Wiki

Tự truyện là gì?

Văn tự sự là một kiểu văn rất quen thuộc đã quen thuộc từ khi học sinh cấp lớp. Tuy nhiên, ở mỗi cấp độ khác nhau, văn tự sự lại có những đòi hỏi và cách làm khác nhau. Vậy tự truyện là gì? Đặc điểm của văn tự sự là gì? Cấu trúc của một bài văn tự sự gồm mấy phần mà không phải ai cũng nắm được. Hãy cùng KienThucVui đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

I. Tự truyện là gì?

Kể chuyện hay còn gọi là kể chuyện là phương thức biểu đạt nhằm trình bày một chuỗi sự việc, hiện tượng này đến hiện tượng khác, cuối cùng dẫn đến kết thúc, diễn đạt ý nghĩa thông qua một chuỗi các câu văn, lời nói hoặc hình ảnh để người nghe dễ nắm bắt.

Khi sử dụng phương thức tự sự, người viết không nên chỉ tập trung vào sự việc mà cần chú ý khắc họa tính cách nhân vật và gợi ra những nhận thức sâu sắc, mới mẻ về con người và cuộc sống.

Nếu nội dung bài có cốt truyện, nhân vật, sự việc và cụm từ tự sự thì đó là bài văn sử dụng phương thức tự sự. Phương thức tự sự thường được sử dụng nhiều trong truyện, tiểu thuyết, văn xuôi nói chung hoặc đôi khi trong thơ (khi muốn kể sự việc).

II. Cấu trúc của một bài văn tự sự

Cấu trúc của một bài văn tự sự

Tương tự như văn miêu tả, biểu cảm và lập luận, cấu trúc của một bài văn tự sự cũng gồm 3 phần:

Khai mạc: Trình bày các nhân vật và sự kiện

Nội dung thư: Sự phát triển của sự việc từ đầu đến cao trào, nút thắt rồi cởi nút thắt. Đừng chọn những câu chuyện không có cao trào hoặc nổi bật để kể.

Kêt thuc: Kết thúc câu chuyện. Thái độ của riêng tôi với câu chuyện này.

III. Đặc điểm của văn tự sự

Đặc điểm của văn tự sự

đầu tiên. Tính cách

Nhân vật trong văn bản tự sự là người thực hiện các sự việc được kể lại trong văn bản. Về vai trò, chúng ta có một nhân vật chính và một nhân vật phụ. Trong đó nhân vật chính đóng vai trò chính thể hiện tư tưởng của văn bản, nhân vật phụ giúp nhân vật chính hoạt động. Tùy theo điểm nhìn và tính chất mà người ta chia nhân vật thành hai tuyến: Chính diện, phản diện. Người đại diện thường đại diện cho những điều tốt đẹp, chuẩn mực. Kẻ ác sẽ đại diện cho cái ác.

2. Sự thật

Sự việc trong văn bản tự sự là sự việc do một nhân vật cụ thể thực hiện có nguyên nhân, sự việc và kết quả vào một thời gian, địa điểm cụ thể. Các sự việc trong truyện được sắp xếp một cách có trật tự để nói lên những suy nghĩ mà người kể mong muốn được bày tỏ.

3. Chủ đề

Chủ đề của văn tự sự thường là những câu chuyện đời thực hoặc những câu chuyện tưởng tượng được bao hàm một ý nghĩa nào đó trong toàn bài viết. Đối với thể loại truyện kể đời thường, người viết cần diễn đạt rõ ràng, ngôn từ gần gũi. Để có một câu chuyện tuyệt vời, nhà văn phải sáng tạo.

Một bài văn có thể có một chủ đề, cũng có thể có nhiều chủ đề, trong đó có một chủ đề chính.

4. Câu chuyện

Ngôi kể trong tự truyện rất đa dạng. Tùy theo cốt truyện mà người kể lựa chọn người kể thích hợp.

Lời kể của ngôi thứ nhất: Nhân vật đến gặp tôi để kể câu chuyện. Khi kể ở ngôi thứ nhất, người kể dễ dàng bộc lộ cảm xúc của mình, miêu tả rõ nét diễn biến tâm lí của nhân vật tôi trong truyện.

Ngôi thứ 3: Người viết giấu vào đâu trong truyện để kể lại. Ở góc nhìn ngôi thứ 3, câu chuyện khách quan hơn, phạm vi câu chuyện sẽ rộng hơn, có thể quy chiếu nội dung trong các bối cảnh khác nhau một lúc.

Kết hợp ngôi thứ nhất và ngôi thứ ba: Bằng cách kết hợp hai ngôi kể này, cảm xúc của nhân vật sẽ được lột tả rõ nét mà vẫn đảm bảo tính khách quan của câu chuyện.

5. Người kể chuyện

Người kể ở đây có thể là tôi hoặc một người thứ ba đã chứng kiến ​​toàn bộ câu chuyện. Người kể giữ vai trò dẫn dắt câu chuyện, tả tình, tả cảnh và bày tỏ thái độ tình cảm trước diễn biến sự việc.

6. Văn bản tự truyện

Những từ để nói với mọi người và sự kiện. Khi nói về một người, bạn có thể giới thiệu tên, ngoại hình, tính cách, xuất thân, v.v. Văn kể chuyện thường kể về hành động, lời nói, việc làm và tác động của nó đối với câu chuyện.

7. Thứ tự tường thuật

Thứ tự của bài tường thuật tùy thuộc vào cách diễn đạt của tác giả. Các sự kiện có thể được kể theo trình tự thời gian, chuyện gì xảy ra trước nói trước, chuyện xảy ra sau nói sau cho đến hết. Ngoài ra, để câu chuyện thêm phần bất ngờ và hấp dẫn, tác giả có thể nói về kết quả trước và sau khi kể diễn biến trước đó của câu chuyện.

Trên đây là những kiến ​​thức về Thuyết minh là gì do KienThucVui tổng hợp. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những kiến ​​thức bổ ích. Chúc may mắn trong các nghiên cứu của bạn.

Back to top button