Tổng hợp mẹo giảm giật, lag, tăng hiệu năng khi chơi game trên Windows 10

Windows 10 có lẽ là hệ điều hành đang được sử dụng nhiều nhất trên thế giới, ngoài việc hỗ trợ những công cụ tốt nhất cho người dùng trong công việc, học tập thì Microsoft cũng đang cải tiến và nâng cấp hệ điều hành của mình dành cho game thủ. Người dùng có thể trải nghiệm những tựa game truyền thống trên PC, hoặc các tựa game retro dành riêng cho Windows 10.

Hay đặc biệt hơn là các tựa game trên Xbox One được streaming từ xa bằng trên Windows 10 trong điều kiện dùng chung một mạng, trong danh sách mẹo dưới đây sẽ giúp bạn giảm lag, tăng hiệu năng khi chơi game trên Windows 10.

  • Hướng dẫn giảm lag, giảm ping cao khi chơi game online
  • Cách giảm giật, lag khi chơi game mobile bằng UU Game Booster
  • Các cách kiểm tra hiệu suất máy tính

Những cách cải thiện hiệu năng khi chơi game trên Windows 10

1. Giảm lag khi chơi game bằng cách vô hiệu hóa thuật toán Nagle

Nếu đường truyền của bạn không gặp vấn đề gì khi truy cập Internet nhưng bạn lại thấy hiện tượng lag khi bạn chơi game online. Thì rất có thể là do thuật toán này gây ra, cách thực hiện tắt thuật toán Nagle đi để giảm lag khi chơi game bạn có thể làm theo các bước hướng dẫn ở dưới đây.

Bước 1: Mở cửa sổ RUN lên bằng cách bấm tổ hợp phím Windows + R, sau đó bấm regedit và bấm OK để vào menu regedit.

Mở Regedit

Bước 2: Trong menu regedit bạn hãy tìm đến thư mục Interfaces theo đường dẫn

HKEY_LOCAL_MACHINESYSTEMCurrentControlSetServicesTcpipParametersInterface

Chọn đường dẫn đến Interfaces

Tiếp theo để yên bảng regedit đấy, ra ngoài màn hình Desktop bạn hãy bấm chuột phải vào biểu tượng mạng của mình và chọn Open Network & Internet settings.

Chọn Open Network & Internet settings

Sang menu Network & Internet settings bạn hãy bấm Change adapter options.

Chọn Change adapter options

Tiếp đó bấm đúp vào mạng đang sử dụng và chọn Detail…

Chọn Details mạng

Khi bảng Network Connection Details hiện lên, bạn hãy xem địa chỉ IPv4 là gì, rồi dò ở từng thư mục trong Interfaces xem có thư mục nào có địa chỉ tương ứng nằm ở mục DhcpIPAddress không.

So địa chỉ IP

Khi đã tìm được thư mục có địa chỉ IP tương ứng rồi, bạn hãy tạo mới hai giá trị DWORD (32-bit) với tên lần lượt là “TcpAckFrequency“, “TCPNoDelay“. Tiếp theo bấm đúp vào hai giá trị này và thay Value data từ 0 sang 1, sau đó bấm OK và khởi động lại máy tính để có hiệu quả.

Thay đổi giá trị

2. Tắt tính năng tự động update của Steam

Nếu bạn ham chơi game trên PC, thì chắc hẳn không thể không biết đến Steam. Phần mềm cung cấp game này có một tính năng khá phiền toái khi tự động cập nhật cho người dùng các game hiện có trong thư viện của mình. Nếu ổ cứng của bạn có dung lượng lớn thì không sao nhưng nếu ổ cứng của bạn có một mức dung lượng không thoải mái thì nó sẽ khá phiền phức.

Khi mà ổ cứng đầy thì sẽ gây ra nhiều hiện tượng như khởi động chậm hay bạn bị giới hạn dung lượng dành cho những dữ liệu khác. Chưa kể việc nó còn chiếm dung lượng băng thông internet của bạn và khiến mạng bị chậm đi khá nhiều. Để tắt tính năng tự động cập nhật cho Steam các bạn hãy làm như sau:

Bước 1: Trong giao diện Steam bạn hãy bấm vào Steam, sau đó chọn Settings.

Mở Settings Steam

Tiếp theo trong cửa sổ Settings hãy chọn Download, bỏ tích dòng Allow downloads during gameplay và bấm OK.

Tích chọn Allow downloads during gameplay

Tiếp theo vào thư viện game của bạn, bấm chuột phải vào game đã tải về và chọn Properties.

Chọn Properties game

Tiếp đó trong cửa sổ Properties của game xuất hiện, bạn hãy chuyển qua tab Update, chọn “Only update this game when i launch it“.

Chọn Only update this game when i launch it

3. Bật chế độ Game Mode

Có thể có nhiều người thấy tùy chọn này nhưng không hay sử dụng, Game Mode có khả năng tối ưu hóa nguồn tài nguyên của hệ thống, giúp CPU và GPU tối ưu hóa và hoạt động tốt hơn.

Cụ thể là chế độ này sẽ cho phép người dùng sử dụng tất cả nguồn tài nguyên của hệ thống để có một trải nghiệm mượt mà hơn, giúp bạn không bị hụt khung hình. Dĩ nhiên là phần cứng máy tính của bạn phải đáp ứng được yêu cầu tối thiểu của các trò chơi này.

Một khi Game Mode được kích hoạt, máy tính sẽ sử dụng phần lớn sức mạnh của CPU cho việc chơi game. Bên cạnh đó thì những tác vụ ngầm không cần thiết hoặc không được ưu tiên sẽ bắt buộc ngừng hoạt động. Cách bật game mode bạn có thể theo dõi ở dưới đây.

Bước 1: Mở cửa sổ Windows Settings lên, trong menu Windows Settings, bạn hãy chọn Gaming.

Chọn Gaming Mode

Trong menu Game Mode bạn hãy chọn Game Mode ở bên trái, sau đó trong cửa sổ bên phải bạn hãy bật Game Mode thành ON để kích hoạt Game Mode.

Bật Game Mode

4. Tắt tính năng tự động cập nhật Windows

Windows 10 mỗi khi có new update là sẽ tự động cập nhật lại Windows mà không cần sự cho phép của người dùng, dù nó không xuất hiện thường xuyên nhưng cũng khá gây bực tức khi bạn đang chơi game mà có thông báo yêu cầu update hiển thị và phải khởi động lại máy đúng không nào.

Ngoài việc cập nhật thì Windows 10 còn tự động việc tải xuống các bản cập nhật trong nền hệ thống mà không hề đưa ra bất kỳ cảnh báo nào cho người dùng. Bạn có thể trì hoãn việc tự động khởi động lại Windows bằng hướng dẫn dưới đây.

Bước 1: Vào Settings, chọn Update & Security > chọn Windows Update > chọn tiếp Advanced options.

Chọn cài đặt nâng cao Windows Update

Bước 2: Tiếp theo tắt thông báo Automatically download updates, even over metered data connections (charges may apply). từ ON chuyển thành OFF là được.

Tắt thông báo tự động update

Sau đó, quay ra menu Windows Update và bấm vào tùy chọn Change active hours, sau đó thiết lập thời điểm mà bạn cho phép tiền trình tải và cài đặt cập nhật cho Windows 10.

Đặt giờ tiến hành cập nhật cho Windows 10

5. Sử dụng nguồn điện tối đa khi chơi game

Mặc định Windows sẽ sử dụng chế độ nguồn điện thấp để giữ hiệu suất ở mức bình thường. Nhiều người sử dụng sẽ không cảm thấy sự khác biệt, tuy nhiên thì một số game thủ cho biết trải nghiệm sẽ khá hơn khi sử dụng chế độ nguồn điện tối đa trên Windows 10, để thực hiện bạn có thể làm theo hướng dẫn ở dưới đây.

Bước 1: Vào Control Panel, chọn Power Options.

Chọn Power Options

Trong menu Choose or customize a power plan bạn hãy chọn High performance. Sau đó hãy vào game và trải nghiệm.

Chọn High Performance

6. Cài đặt lại hiệu ứng hình ảnh trên Windows 10

Hiệu ứng về giao diện người dùng trên Windows 10 khá đẹp, tuy nhiên thì đây là một yếu tố trở ngại với sức mạnh xử lý của hệ thống. Và đôi khi thì các tựa game chạy nền có thể gây xung đột hệ thống với những hiệu ứng giao diện của hệ điều hành mà người dùng không biết. Để khắc phục và tăng khả năng xử lý của hệ thống, bạn hãy làm các bước ở dưới đây để điều chỉnh lại hiệu ứng của Windows.

Bước 1: Trong menu Windows Settings, bạn hãy nhập từ khóa Performance vào khung tìm kiếm Settings, sau đó nhấp vào tùy chọn Adjust the appearance and performance of Windows ở dưới cùng.

Chọn Adjust the appearance and performance of Windows

Bước 2: Trong cửa sổ Performance Options, bạn hãy tích chọn Adjust for best performance ở tab Visual Effects.

Tích chọn Adjust for best performance

Tiếp đó bạn hãy chuyển qua tab Advanced và tích chọn Programs trong tùy chọn Adjust the best performance of. Sau đó bấm OK để lưu lại.

Tích chọn Programs

7. Cập nhật driver card màn hình thường xuyên

GPU (Graphics Processing Unit) đóng vai trò rất quan trọng trong việc trải nghiệm game trên máy tính, và nếu có phiên bản driver mới nhất thì bạn nên cập nhật để GPU hoạt động trong trạng thái tốt nhất.

Khi cập nhật Driver cho card màn hình, những lỗi liên quan đến card đồ họa sẽ được tự động sửa hay tinh chỉnh lại những cài đặt khác giúp hiệu năng hoạt động của card màn hình được tối ưu hóa hơn. Thường thì những bản cập nhật tốt nhất sẽ được hỗ trợ bởi những phần mềm của hãng card đó. Hoặc bạn có thể lên trang chủ của hãng và tìm tên card rồi yêu cầu tải về phiên bản mới nhất của card màn hình.

Hoặc bạn có thể tham khảo trong bài viết 5 cách cơ bản để update, cập nhật driver cho máy tính để cập nhật driver cho tất cả phần cứng trên PC của mình.

Cập nhật driver card Nvidia

Trên đây là một vài mẹo, thủ thuật giúp việc trải nghiệm game của bạn trở nên trọn vẹn hơn. Hãy xem trong danh sách này bạn đang thiếu gì thì hãy thực hiện ngay để có trải nghiệm tốt hơn trong việc chơi game nhé.

Back to top button