa đường còn phải tan chảy.

Tỉ lệ điện mà hệ thốn năng lượng Mặt Trời tại Anh đã tạo được mỗi ngày trong đợt nắng nóng mùa hè năm 2018

Nhưng những đợt nắng nóng đó cũng giúp tạo ra lượng điện “sạch” kỷ lục. Điều này cho thấy, hệ thống năng lượng Mặt Trời ở Anh đang ngày càng hiệu quả hơn.

2. 9,5%

Trong vòng 1 thập kỷ vừa qua, tỉ lệ đói nghèo trên thế giới đã giảm được 9,5%.

Đói nghèo trên thực tế là một khái niệm khá tương đối. So với một người sống tại châu Phi, một người sống tại Mỹ có thể có thu nhập cao hơn nhưng giá cả tại đây lại cao hơn khiến chất lượng cuộc sống của người này thấp hơn.

Trong vòng 1 thập kỷ vừa qua, tỉ lệ đói nghèo trên thế giới đã giảm được 9,5%

Tin xấu

3. 64.946…

Bị ảnh hưởng tâm lý từ phong trào chống vaccine do một bộ phận quá khích khởi xướng, số lượng những ca mắc sởi tại châu Âu trong giai đoạn 11/2017 – 11/2018 đã tăng lên con số 64.946…

4. 6,4%

Tỉ lệ Giám đốc điều hành là nữ trong danh sách các công ty FTSE 250 trong năm 2018 là 6,4%, sụt giảm 20% so với năm trước đó.

FTSE 250 là chỉ số vốn hóa niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán.

Tỉ lệ Giám đốc điều hành là nữ trong danh sách các công ty FTSE 250 trong năm 2018 là 6,4%

Tin rất xấu

5. 90,5%

90,5% là tỉ lệ rác thải nhựa đã không bao giờ được tái chế, tương đương khoảng 6,3 tỉ tấn rác nhựa, gấp 1000 lần khối lượng của Đại kim tự tháp Giza.

Một trong những vấn đề nhức nhối nhất trong năm vừa qua là rác nhựa. Dù con người đã rất cố gắng tái chế rác nhựa nhưng những hoạt động đó không hiệu quả. 79% những gì con người thải ra được chôn lấp hoặc thải ra ngoài môi trường, gần 12% được đưa vào lò đốt.

90,5% là tỉ lệ rác thải nhựa đã không bao giờ được tái chế

Rác thải nhựa xuất hiện khắp mọi nơi, trải rộng từ Bắc Cực sang Caribbean, từ bụng cá voi đến gấu trắng. Điều đáng báo động là trong chính thức ăn của con người cũng có nhựa, đến phân thải ra cũng có luôn.

Xem thêm:

  • Loài sâu có thể ăn nhựa, cứu tinh của rác thải nhựa do con người gây ra
  • Trái Đất đang có hơn 8 tỷ tấn nhựa, có trọng lượng tương đương 1 tỷ con voi
  • Con người đã và đang dùng nhựa để hủy hoại tự nhiên như thế nào?
Back to top button