Hỏi Đáp

TV 4K, UHD là gì? Sự khác biệt với TV HD, Full HD là gì?

Bạn thường nghe về khái niệm TV 4K hoặc Ultra HD nhưng bạn chưa hiểu rõ về nó. Bạn đang phân vân không biết nên chọn mua tivi HDTV, Full HDTV hay 4K. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin về TV 4K (Ultra HD) là gì cũng như sự khác biệt giữa loại TV này với TV HD và Full HD.

1. UHD (Ultra HD) là gì?

Định nghĩa

UHD (Ultra HD) là chữ viết tắt của Độ nét cực cao – độ nét rất cao. Được gọi là tên chung cho độ phân giải lớn hơn 2K, cụ thể là tên của hai tiêu chuẩn hình ảnh là Ultra HD 4K (2160p) và Ultra HD 8K (4320p) theo quy định mới nhất của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU).

UHD (Ultra HD) là tên viết tắt của Ultra High Definition

Đặc trưng

+ 4K UHD (2160p): Rộng 3.840 pixel, cao 2.160 pixel (8.29 megapixel). Đó là gấp bốn lần độ phân giải của pixel như 1920 × 1080 (2,07 megapixel) thường thấy trên màn hình Full HD.

+ 8K UHD (4320p): rộng 7.680 pixel, cao 4.320 pixel (33,18 megapixel). Độ phân giải này lớn hơn 16 lần so với các pixel như 1080p thường thấy hiện nay.

TV 4K có độ phân giải gấp 4 lần pixel 1080p

TV 4K có độ phân giải gấp 4 lần pixel 1080p

Các tính năng đặc biệt của công nghệ UHD

+ Công nghệ UHD thường được trang bị cho những màn hình cong, với điểm ảnh nhiều gấp 4 lần, dựa trên việc xử lý độ sắc nét của từng vùng ảnh, đã giúp người xem trải nghiệm những hình ảnh vô cùng chân thực và sống động.

Ví dụ: TV UHD màn hình cong của Samsung mang đến cho người dùng độ phân giải gấp 4 lần công nghệ Full HD hiện nay.

+ Bộ tăng cường độ sâu tự động: Công nghệ này cho phép tự động phân tích hình ảnh theo các lớp khác nhau như tiền cảnh, trung cảnh và hậu cảnh; Nhờ đó, mỗi lớp hình ảnh sẽ được xử lý tăng cường độ tương phản khác nhau để tạo ra hình ảnh có chiều sâu sống động trên màn hình.

+ Màu tinh khiết: HU9000 với chip xử lý mạnh mẽ có thể điều chỉnh màu sắc đến 192 điểm lấy mẫu, gấp 7 lần so với tivi thông thường, nhờ đó màu sắc sẽ được hiển thị trung thực.

+ Tăng quyền lực: Chức năng này giúp bộ xử lý hình ảnh nhận diện được chất lượng tín hiệu, khi chất lượng hình ảnh chỉ có độ phân giải SD – HD, tỷ lệ sẽ qua bộ lọc khử nhiễu giúp điểm ảnh tăng lên gấp 4 lần, hình ảnh được xử lý có độ nét cao.

+ UHD mờ: Đây là công nghệ mới của HU9000 giúp người dùng có được những hình ảnh rõ nét nhất với độ tương phản cao chất lượng hình ảnh UHD siêu nét.

Công nghệ UHD với màn hình cong

Công nghệ UHD với màn hình cong

2. 4K nghĩa là gì?

Định nghĩa

4K được biết đến với tên gọi khác là Ultra HD. Đây là công nghệ thường được trang bị trên các dòng tivi màn hình cong, mang đến cho người dùng trải nghiệm chân thực như rạp chiếu phim với nhiều điểm ảnh nhỏ, khả năng nâng chất lượng video lên 4K, máy chiếu, v.v.

Công nghệ TV 4K đang bắt đầu được phổ biến tại các gia đình như một rạp hát gia đình bằng cách sử dụng nhiều tùy chọn như nhiều pixel nhỏ, khả năng nâng cấp chất lượng video lên 4K, cũng như một số TV 3D và máy chiếu,…

Đặc trưng

Độ phân giải 4K là độ phân giải có thông số kỹ thuật: 3840 × 2160 pixel hoặc 4096 × 2160 pixel, tức khoảng 8,5 MP, tức là gấp 4 lần so với độ phân giải Full HD.

Độ phân giải 4K cao gấp 4 lần FHD

Độ phân giải 4K cao gấp 4 lần FHD

Các tính năng đặc biệt của độ phân giải 4K

Độ phân giải 4K cung cấp cho người tiêu dùng chất lượng hình ảnh video được cải thiện đáng kể trên màn hình lớn, hạn chế khả năng người xem bị cắn màn hình.

Các góc cạnh và độ sâu của hình ảnh trở nên mượt mà hơn với độ phân giải 4K nhờ tốc độ làm tươi của màn hình nhanh hơn.

Độ phân giải 4K mang lại chất lượng hình ảnh vượt trội

Độ phân giải 4K mang lại chất lượng hình ảnh vượt trội

3. Truyền hình 4K là gì?

Định nghĩa

Tivi 4K là tivi có độ phân giải 4K, tức là tivi có 3840 điểm ảnh ngang và 2160 điểm ảnh dọc, với tổng số khoảng 8,3 triệu điểm ảnh (8,3 MP).

Chất lượng của tivi 4K là gì?

TV 4K có số điểm ảnh nhiều hơn gấp 4 lần so với TV Full HD truyền thống (1920 × 1080), vì vậy chất lượng hình ảnh hiển thị trên TV này sống động và chi tiết hơn nhờ mật độ điểm ảnh cao hơn. .

TV 4K có nội dung 4K nào?

Ngày nay, một loạt các nội dung 4K khác nhau được giới thiệu, từ phát trực tuyến 4K, dịch vụ phát trực tuyến 4K, đầu phát và đĩa Blu-ray 4K đến video UGC được quay bằng máy ảnh 4K hoặc điện thoại thông minh 4K.

Tivi 4K là tivi có độ phân giải 4K.

Tivi 4K là tivi có độ phân giải 4K.

4. Tại sao TV UHD được gọi là TV 4K?

TV UHD được gọi là TV 4K dành cho người tiêu dùng vì số lượng 3.840 pixel của chúng gần với 4.000 pixel của nó. Cụ thể, trên màn hình tivi có độ phân giải 4K, có 3.840 điểm ảnh ngang và 2.160 điểm ảnh dọc, tương ứng với 8,3 triệu điểm ảnh. Điều này đã giúp TV cung cấp hình ảnh với độ nét vượt trội và hình ảnh sống động như thật.

 TV 4K truyền hình ảnh với độ nét vượt trội và hình ảnh sống động như thật

TV 4K truyền hình ảnh với độ nét vượt trội và hình ảnh sống động như thật

5. Sự khác biệt giữa TV 4K và TV Full HD và TV HD là gì?

Trên thực tế, rất khó để phân biệt một chiếc TV là TV 4K, TV Full HD hay TV HD. Nhưng khi áp dụng vào thực tế với tivi, bạn có thể phân biệt được sự khác biệt này.

TV 40 inch có độ phân giải HD sẽ cho hình ảnh thường bị nhòe và mờ trên màn hình do số lượng điểm ảnh quá thấp, không đáp ứng được với kích thước màn hình lớn 40 inch. Độ phân giải HD phù hợp với những chiếc tivi có kích thước từ 32 inch trở xuống.

TV 60 inch Với độ phân giải Full HD, sẽ xảy ra tình trạng điểm ảnh là những ô vuông nhỏ xíu vì độ phân giải Full HD 1080 × 1920 không phù hợp với kích thước màn hình 60 inch. TV có kích thước từ 45 inch trở xuống sẽ ổn với độ phân giải Full HD.

TV 100 inch Với độ phân giải 4K sẽ mang đến cho người dùng trải nghiệm xem cực kỳ sắc nét trên màn hình lớn nhờ 8,3 pixel, có khả năng trải dài trên toàn màn hình, cho hình ảnh trong suốt và chân thực hơn.

Sự khác biệt giữa TV 4K và TV Full HD và HDTV

Sự khác biệt giữa TV 4K và TV Full HD và HDTV

Bảng so sánh sự khác biệt giữa TV 4K với TV Full HD và TV HD:

TV 4K

TV Full HD

TV HD

Pixel ngang

3.840 pixel

1.920 pixel

1.280 pixel

Số lượng pixel dọc

2 160 pixel

1.080 pixel

720 pixel

Nghị quyết

8,3 MP

2 MP

2 MP

Chất lượng hình ảnh

Hình ảnh rõ ràng và linh hoạt

Hình ảnh bị mờ làm giảm cảm nhận của người xem

Hình ảnh mờ

Công nghệ màn hình

– Công nghệ tiên tiến về màu sắc, độ sắc nét hay âm thanh.

– Các tính năng thông minh như Smart TV, màn hình cong và QLED, công nghệ màn hình OLED,…

Chưa hỗ trợ công nghệ màn hình cao cấp

Chưa hỗ trợ công nghệ màn hình cao cấp

Giá bán

Cấp độ cao

Mức độ tương đối

Rên rỉ

6. Có nên mua TV 4K hay không?

Sau những giờ học tập và làm việc căng thẳng, bạn muốn xem tivi vui vẻ thì tivi 4K với chất lượng hình ảnh sống động như thật hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm thư giãn hoàn toàn thoải mái.

TV 4K sẽ là lựa chọn hàng đầu nếu bạn muốn thường xuyên xem những bộ phim bom tấn với những thước phim mượt mà.

Tuy nhiên, việc chọn mua TV còn tùy thuộc vào điều kiện tài chính của bạn vì TV 4K sẽ có giá cao hơn TV Full HD, vì vậy bạn nên chọn mua TV phù hợp với nhu cầu và mức giá mà bạn sẵn sàng chi trả.

TV 4K sẽ là lựa chọn hàng đầu nếu bạn muốn xem những bộ phim bom tấn chất lượng cao một cách thường xuyên

TV 4K sẽ là lựa chọn hàng đầu nếu bạn muốn thường xuyên theo dõi những bộ phim bom tấn chất lượng cao

7. Giải đáp một số thắc mắc về tivi UHD, 4K.

Có thể nhận thấy sự khác biệt giữa HD và UHD không?

Để đáp ứng: Mặc dù đã nâng cấp nội dung, nhưng hầu hết mọi người sẽ không nhận thấy độ phân giải cao hơn.

Ở cự ly gần với kích thước màn hình đủ lớn, bạn có thể nhận thấy sự khác biệt. Tuy nhiên, nếu khoảng cách xa hơn, với kích thước màn hình nhỏ hơn hoặc góc nhìn yếu hơn, bạn sẽ không dễ dàng nhận thấy.

UHD-1 là gì?

Để đáp ứng: UHD-1 là tiêu chuẩn hiển thị gần nhất với tiêu chuẩn DCI và đề cập đến độ phân giải 3840 × 2160, vì vậy UHD-1 thường được gọi là 4K UHD hoặc chỉ 4K. Độ phân giải này lớn gấp 4 lần số điểm ảnh của Full HD.

TV 4K HDR là gì?

Để đáp ứng: TV 4K HDR là tiêu chuẩn mới về độ phân giải màn hình với độ phân giải 4K nhưng cung cấp độ tương phản cao hơn giữa hình ảnh sáng và tối trên màn hình.

Kích thước màn hình Ultra HD 4K nhỏ nhất là bao nhiêu?

Để đáp ứng: Kích thước màn hình Ultra HD 4K ổn định bằng hoặc lớn hơn 55 inch.

Khoảng cách ngồi tốt nhất để xem TV 4K là bao nhiêu?

Để đáp ứng: Khoảng cách ngồi xem TV 4K nên từ 2-3m để có trải nghiệm tốt nhất.

    Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về tivi 4K. Cảm ơn vì đã xem!

    .

    Cẩm Nang Tiếng Anh

    Học, Học nữa, Học Mãi
    Back to top button