Top List

Top 10 Món bún chay ngon nhất và cách làm đơn giản tại nhà

Ăn chay với người Phật Giáo có nhẽ là 1 nghĩ suy về tính từ bi. Ăn chay đem đến cho con người sự dễ chịu trong tâm hồn, ko lo sợ hay mỏi mệt. Lại còn tăng thêm lòng bát át và vị tha, trình bày tình thương mến muôn loài. Nhiều bạn sẽ thắc mắc đồ chay thì liệu có chế biến được nhiều món ngon ko? Câu giải đáp là rất rất nhiều và phong phú nhé, đơn cử 1 món như bún chay nhưng mà Cẩm Nang Tiếng Anh giới thiệu ngay sau đây cũng có nhiều chủng loại cách chế biến dễ dàng nhưng mà lôi cuốn thơm ngon nhưng mà bạn có thể làm ngay tại nhà!

Bún thịt nướng chay

Bún thịt nướng chay – Mới nghe tên đã lôi cuốn rồi phải ko các bạn? Tuy là món ăn chay, mà lại ko thua gì món mặn chẳng những dễ làm nhưng mà ăn lại ngon . Lâu lâu ăn thịt cá nhiều cũng ngán, đổi gió chút thành món chay cũng thú vị lắm bạn nhé!

Nguyên liệu:

  • Thịt chay: 300g
  • Bún rối: 500g
  • Sả, ớt, hành khô
  • Dầu hào, đường, muối, hạt tiêu, hạt nêm chay
  • Nước mắm chay, chanh
  • Dưa chuột, xà lách, rau thơm


Cách làm:

  • Bước 1: Thịt chay lát ngâm nước ấm tới lúc nở mềm thì vớt ra, vắt ráo nước, thái miếng vừa ăn. Ướp thịt với sả, hành khô, ớt băm nhuyễn cùng hỗn hợp trộn giữa đường, dầu hào, muối, hạt nêm chay, hạt tiêu rồi xiên thịt vào que, nướng trên bếp hoặc cho vào lò nướng.
  • Bước 2: Xà lách, rau thơm nhặt, rửa sạch, để ráo nước. Dưa chuột rửa sạch, gọt vỏ, chẻ làm 4 hoặc thái lát theo ý thích. Pha nước chấm bún thịt nướng chay với nước mắm chay, đường, nước cốt chanh rồi cho tỏi ớt băm bé vào.
  • Bước 3: Bày bún ra đĩa kèm với rau sống, xà lách, dưa chuột. Thưởng thức ngay lúc thịt chay nướng còn hot sẽ thấy ngon mồm hơn.
Bún thịt nướng chay
Bún thịt nướng chay
Bún thịt nướng chay

Bún riêu chay

Bún riêu chay là món ăn ngon đạm bạc với vật liệu từ nấm và rau củ quả. Bún riêu chay ko chỉ dễ dàng dễ làm nhưng mà hương vị cũng vô cùng lôi cuốn.

Nguyên liệu:

  • Bún tươi: 500g
  • Tào phớ bi rán vàng: 200g
  • Cà chua: 2 quả
  • Sữa đậu nành: 500ml
  • Nấm rơm: 200g
  • Chả chay: 200g
  • Rau ăn kèm: ngò gai, kinh giới, hoa chuối thái mỏng…
  • Giấm gạo: 2 thìa canh
  • Hành 3 rô, hành phi, hạt nêm chay


Cách làm:

  • Bước 1: Sơ chế: Cà chua rửa sạch, 1 quả thái hạt lựu, 1 quả thái miếng cau. Hành, rau sống, nấm rửa sạch. Hành boa rô cho vào chảo phi thơm, sau ấy bỏ cà chua cắt hạt lựu vào xào chung, thêm nấm rơm và nêm nếm gia vị sao cho vừa mồm
  • Bước 2: Đun sữa đậu nành với lửa bé sao cho sữa ko sôi quá, từ từ bỏ thêm giấm vào, khuấy nhẹ nhõm, hỗn hợp này sẽ kết tủa thành “riêu” của bún. Cho nấm đã xào, cà chua bổ cau và tàu hũ bi rán vàng vào nồi nước, nêm nếm thêm gia vị nếu cần và nấu sôi. Xếp chả chay thái sợi, tàu hũ vào bát, chan nước lèo và ăn kèm rau thơm.
Bún riêu chay
Bún riêu chay
Bún riêu chay
Bún riêu chay

Bún trộn chay

Món bún trộn chay có rất nhiều công thức không giống nhau tùy vào thị hiếu của mỗi người. Nhưng nhìn chung món bún trộn chay đều thơm ngon, vị hài hòa. Chính vì thế Cẩm Nang Tiếng Anh sẽ giới thiệu bạn cách làm dễ dàng, dễ tiến hành nhất để tất cả các bạn đều có thể kết thúc tốt món ăn này.

Nguyên liệu:

  • Bún tươi: 500g
  • Tào phớ: 2 bìa
  • Măng: 200g
  • Các loại nấm: mộc nhĩ, nấm hương
  • Mè rang
  • Đậu phộng rang
  • Xà lách
  • Nước tương và gia vị


Cách làm:

  • Bước 1: Sơ chế – Măng xé sợi, luộc qua 3 phút rồi vớt ra, xả lại với nước sạch và để ráo. Các loại nấm: Ngâm nước khoảng 15 phút cho nở rồi rửa sạch. Xà lách nhặt rửa sạch. Tào phớ cắt lát theo chiều dọc, rồi đem rán vàng.
  • Bước 2: Phi thơm hành tím, cho các loại nấm và măng vào xào, nêm nếm thêm nước tương, muối, mì chính sao cho vừa mồm, xào tới lúc măng ngấm gia vị thì thêm 1 muỗng canh mè rang vào trộn đều.
  • Bước 3: Cho bún, xà lách, tàu hũ rán và măng xào ra bát, thêm đậu phộng rang, chan nước tương và trộn đều là có thể thưởng thức.
Bún trộn chay
Bún trộn chay
Bún trộn chay
Bún trộn chay

Bún chay Huế

Món ăn trước hết nhưng mà Cẩm Nang Tiếng Anh nói đến chính là bún chay Huế. Chỉ cần dành ra chút thời kì rãnh rỗi thì bạn đã có thể nấu thành công món bún đặm đà và đạm bạc này cho cả cả nhà mình cùng thưởng thức rồi!

Nguyên liệu:

  • Nấm rơm: 200g
  • Đậu phụ: 2 bìa
  • Đậu cô ve, đậu quyên: 100g mỗi loại
  • Bí đỏ: 100g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Khoai tây: 1 củ
  • Cà chua: 1 quả
  • Dứa: 1 quả
  • Măng chua
  • Gia vị: Xì dầu, chao, muối, tiêu, hành boa rô, đường.


Cách làm:

  • Bước 1: Sơ chế: Đậu phụ rửa sơ, cắt miếng bé, rán vàng; Nấm rơm: Bỏ chân, ngâm muối loãng 15 phút rồi rửa sạch, để cho ráo; Cà rốt, đậu cô ve, bí đỏ, khoai tây, đậu quyên: Bỏ vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa mồm. Cà chua, dứa, măng chua: Cắt miếng vừa ăn.
  • Bước 2: Bắc 1 nồi nước và bỏ cà rốt, khoai tây, đậu cô ve vào nấu 9. Phi thơm hành boa rô, cho tuần tự các vật liệu: cà chua, nấm rơm, dứa, đậu, măng chua vào xào nêm nếm xì dầu chay, tiêu, muối, đường sao cho vừa mồm và đảo tới lúc thấm gia vị.
  • Bước 3: Cho chảo gồm các vật liệu đã xào và nồi nước gồm cà rốt, khoai tây, bí đỏ. Chỉnh lửa bé tới lúc nước sôi thì nêm nếm gia vị tùy theo khẩu vị. Cuối cùng thêm chút hành boa rô vào là kết thúc.
Bún chay Huế
Bún chay Huế
Bún chay Huế
Bún chay Huế

Bún dọc mùng chay

Món ăn kế tiếp chẳng thể quên lãng trong danh sách này là bún dọc mùng chay từ những vật liệu dễ dàng, không xa lạ giúp cả gia đình bạn có 1 sáng thanh tịnh, ngon mồm và lôi cuốn hơn.

Nguyên liệu:

  • Củ cải trắng, cà rốt, củ đậu: 1 củ/loại
  • Nấm mèo, nấm hương khô: 10g/loại
  • Đậu phụ: 2 bìa
  • Hành khô, hạt tiêu, nước tương, muối, bột mì
  • Dọc mùng: 3 nhánh
  • Hành lá, rau mùi, rau thơm
  • Dầu ăn để rán.


Cách làm:

  • Bước 1: Củ cải trắng, cà rốt, củ đậu bỏ vỏ, rửa sạch, cắt khúc rồi cho vào hầm làm nước lèo. Nấm mèo, nấm hương ngâm nước ấm tới lúc nở mềm thì rửa sạch, thái bé.
  • Bước 2: Hành lá, rau mùi rửa sạch, thái bé. Rau thơm nhặt bỏ rễ, ngắt cọng non, rửa sạch. Dọc mùng tước vỏ, thái lát, bóp muối cho hết ngứa, rửa sạch với nước nhiều lần.
  • Bước 3: Đậu phụ nghiền nhuyễn, trộn cùng nấm hương, nấm mèo, bột mì, muối, hạt tiêu rồi nặn thành từng viên bé làm mọc chay. Sau ấy, bạn đem mọc chay đi hấp trong khoảng 20 phút.
  • Bước 4: Nước lèo sau lúc nêm nếm đầy đủ, bạn cho dọc mùng vào đun sôi, tiếp ấy, cho mọc vào nấu cùng trong vòng 2 – 3 phút. Chần bún qua nước sôi, cho vào bát, chan nước lèo rồi rắc lên trên hành lá, rau mùi thái bé. Dùng bún dọc mùng chay cộng với các loại rau sống ăn kèm.
Nguyên liệu cho món Bún dọc mùng chay
Nguyên liệu cho món Bún dọc mùng chay
Bún dọc mùng chay
Bún dọc mùng chay

Bún mọc đậu bắp chay

Ngay dưới đây Cẩm Nang Tiếng Anh sẽ chỉ dẫn bạn từng bước căn bản để chế biến món ngon lót dạ sáng Bún mọc đậu bắp chay. Đâu cứ phải nấu thịt mới ngon ngọt phải ko các bạn? Món ăn này sẽ cho bạn cái nhìn mới về ăn chay và món ăn cũng chẳng kém “hàng” thật là bao.


Nguyên liệu:

  • Bún tươi: 500g
  • Đậu bắp: 100g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Đậu phụ: 2 bìa
  • Nấm mèo, nấm hương: 50g/loại
  • Củ cải trắng: 1 củ
  • Bột nêm chay, muối, đường, nước tương


Cách làm:

  • Bước 1: Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa, rửa sạch, cắt khúc. Củ cải trắng, gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc. Cho cà rốt, củ cải và ½ chỗ nấm hương khô vào ninh làm nước lèo.
  • Bước 2: Nấm mèo, nấm hương ngâm nở, rửa sạch rồi thái bé, trộn cộng với đậu phụ nghiền nhuyễn, thêm gia vị chay rồi viên tròn lại để làm mọc chay. Đem mọc chay hấp 9 trong khoảng 15 phút.
  • Bước 3: Đun sôi nước lèo, thả đậu bắp, mọc chay vào, nêm gia vị đặm đà 1 chút để dùng cộng với bún tươi sẽ ngon hơn. Chần bún qua nước sôi, cho vào bát, chan nước lèo lên trên. Thưởng thức lúc bún còn hot sẽ ngon hơn. Nếu thích ăn cay, bạn có thể dùng bún kèm với tương ớt hoặc ớt tươi.
Bún mọc đậu bắp chay
Bún mọc đậu bắp chay
Bún mọc đậu bắp chay
Bún mọc đậu bắp chay

Bún măng chua chay

Món canh chua thường được cả nhà thích thú trong những ngày hè hot nực. Và Món bún măng chua chay kiên cố cũng khiến gia đình bạn ham thích. Với vị chua dịu nhẹ của măng, liên kết với vị ngọt lành lôi cuốn của nấm, món bún măng chua chay được sẽ làm người phệ cũng như trẻ bé thấy ngon chẳng thể khước từ.


Nguyên liệu:

  • Măng chua: 200g
  • Bún rối: 500g
  • Cà chua 9: 2 quả
  • Đậu phụ: 3 bìa
  • Nấm rơm: 100g
  • Hành lá, muối, đường, hạt nêm chay, hành khô
  • Dầu ăn


Cách làm:

  • Bước 1: Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Măng chua rửa qua nước cho sạch, cắt miếng vừa ăn, để ráo nước. Hành lá rửa sạch, thái bé. Nấm rơm ngâm qua nước muối loãng, vớt ra, để ráo, cắt đôi.
  • Bước 2: Đậu phụ cắt miếng vừa ăn, cho vào chiên giòn đều các mặt. Đun hot 1 ít dầu ăn rồi cho đầu hành trắng vào phi thơm, sau ấy cho cà chua vào xào 9.
  • Bước 3: Cho măng chua vào xào cùng, nêm ít muối, đường rồi đun thêm khoảng 5 – 7 phút. Thêm nước đủ ăn rồi thả nấm hương, đậu phụ chiên vào đun sôi, sau ấy bạn nêm lại gia vị cho vừa mồm. Chần bún cho vào bát, rắc thêm ít hành lá lên trên rồi múc nước chuyên dụng cho vào bát bún. Ăn hot.
Bún măng chua chay
Bún măng chua chay
Bún măng chua chay
Bún măng chua chay

Bún măng vịt chay

Bún măng là 1 món ăn thơm ngon hoàn hảo thường được nấu với thịt vịt và được dùng làm món ngon cho các ngày nghỉ cuối tuần. Đối với người ăn chay chúng ta lại có món bún măng chay thơm ngon được nấu từ các vật liệu chay nhưng mà đặc thù có cả thịt vịt chay nên cũng ko kém cạnh gì món bún măng vịt truyền thống đâu bạn nhé.


Nguyên liệu:

  • Thịt vịt chay: 400g
  • Bún rối: 500g
  • Măng tươi: 400g
  • Gừng, hành tây: 1 củ/loại
  • Rau thơm, giá đỗ
  • Muối, hạt nêm chay, đường, hạt tiêu

Cách làm:

  • Bước 1: Thịt vịt chay ngâm nước ấm cho mềm rồi vớt ra, vắt cho ráo nước, ướp với chút muối, hạt nêm chay, đường rồi cho vào chảo xào sơ.
  • Bước 2: Măng tươi tước mỏng, rửa sạch rồi luộc qua 2, 3 lần nước. Sau ấy để ráo nước rồi cho măng vào xào qua với dầu ăn, hành tím thái mỏng, nêm gia vị vừa ăn.
  • Bước 3: Thêm nước vào nồi măng xào, đun sôi, nêm gia vị để làm nước lèo món bún măng vịt chay. Khi nước lèo sôi, thả vào nồi nước lèo gừng, hành tây nướng cho thơm.
  • Bước 4: Chần bún qua nước sôi, xếp vào bát, cho thịt vịt, măng, hành tây, rau thơm lên trên rồi chan nước lèo vào tô. Thưởng thức món bún lúc còn hot.
Bún măng vịt chay
Bún măng vịt chay
Bún măng vịt chay
Bún măng vịt chay

Bún hải sản chay

Trên rừng dưới biển cái gì cũng có thể làm đồ chay như tôm chay, mề chay, mực chay, vịt chay, thịt chay… ko chỉ tạo hình giống tới hơn 90% nhưng mà lúc thưởng thức cũng ko kém phần lạ mắt ! Vậy tiếp theo Cẩm Nang Tiếng Anh sẽ san sớt với các bạn cách làm món bún hải sản chay dễ dàng, lôi cuốn tại nhà nhé!


Nguyên liệu:

  • Bún tươi: 500g
  • Tôm chay: 200g
  • Mực chay: 200g
  • Chả cá chay: 200g
  • Đậu phụ: 3 miếng
  • Nấm hương: 30g
  • Cà rốt, củ cải, củ đậu: 1 củ/loại
  • Cà chua: 2 quả
  • Hạt nêm chay, hạt tiêu, muối


Cách làm:

  • Bước 1: Tôm chay, mực chay, chả cá chay ngâm qua nước ấm tới lúc nở mềm thì vớt ra, vắt ráo nước. Nấm hương khô ngâm nước ấm cho nở. Cải ngọt nhặt và rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
  • Bước 2: Các loại củ gọt vỏ, rửa sạch, thái khúc cho vào ninh nước lèo cộng với nấm hương, nêm gia vị cho vừa ăn. Cho mực chay, tôm chay vào xào qua với gia vị. Đậu phụ, chả cá chay cho vào rán vàng, vớt ra giấy chặm dầu.
  • Bước 3: Cà chua rửa sạch, bổ múi cau, xào 9 rồi cho vào nồi nước lèo để có vị chua dịu cũng như màu sắc dễ nhìn hơn. Chần bún qua nước sôi xếp vào tô. Cho mực chay, tôm chay, chả cá, đậu phụ chiên lên trên, rồi chan nước lèo vào. Dùng hot sẽ ngon hơn.
Bún hải sản chay
Bún hải sản chay
Hình minh hoạ
Hình minh hoạ

Bún nem chay

Kể cả lúc bạn ko là giáo đồ của những món ăn chay thì lúc được thưởng thức món bún nem chay thì kiên cố sẽ rất ấn tượng. Tuy rằng vật liệu chính yếu là thực vật thôi mà lúc ăn thấy rất vừa mồm, vẫn beo lớn, ngậy ngậy như thường, vẫn hỗ trợ đủ dưỡng chất cho thân thể. Các bạn hãy cùng tham khảo cách làm món bún nem chay cực ngon mồm nhưng mà Cẩm Nang Tiếng Anh san sớt ngay sau đây nhé.


Nguyên liệu:

  • Bún rối: 500g
  • Củ đậu, cà rốt: 1 củ/loại
  • Nấm hương khô, nấm mèo: 30g
  • Miến: 100g
  • Giá đỗ: 100g
  • Đậu phụ: 3 bìa
  • Hạt nêm chay
  • Bánh đa nem
  • Đường, chanh, tỏi, ớt, nước mắm chay
  • Dầu ăn để rán


Cách làm:

  • Bước 1: Nấm mèo nấm hương ngâm nước ấm tới lúc nở mềm thì vớt ra, rửa sạch rồi thái bé. Miến ngâm mềm, cắt khúc. Cà rốt, củ đậu bỏ vỏ, bào sợi. Giá đỗ rửa sạch, để ráo.
  • Bước 2: Cho nấm mèo, nấm hương thái bé, cộng với cà rốt, củ đậu, miến, giá đỗ trộn cùng đậu phụ dằm nhuyễn làm nhân chả nem.
  • Bước 3: Trcửa ải bánh đa nem ra mâm sạch, cho nhân vào giữa, cuộn lại như gói nem tầm thường rồi đem rán vàng. Gắp nem ra giấy chặm dầu để hút bớt dầu thừa có trong nem.
  • Bước 4: Pha nước chấm ăn bún nem với đường, nước mắm chay, chanh, tỏi, ớt sao cho vừa mồm. Xếp bún ra tô, cắt chả nem chay ra đĩa. Dùng bún chả nem kèm nước chấm đã pha.
Bún nem chay
Bún nem chay
Bún nem chay
Bún nem chay

Thông tin thêm

Top 10 Món bún chay ngon nhất và cách làm dễ dàng tại nhà

Ăn chay với người Phật Giáo có nhẽ là 1 nghĩ suy về tính từ bi. Ăn chay đem đến cho con người sự dễ chịu trong tâm hồn, ko lo sợ hay mỏi mệt. Lại còn tăng thêm lòng bát át và vị tha, trình bày tình thương mến muôn loài. Nhiều bạn sẽ thắc mắc đồ chay thì liệu có chế biến được nhiều món ngon ko? Câu giải đáp là rất rất nhiều và phong phú nhé, đơn cử 1 món như bún chay nhưng mà Cẩm Nang Tiếng Anh giới thiệu ngay sau đây cũng có nhiều chủng loại cách chế biến dễ dàng nhưng mà lôi cuốn thơm ngon nhưng mà bạn có thể làm ngay tại nhà!

#Top #Món #bún #chay #ngon #nhất #và #cách #làm #đơn #giản #tại #nhà


#Top #Món #bún #chay #ngon #nhất #và #cách #làm #đơn #giản #tại #nhà

Cẩm Nang Tiếng Anh

Cẩm Nang Tiếng Anh

Cẩm Nang Tiếng Anh - Blog chia sẻ tất cả những kiến thức hay về ngôn ngữ tiếng Anh, nghe nói tiếng Anh, từ vựng tiếng Anh tất cả các chuyên ngành. Kinh nghiệm tự học tiếng Anh tại nhà nhanh nhất, tiết kiệm thời gian, chi phí…
Back to top button