Phân tích và cảm nhận bữa cơm ngày đói của tác phẩm vợ nhặt

Phân tích và cảm nhận bữa cơm ngày đói của tác phẩm vợ nhặt gồm 7 bài văn mẫu hay, đạt điểm cao của các bạn học trò giỏi trên cả nước. Qua ấy giúp học trò lớp 12 có thêm nhiều gợi ý ôn tập, có nhiều ý hay, ý đẹp để viết văn. Cùng lúc tạo điều kiện cho các bạn có thêm vốn từ phong phú, biết cách làm bài cảm nhận 1 cụ thể nghệ thuật. Hãy tham khảo với CNTA bên dưới nhé !

Văn mẫu lớp 12: Cảm nhận bữa cơm ngày đói trong Vợ Nhặt
Phân tích và càm nhận bữa cơm ngày đói của tác phẩm vợ nhặt

Bữa cơm ngày đói trong Vợ nhặt là 1 trong số những cụ thể ấn tượng, ý nghĩa nhất của truyện ngắn. Là cụ thể về mâm cơm ngày đói với sự hiện ra của món cháo Cám. Qua cụ thể mâm cơm ngày đói, đặc thù qua hình ảnh nồi cháo cám đã trình bày sự trân trọng của nhà văn Kim Lân đối với khao khát sống chính đáng ở những người dân cày nghèo. Ngoài cảm nhận bữa cơm ngày đói, các bạn xem thêm bài văn mẫu phân tách đối tượng Tràng, phân tách người vợ nhặt…

Sơ đồ Phân tích và cảm nhận bữa cơm ngày đói của tác phẩm vợ nhặt

Dưới đây là hướng dẫn Sơ đồ Phân tích và cảm nhận bữa cơm ngày đói của tác phẩm vợ nhặt mới nhất hãy cùng tham khảo dưới đây nhé !

Sơ đồ Phân tích và cảm nhận bữa cơm ngày đói của tác phẩm vợ nhặt
Sơ đồ Phân tích và cảm nhận bữa cơm ngày đói của tác phẩm vợ nhặt

Dàn ý bữa cơm ngày đói trông thật thảm hại

Bữa cơm hôm ấy thật thảm thương nhưng vẫn đầy tình người và một tia hy vọng rằng cuộc đời sẽ đổi thay. Với ngòi bút của Kim Lân, nàng đã chạm đến tận cùng sâu thẳm của hiện thực. Đồng thời, ta thấy được lòng biết ơn của Ran Kim đối với khát vọng sống chính nghĩa của người nông dân nghèo. Ngoài bài văn mẫu cảm nghĩ về bữa ăn ngày ấy, các em còn có thể xem thêm bài phân tích nhân vật tràng trong bữa cơm ngày đói, phân tích nhân vật thị trong bữa cơm ngày đói, phân tích tác phẩm vợ nhặt bữa cơm ngày đói.

Dàn ý bữa cơm ngày đói trông thật thảm hại
Dàn ý bữa cơm ngày đói trông thật thảm hại

Dàn ý số phân tích bữa cơm ngày đói trong truyện vợ nhặt

Dưới đây là dàn ý bữa cơm ngày đói chi tiết nhất hãy cùng tham khảo nhé :

Dàn ý số phân tích bữa cơm ngày đói trong truyện vợ nhặt
Dàn ý số phân tích bữa cơm ngày đói trong truyện vợ nhặt

A. Mở bài

Giới thiệu về cụ thể bữa cơm gia đình: 1 trong số những cụ thể ấn tượng, ý nghĩa nhất của truyện ngắn “Vợ nhặt” là cụ thể về mâm cơm ngày đói với sự hiện ra của món cháo Cám.

B. Thân bài

– Bữa cơm ngày đói:

  • Là 1 bữa cơm thật thảm hại, thiếu thốn với 1 lùm rau chuối thái rối, 1 đĩa muối ăn với cháo, 1 niêu cháo lõng bõng.
  • Món cháo cám hiện ra như 1 món quà đặc thù nhưng mà bà cụ Tứ sẵn sàng trong ngày trước tiên con dâu về nhà.

– Hương vị món cháo cám: miếng cháo đắng chát nghẹn ứ nơi cổ.

– Ý nghĩa: Làm tăng trị giá hiện thực lúc cáo giác tội ác của thực dân Pháp và phát xít Nhật đã gây ra.

=> Trong nạn đói, cháo cám món ăn vốn ko dành cho con người cũng biến thành món ăn, món quà đặc thù. Làm nổi trội nhựa sống mạnh bạo bên trong những con người nghèo nàn.

C. Kết bài

Qua cụ thể mâm cơm ngày đói, đặc thù qua hình ảnh nồi cháo cám đã trình bày sự trân trọng của nhà văn Kim Lân đối với khao khát sống chính đáng ở những người dân cày nghèo.

Dàn ý số 2 : Cảm nhận bữa cơm ngày đói trong vợ nhặt

Trước khi đi đến bài cảm nhận đoạn văn bữa cơm ngày đói chúng ta hãy theo dõi dàn ý Cảm nhận bữa cơm ngày đói trong vợ nhặt dưới đây nhé !

Cảm nhận bữa cơm ngày đói trong vợ nhặt
Cảm nhận bữa cơm ngày đói trong vợ nhặt

A. Mở bài:

– Khái quát về tác giả Kim Lân và nêu được những nội dung chính của tác phẩm Vợ nhặt.

– Nêu được ý nghĩa cụ thể bữa cơm ngày đói trong tác phẩm: 1 trong số những cụ thể ấn tượng, ý nghĩa nhất của truyện ngắn Vợ nhặt là cụ thể về mâm cơm ngày đói với sự hiện ra của món cháo Cám.

B. Thân bài:

– Phân tích bữa cơm ngày đói:

  • Đây là 1 bữa cơm thật thảm hại, thiếu thốn với 1 lùm rau chuối thái rối, 1 đĩa muối ăn với cháo, 1 niêu cháo lõng bõng.
  • Món cháo cám hiện ra như 1 món quà đặc thù nhưng mà bà cụ Tứ sẵn sàng trong ngày trước tiên con dâu về nhà.
  • Hương vị món cháo cám: miếng cháo đắng chát nghẹn ứ nơi cổ.

– Ý nghĩa của bữa cơm ngày đói

  • Qua cụ thể này làm tăng trị giá hiện thực lúc cáo giác tội ác của thực dân Pháp và phát xít Nhật đã gây ra.
  • Trong nạn đói, cháo cám món ăn vốn ko dành cho con người cũng biến thành món ăn, món quà đặc thù.
  • Từ ấy làm nổi trội nhựa sống mạnh bạo bên trong những con người nghèo nàn.

C. Kết bài:

– Khẳng định đây là 1 cụ thể nghệ thuật đắt giá

– Thể hiện sự trân trọng của nhà văn Kim Lân đối với khao khát sống chính đáng ở những người dân cày nghèo.

Phân tích bà cụ tứ trong bữa cơm ngày đói – Mẫu 1

Kim Lân là 1 nhà văn chuyên viết truyện ngắn, am tường thâm thúy về nông thôn Việt Nam với những trang viết rực rỡ về phong tục và đời sống làng quê. Ông viết sống động và xúc động về cuộc sống của người dân quê với tình cảm đứa con của ruộng đồng. Và tác phẩm “Vợ nhặt” được trích từ tập “Con chó xấu xí” của ông là 1 trong số những tác phẩm điển hình tái tạo được sống động cuộc sống cực khổ của người dân cày trước nạn đói kinh khủng 1945. Qua tác phẩm, ta thấy nổi trội lên cụ thể bữa cơm ngày đói của gia đình Tràng gây nhiều ấn tượng thâm thúy trong lòng người đọc.

Top 4 bài cảm nhận về chi tiết bữa cơm ngày đói trong Vợ nhặt

Truyện ngắn Vợ nhặt tiền thân là tiểu thuyết “Xóm cư ngụ” được Kim Lân sáng tác ngay sau lúc Cách mệnh tháng 8 1945 thành công mà còn dang dở và mất bản thảo. Sau lúc hòa bình lập lại Kim Lân dựa vào 1 phần tình tiết cũ để viết truyện ngắn này.

Chi tiết bữa cơm ngày đói cũng là bữa cơm trước tiên đón con dâu về nhà Tràng là 1 cụ thể rực rỡ vừa tái tạo sống động cảnh ngộ cơ cực của người dân cày trong tình cảnh nạn đói hoành hành, vừa mang 1 trị giá nhân đạo cực kỳ thâm thúy. Thông thường bữa cơm ngày trước tiên đón con dâu về sẽ rất quan trọng vì nó trình bày được sự gắn kết của con dâu với nhà chồng. Nhưng với gia đình Tràng thì bữa cơm trước tiên đó lại cực kỳ dễ ợt tới thảm hại “Giữa cái mẹt rách có độc 1 lùm rau chuối thái rối, và 1 đĩa muối ăn với cháo, mà cả nhà đều ăn rất ngon lành”. Chỉ với những cụ thể dễ ợt mà Kim Lân đã khắc họa được sự kinh khủng của nạn đói khi đó. Khi này ăn chỉ để sống qua ngày, con người đang phấn đấu giành lấy chút sự sống mỏng manh từ tử thần. Bữa cơm được sẵn sàng cực kỳ qua loa tới thảm hại, chắc hẳn chúng ta người nào cũng biết với bữa cơm tương tự thì sao nhưng mà ăn ngon lành cho được mà ở đây cả gia đình Tràng đều ăn rất ngon lành. Có nhẽ người nào cũng hiểu được tình cảnh khi này mà họ cố nén xúc cảm trong lòng và cố tỏ ra vui vẻ để cổ vũ nhau, làm động lực giúp nhau vượt qua tình cảnh cơ cực này. Nhưng cũng có nhẽ ấy là thú vui thật sự bởi dù trong gian truân mà họ vẫn có nhau, vẫn sáng sủa và vẫn hạnh phúc mến thương nhau. Vượt qua mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu khắc nghiệt và tình cảnh nghèo khổ bà cụ Tứ vẫn đón chờ, thông cảm và mến thương cô con dâu mới, gia đình họ cực kỳ hòa hợp, hạnh phúc. Chính thành ra nhưng mà trong bữa cơm “Bà lão nói toàn chuyện vui, toàn chuyện phấn kích về sau này: Khi nào có tiền ta sắm lấy đôi gà… này ngoảnh đi ngoảnh lại chả mấy nhưng mà có ngay đàn gà cho nhưng mà xem”. Những câu chuyện bà nói đều là những chuyện tốt đẹp sau này, đều nói về ngày mai tươi sáng đầy kì vọng phía trước. Qua đây ta thấy được sự sáng sủa, luôn hướng về phía trước của bà cụ Tứ, cũng như của cả quốc gia trong cái công đoạn gieo neo khổ đau đó.

Nhưng những tiếng cười cũng như niềm kì vọng mỏng manh của cả gia đình mau chóng bị dập tắt vì “niêu cháo lõng bõng, mỗi người được có lưng lưng 2 bát đã hết nhẵn”. Nghe đâu đã liệu được cảnh huống này sẽ xảy ra người mẹ nghèo khổ với tấm lòng nhân đức, thương người và rất mực thương mến con đã “lật đật chạy xuống bếp, lễ mễ bưng ra 1 cái nồi khói bốc lên ngun ngút. Vừa khuấy khuấy vừa cười: chè khoán đây, ngon đáo để cơ”. Tuy nói là chè khoán mà thật sự ấy là nồi cháo cám chát xít, vốn là thứ thức ăn của thú vật. Qua đây, ta càng thấm thía hơn cái thực trạng thảm khốc của nạn đói 1945 và tội ác hung ác của phát xít và tay sai đẩy những con người cực khổ đó vào cảnh ngộ cơ cực. Nhưng qua đây ta lại càng thấy ngời lên được những phẩm giá tốt đẹp của con người, họ bị bần hàn hóa mà không phải tha hóa. Nổi trội nhất ấy chính là bà cụ Tứ, nào đâu phải bà ko biết nồi cháo cám kia chát xít không hề ngon lành gì mà bà vẫn bảo “ngon đáo để cơ” nhưng mà là bà đang cố cổ vũ con mình cũng như con dâu vượt qua tình cảnh gieo neo khi đó. Ta cảm thấy như bà mẹ già đang cố kìm giữ những xúc cảm tủi hờn nhất, những nỗi lo âu khôn nguôi về ngày mai vào tận sâu trong lòng để cười nhưng mà cổ vũ các con: “Cám ấy mày ạ”, “Xóm ta khối nhà còn chả có cám nhưng mà ăn ấy”, gieo vào lòng các con mình niềm kì vọng sống và vươn lên thoát khỏi nghèo đói. Thật xót xa biết bao! Bà cụ Tứ quả thực là 1 người mẹ nhân đức, đảm đang, rất mực mến thương con, sáng ngời những phẩm giá tốt đẹp của 1 người mẹ nông thôn Việt Nam. Hơn thế nữa, chẳng hề tình cờ nhưng mà Kim Lân lại để người mẹ ở cái tuổi xế chiều đó là người sáng sủa nhất, luôn nhiệt tình kể chuyện vui và luôn cổ vũ, gieo kì vọng vào lòng các con mình. Bởi lẽ, 1 người gần đất xa trời như bà cụ Tứ nhưng mà còn khao khát sống mãnh liệt tới tương tự thì những người trẻ hơn sẽ lấy ấy làm động lực nhưng mà tiếp diễn nuôi kì vọng vào 1 ngày mai tốt đẹp hơn. Bà cụ Tứ là người thắp lửa, giữ lửa, và truyền ngọn lửa khao khát sống, khao khát thoát khỏi nghèo đói, khao khát tự do tới với các con cũng như những người khác.

Không chỉ có bà cụ Tứ nhưng mà qua hình ảnh bữa cơm ngày đói nhất là ở cụ thể nồi cháo cám ta còn thấy được sự chuyển biến trong tính cách cũng như thái độ của anh Tràng và người vợ nhặt. Khi Tràng gợt 1 miếng cháo cám bỏ vội vào mồm “mắt hắn chum ngay lại, miếng cám đắng chát và nghẹn bứ trong cổ”. Qua đây ta thấy anh Tràng là 1 người cực kỳ khôn khéo trong cách xử sự. Mặc dầu có hổ hang vì ko lo được cho vợ 1 bữa cơm đón dâu đầy đủ mà anh cũng hiểu được tình cảnh nhưng mà ko 1 lời oán thù than. Còn với người vợ nhặt, ta thấy được sự chuyển biến trong tính cách của thị cực kỳ rõ ràng. Ta ko còn thấy 1 người nữ giới “chỏng lỏn”, “đanh đá”, “ngoa ngoắt” và “cong cớn, sưng sỉa” lúc trò chuyện với anh Tràng, ta ko còn thấy người nữ giới bỏ hết cả sự duyên dáng và danh dự vì miếng ăn nhưng mà “cắm đầu ăn 1 chập 4 bát bánh đúc” trong ngày anh Tràng đưa thị về làm vợ. Nhưng thay vào ấy là 1 người nữ giới hiểu chuyện: lúc nhận bát cháo cám từ tay mẹ chồng “người con dâu đón lấy cái bát, đưa lên mắt nhìn, 2 con mắt thị tốt lại. Thị mặc nhiên và vào mồm”. Ta thấy được thị là người dâu hiền, vợ thảo, hiểu chuyện và biết chấp thuận và thông cảm với gia đình chồng nhưng mà ko 1 lời ca cẩm, muốn cùng gia đình chồng vượt qua gieo neo. Cùng lúc, ta cũng thấy được nổi khát khao 1 mái ấm gia đình hạnh phúc của người nữ giới đó cho dù có gieo neo mà thị vẫn đồng cảm và chuẩn bị đồng cam cộng khổ cùng nhà chồng. Thật đáng quý!

Không chỉ ngừng lại ở ấy, cụ thể bữa cơm ngày đói còn đề đạt được cái hiện thực thảm khốc khi ấy và lên án tội ác hung ác của bọn phát xít và tay sai. Chúng bắt người dân ta phải nhổ lúa trồng đay, triệt đường sống của người dân cày lương thiện. Chúng khiến người dân ta sống cũng như chết, sống lắt lay, vất vưởng như những thây ma ngoài đường, nhiều lúc sống cũng ko bằng chết. Nhân dân ta phải ăn cháo cám, thứ thức ăn của gia súc, thậm chí có nhà còn ko có cám nhưng mà ăn. Trong tình cảnh đó, cháo cám lại như 1 thứ đồ xa xỉ. Quả thật là 1 hiện thực thảm khốc.

Bằng nghệ thuật xây dựng cảnh huống truyện lạ mắt, lôi cuốn: bữa cơm đón dâu thảm hại chỉ với niêu cháo lõng bõng cùng nồi cháo cám chát xít. Liên kết với nghệ thuật xây dựng tính cách đối tượng sống động, sinh động với cách mô tả tâm lí sắc sảo, tinh tế cũng như nghệ thuật tường thuật mộc mạc, gạn lọc, có sức gợi cảm cao Kim Lân đã xây dựng lên được bữa cơm ngày đói của gia đình Tràng trong ngày đầu đón con dâu thật sống động và nhiều ý nghĩa.

Hình ảnh bữa cơm ngày đói nhưng mà đặc thù là nồi cháo cám đã để lại những ấn tượng thâm thúy trong lòng người đọc. Ta thấy được 1 hiện thực nạn đói cực kỳ thảm khốc mà qua ấy lại ngời lên những phẩm giá, trị giá tốt đẹp của con người. Trong cái gieo neo, bần hàn khốn cùng đó mà họ vẫn có nhau, vẫn mến thương nhau, vẫn hạnh phúc và luôn sáng sủa tin cậy vào cách mệnh thành công và ngày mai tươi sáng.

Cảm nhận về bữa cơm ngày đói trong vợ nhặt – Mẫu 2

“Vợ Nhặt” 1 trong những tác phẩm thành công của nhà văn Kim Lân. Những trang văn của ông thấm đượm được tính hiện thực những 5 nạn đói 1945. Đặc trưng việc xây dựng cụ thể rất thành công của Kim lân giúp tác phẩm càng trở thành hấp dẫn và gây ấn tượng với người đọc. Trong ấy, bữa ăn trước tiên đón nàng dâu mới ở phần cuối tác phẩm gây nên nhiều nghĩ suy trong lòng bạn đọc.

cảm nhận bữa cơm ngày đói trong vợ nhặt
cảm nhận bữa cơm ngày đói trong vợ nhặt

Mặc dầu cụ thể bữa cơm đón nàng dâu ngày đói ở cuối tác phẩm là 1 cụ thể bé mà lại có sức ám ảnh và biến chuyển người đọc. Thông thường, bữa cơm đón nàng dâu mới là 1 bữa ăn có vai trò quan trọng trình bày sự gắn kết, ấm êm giữa gia đình nhà chồng với thành viên mới trong gia đình. Thế mà, trong truyện ngắn “Vợ nhặt” bữa ăn này lại vô cùng dễ ợt nếu ko muốn nói là tuềnh toàng và thảm hại. “Giữa cái mẹt rách… muối ăn với cháo”. Ở đây, Kim Lân đã trình bày tài năng tiếng nói của mình với đầy sức gợi hình và gợi tả. Bữa ăn chỉ được sẵn sàng sơ sài, qua loa. Nó nói lên sự đói nghèo của 1 gia đình ở phân khúc dưới cùng của xã hội. Cùng lúc, chính bữa cơm này cũng tái tạo lại sống động cái đói cái nghèo những 5 1945. Họ đang phấn đấu tranh giành lại từng chút sự sống từ bàn tay của tử thần. Và điều cần nhất khi này ko yêu cầu tới ăn ngon, đủ ăn nhưng mà chỉ cần có ăn để được sống. Do ấy, xét trong cảnh ngộ hiện thực 5 1945 dù rằng bữa cơm có đơn sơ, tuềnh toàng và qua loa bao lăm thì bữa cơm do bà cụ Tứ là 1 sự phấn đấu trong tình cảnh giữa ranh giới của sự sống và cái chết. Đặc trưng, liêu cháo loãng mau chóng hết nên mẹ con cụ Tứ phải ăn cám. Đồ ăn vốn dĩ dành cho động vật, chẳng phải cho con người.

Nhưng trái ngược với những thứ đơn sơ, với cái đói cái nghèo là ko khí ấm êm trong bữa ăn. “Cả nhà đều ăn rất ngon lành”. Nhưng tới khi phải ăn cám thì “1 nỗi tủi hờn len vào tâm não của mọi người”. Tuy nhiên, họ vẫn chấp thuận, cam chịu, nén những tủi hổ vào bên trong chứ ko 1 lời ta thán. Cả cô con dâu kia, chừng như cũng hiểu được cảnh ngộ éo le để chấp thuận lấy chồng trong cái nghèo, cái đói bao vây tương tự. Bao trùm ko khí bữa ăn vẫn dào dạt tình người. Bà cụ Tứ chắt chiu từng chút thú vui, phấn đấu tạo ra ko khí hòa hợp, vui vẻ. “Bà cụ vừa ăn vừa kể chuyện… toàn chuyện phấn kích về sau này”. Bà vừa là người thắp lửa và cũng là người truyền lửa. Thắp lên những thú vui, sáng sủa vào cuộc sống và truyền cho con cái những sáng sủa đó để các con hướng về ngày mai. Đặc trưng là câu nói bông đùa của bà cụ Tứ “Chè khoán đây, ngon đáo để cơ”. Câu nói toát lên khí chất của 1 bà mẹ vừa hóm hỉnh, nhân đức mà cũng đầy cay đắng trong câu nói để mong các con vui vẻ, xua tan đi ko khí ảm đạm chiếm lĩnh ko gian ngôi nhà bà.

Có thể thấy rằng, cụ thể bữa ăn ngày cưới ở phần cuối tác phẩm vừa tô đậm trị giá hiện thực nạn đói 5 1945. Để qua ấy, người đọc có thể tưởng tượng ra được những thảm cảnh của công nhân. Nạn đói dọa nạt tới sự sống và bao trùm mọi ngách ngóc, ngôi nhà của những công nhân nghèo, cướp đi sinh mạng của biết bao con người khốn khó. Cùng lúc cụ thể này cũng có công dụng tô đậm thêm trị giá nhân đạo của tác giả. Kim Lân trình bày 1 nỗi thương cảm thâm thúy cho người dân cày lao động cùng lúc cũng truyền tụng sức mạnh cũng như khí chất của con công nhân giai đoạn bấy giờ. Dù tình cảnh có gieo neo tới đâu, họ vẫn sống và đối xử với nhau bằng hơi ấm của tình người. Và bằng việc sử dụng tiếng nói mộc mạc, giản dị mà tác giả đã gây ấn tượng mạnh vào tâm não của người đọc.

Phân tích nhân vật tràng trong bữa cơm ngày đói- Mẫu 3

Thành công của truyện ngắn “Vợ nhặt” ko chỉ bởi nội dung rực rỡ cùng ý thức nhân bản cao cả nhưng mà còn được hình thành bởi hàng loạt những cụ thể rực rỡ. 1 trong số những cụ thể ấn tượng, ý nghĩa nhất của truyện ngắn Vợ nhặt là cụ thể về mâm cơm ngày đói với sự hiện ra của món cháo cám.

Trong buổi sáng trước tiên về nhà chồng, chị vợ nhặt đã cùng bà cụ Tứ dọn dẹp khiến cho ngôi nhà lụp xụp của mẹ con Tràng trở thành lạc quan như vừa được thổi thêm luồng sinh khí mới. Trong bữa cơm gia đình, tác giả Kim Lân đã đặc thù chú trọng tới việc mô tả mâm cơm ngày đói. Ấy là 1 bữa cơm thật thảm hại, thiếu thốn với 1 lùm rau chuối thái rối, 1 đĩa muối ăn với cháo, 1 niêu cháo lõng bõng nhưng mà mỗi người chỉ được lưng lưng 2 bát, hiện ra trên mâm cơm ngày đói còn là món ăn vốn ko dành cho con người – cháo cám.

phân tích bà cụ tứ trong bữa cơm ngày đói
phân tích bà cụ tứ trong bữa cơm ngày đói

Điều đáng nói là món cháo cám hiện ra như 1 món quà đặc thù nhưng mà bà cụ Tứ sẵn sàng trong ngày trước tiên con dâu về nhà, điều này được trình bày trực tiếp qua sự háo hức, vui vẻ cùng lời giới thiệu đầy khôi hài “Chè khoán, chè khoán đây”. Khi ko khí bữa ăn trầm lại vì miếng cháo đắng chát nghẹn ứ nơi cổ thì bà vẫn cố cổ vũ các con “Cháo cám ấy. Ngon đáo để. Trong xóm mình khối nhà còn ko có nhưng mà ăn”.

Nhà văn Kim Lân tập hợp mô tả mâm cơm ngày đói đã làm tăng trị giá hiện thực lúc cáo giác tội ác của thực dân Pháp và phát xít Nhật đã gây ra. Trong nạn đói, cháo cám món ăn vốn ko dành cho con người cũng biến thành món ăn, món quà đặc thù. Cuộc sống trở thành thảm hại vì ám ảnh đói khát mà con người trong bức tranh nạn đói đó chưa bao giờ bi lụy, bị động nhưng mà luôn hướng tới cuộc sống tốt đẹp ở ngày mai, trình bày nhựa sống ý thức đầy mạnh bạo.

Qua cụ thể mâm cơm ngày đói, đặc thù qua hình ảnh nồi cháo cám đã trình bày sự trân trọng của nhà văn Kim Lân đối với khao khát sống chính đáng ở những người dân cày nghèo. Họ là những nạn nhân đáng thương bị nạn đói vắt kiệt lực sống mà họ vẫn luôn mang trong mình niềm tin mãnh liệt và nhựa sống ý thức mạnh bạo.

Phân tích nhân vật thị trong bữa cơm ngày đói – Mẫu 4

Đọc truyện ngắn “Vợ nhặt” của nhà văn Kim Lân, tôi đặc thù để ý đến đoạn văn mô tả bữa cơm ngày đói.

Chi tiết nằm ở phần cuối của truyện ngắn Vợ nhặt. “Giữa cái mẹt rách có độc 1 lùm rau chuối thái rối, và 1 đĩa muối ăn với cháo, mà cả nhà đều ăn rất ngon lành. Bà cụ vừa ăn vừa kể chuyện làm ăn, gia đạo với con dâu. Bà lão nói toàn chuyện vui, toàn chuyện phấn kích về sau này:

– Tràng ạ. Khi nào có tiền ta sắm sắm lấy đôi gà. Tao tính rằng cái chỗ đầu bếp kia làm cái chuồng gà thì tiện quá. Này ngoảnh đi ngoảnh lại chả mấy chốc nhưng mà có ngay đàn gà cho nhưng mà xem…

Tràng chỉ vâng. Tràng vâng rất ngoan ngoãn. Chưa bao giờ trong nhà này mẹ con lại ấm êm, hòa hợp như thế. Câu chuyện trong bữa ăn đang đà vui bỗng dừng lại. Niêu cháo lõng bõng, mỗi người được có 2 lưng bát đã hết nhẵn.

phân tích bữa cơm ngày đói trong truyện vợ nhặt
phân tích bữa cơm ngày đói trong truyện vợ nhặt

Bà lão đặt đũa bát xuống, nhìn 2 con vui vẻ:

– Chúng mày đợi u nhá. Tao có cái này hay lắm cơ.

Bà lão lật đật chạy xuống bếp, lễ mễ bưng ra 1 cái nồi khói bốc lên ngun ngút. Bà lão đặt cái nồi xuống kế bên mẹt cơm, cầm cái môi vừa khuấy khuấy vừa cười:

– Chè đây. – Bà lão múc ra 1 bát – Chè khoán đây, ngon đáo để cơ.

Người con dâu đón lấy cái bát, đưa lên mắt nhìn, 2 con mắt thị tối lại. Thị mặc nhiên và vào mồm. Tràng cầm cái bát thứ 2 mẹ đưa cho, người mẹ vẫn tươi cười, nhiệt tình:

– Cám ấy mày ạ, hì. Ngon đáo để, cứ thử ăn nhưng mà xem. Xóm ta còn khối nhà chả có cám nhưng mà ăn ấy…”.

Ấy là bữa cơm của gia đình Tràng với lần trước tiên có sự hiện diện của người nữ giới “vợ nhặt”. Hình ảnh bữa cơm là 1 dấu hiệu nghệ thuật quan trọng, gợi mở nhiều điều về hiện thực. Trước hết, ấy là sự thảm hại của cuộc sống người dân cày nơi xóm cư ngụ vào những ngày nạn đói hoành hành. Tầm thường, cuộc sống của người dân xóm cư ngụ vốn đã đầy ắp những nỗi gieo neo. Giờ giữa nạn đói, mọi chuyện càng trở thành tồi tệ hơn.

Không phải tình cờ nhưng mà Kim Lân lại để ý đặc tả hình ảnh bữa ăn nhà Tràng. Quan sát bữa ăn của gia đình họ, người đọc chẳng thể ko trỗi lên 1 niềm bi cảm. Bữa ăn chỉ có 1 ít cháo và rau chuối, ko đủ cho 3 mồm ăn. Do vậy, ngay sau ấy bà cụ Tứ đã bổ sung thêm món “chè khoán”. Gọi là “chè khoán” chứ bản chất ấy là món cháo cám, 1 thứ người ta vẫn thường dùng làm thức ăn cho gia súc. Vì chẳng phải là thức ăn của con người nên chỉ mới đón lấy cái bát, đưa lên mắt nhìn, “2 con mắt thị tối lại”. Còn Tràng, “gợt 1 miếng bỏ vội vào mồm. Mặt hắn chun lại ngay, miếng cám đắng chát và nghẹn bứ trong cổ”.

Không khí bữa ăn chùng xuống, bởi “ko người nào nói câu gì”, “tránh nhìn mặt nhau” và theo đuổi theo “nỗi tủi hờn” của riêng mình. Bữa ăn nhà Tràng quả là thê thảm mà dù sao vẫn còn khá hơn nhiều nhà khác. Câu nói của bà cụ Tứ đã méc bảo cho ta thực tiễn ấy. “Xóm ta khối nhà còn chả có cám nhưng mà ăn ấy”.

1 đoạn văn ngắn nhưng mà đã nói được 1 cách thấm thía nỗi khốn cùng của con người. Qua đây, người đọc có thể trông thấy thái độ thông cảm và cách cáo giác hiện thực của nhà văn Kim Lân.

Khi được hỏi về ý kiến viết truyện ngắn Vợ nhặt, nhà văn Kim Lân nói rằng: “Khi tôi viết, ý nghĩ túc trực trong tôi là những người đói tuy thế nào đi nữa vẫn luôn khát khao cuộc sống tốt hơn, vẫn tin cậy 1 cách mơ hồ vào cuộc sống ngày mai”. Quan điểm ấy đã chi phối thâm thúy đến giai đoạn khai triển, xử lý các cảnh huống nghệ thuật của nhà văn. Đoạn văn mô tả bữa cơm ngày đói vẫn ko ngoài ý thức chung ấy.

Như đã nói ở trên, hình ảnh bữa cơm gia đình Tràng là 1 biểu thị sinh động của trạng thái thảm hại những ngày đói 5 1945. Cái đói đã đẩy con người về hàng thú vật. Nhưng con người vẫn là con người, vẫn tìm cách nương tựa vào nhau nhưng mà sống, vẫn khao khát, hi vọng. Do vậy, có 1 ko khí khác trong đoạn văn mô tả bữa cơm ngày đói của Kim Lân. Ấy là ko khí ấm êm, đầy ắp tình người của gia đình Tràng. “Chưa bao giờ trong gia đình này mẹ con lại ấm êm, hòa hợp như thế”. Nhân vật hình thành ko khí ấm êm ấy ko người nào khác hơn là bà cụ Tứ. Trong bữa ăn “bà lão nói toàn chuyện vui”, khi nào cũng “tươi cười, nhiệt tình”. Có thể cái “tươi cười, nhiệt tình” của cụ là để nhằm khỏa lấp trạng thái ám muội của hiện thực mà cơ bản ấy là nụ cười hạnh phúc của người mẹ nghèo trước cuộc sống mới của Tràng. Bà hiểu, mọi cuộc hôn nhân đều hàm chứa 1 khát vọng xây cất cuộc sống của con người. Cho nên, câu chuyện trong bữa ăn với các con của bà là những “hoạch định” về ngày mai. Ấy là việc sử dụng chỗ đầu bếp làm cái chuồng gà. Bà hi vọng lúc có tiền sẽ sắm lấy đôi gà, “ngoảnh đi ngoảnh lại chả mấy nhưng mà có ngay đàn gà cho nhưng mà xem…”.

Chợt nhớ đến triết lý “Còn da lông mọc, còn chồi nảy cây” trong bài ca dao Mười cái trứng lừng danh của nền văn chương dân gian Việt Nam. Thực chất con người Việt Nam là vậy, luôn biết tin cậy và sáng sủa.

Bữa cơm ngày đói cho nên, tuy có “thảm hại” xong vẫn ấm êm tình người, vẫn ánh lên những tia hi vọng vào cuộc sống sẽ thay đổi. Ngòi bút của Kim Lân đã chạm vào được tầng sâu của hiện thực.

Cảm nhận đoạn văn bữa cơm ngày đói- Mẫu 5

“Vợ nhặt” là 1 trong những tác phẩm điển hình của nhà văn Kim Lân. Truyện đã mô tả cảnh ngộ thê thảm của người dân cày nước ta trong nạn đói kinh khủng 5 1945. Cùng lúc tác giả còn trình bày được thực chất tốt đẹp và nhựa sống kỳ diệu của họ. Nổi trội trong truyện là cụ thể bữa cơm ngày đói sau lúc Tràng đưa cô vợ nhặt về nhà.

Tràng – 1 người dân nghèo nàn sống cộng với mẹ già ở xóm cư ngụ. 1 ngày nọ, trên đường kéo xe bò vào dốc tỉnh, Tràng ngẫu nhiên gặp mặt với Thị. Chỉ với câu đùa và 4 bát bánh đúc, Thị đã đồng ý theo làm vợ và theo Tràng về nhà. Khi về tới nhà, bà mẹ của Tràng lúc đầu rất kinh ngạc, sau ấy là đón chờ người nữ giới khốn khổ đó làm con dâu với 1 sự bi cảm thâm thúy. Sáng hôm sau, Tràng bỗng cảm thấy mình đổi khác. Anh cảm thấy mình có nghĩa vụ hơn. Bữa cơm trước tiên của nàng dâu mới chỉ có vài món ăn dễ ợt: “Giữa cái mẹt rách có độc 1 lùm rau chuối thái rối, và 1 đĩa muối ăn với cháo, mà cả nhà đều ăn rất ngon lành”.

Ấy là bữa cơm trước tiên sau lúc Tràng có vợ – 1 bữa cơm có ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Trước hết, hình ảnh bữa cơm là 1 dấu hiệu nghệ thuật quan trọng, gợi mở về hiện thực xã hội khi bấy giờ. Thông thường trong cuộc sống bình, sau lúc lấy vợ thì cuộc sống trong gia đình sẽ có sự chỉnh sửa, bữa ăn hàng ngày sẽ đầy đủ, chỉn chu hơn. Nhưng trong tình cảnh của Tràng thì bữa cơm trước tiên của lại chỉ có vài món ăn dễ ợt. Ấy là sự thảm hại của cuộc sống người dân cày nơi xóm cư ngụ vào những ngày nạn đói hoành hành. Cuộc sống của họ vốn đã rất gieo neo, mà giữa nạn đói, mọi chuyện càng trở thành tồi tệ hơn. Chi tiết bữa ăn ngày đói càng làm nhấn mạnh cuộc sống cực khổ của họ. Nhưng đặc thù là nhà văn lại mô tả, họ ăn rất ngon lành, lại nói với nhau những điều rất vui vẻ. Từ ấy cho thấy sự sáng sủa, niềm tin vào 1 vào ngày mai tốt đẹp của những người dân lao động nghèo.

Đặc trưng là hình ảnh nồi cháo cám nhưng mà bà cụ Tứ gọi ấy là “chè khoán”. Kim Lân đã mô tả thật khôn khéo:

“Bà lão lật đật chạy xuống bếp, lễ mễ bưng ra 1 cái nồi khói bốc lên ngun ngút. Bà lão đặt cái nồi xuống kế bên mẹt cơm, cầm cái môi vừa khuấy khuấy vừa cười:

– Chè đây. – Bà lão múc ra 1 bát – Chè khoán đây, ngon đáo để cơ.

Người con dâu đón lấy cái bát, đưa lên mắt nhìn, 2 con mắt thị tối lại. Thị mặc nhiên và vào mồm. Tràng cầm cái bát thứ 2 mẹ đưa cho, người mẹ vẫn tươi cười, nhiệt tình:

– Cám ấy mày ạ, hì. Ngon đáo để, cứ thử ăn nhưng mà xem. Xóm ta còn khối nhà chả có cám nhưng mà ăn ấy…”.

Hình ảnh nồi cháo cám của bà cụ Tứ lại kéo họ trở về thực tiễn. Bà cụ Tứ gọi là “chè khoán” chứ bản chất ấy là món cháo cám – ấy là thứ đồ ăn dùng để chăn nuôi gia súc. Thái độ của thị lúc đón lấy bát “cháo cám” được mô tả: “2 con mắt thị tối lại”. Còn Tràng, “gợt 1 miếng bỏ vội vào mồm. Mặt hắn chun lại ngay, miếng cám đắng chát và nghẹn bứ trong cổ”. Không khí bữa ăn cũng thành ra nhưng mà lắng xuống. Cả gia đình “ko người nào nói câu gì”, “tránh nhìn mặt nhau” và theo đuổi theo “nỗi tủi hờn” của riêng mình. Hình ảnh nồi cháo cám càng khiến cho tình cảnh trở thành thê thảm hơn. Nhất là đối với người vợ nhặt, những tưởng sau lúc theo Tràng về sẽ thoát khỏi cuộc sống đói nghèo, mà nào đâu gia đạo của nhà Tràng cũng chẳng khá hơn.

Như vậy, cụ thể bữa ăn ngày đói thật giàu ý nghĩa. Bữa ăn ngày đói tuy có thảm hại mà vẫn trình bày về niềm tin vào 1 ngày mai tươi sáng.

Phân tích bữa cơm ngày đói trong bài vợ nhặt – Mẫu 6

“Chi tiết bé làm nên nhà văn to”. Quả thật điều ấy đã được trình bày qua truyện ngắn “Vợ nhặt” của nhà văn Kim Lân. Ấy là cụ thể bữa cơm ngày đói sau lúc Tràng có được vợ. Đây là 1 cụ thể giàu ý nghĩa trình bày được dụng tâm nghệ thuật của nhà văn.

“Vợ nhặt” kể về Tràng 1 người dân nghèo nàn sống cộng với mẹ già ở xóm cư ngụ. 1 ngày nọ, trên đường kéo xe bò vào dốc tỉnh, Tràng ngẫu nhiên gặp mặt với Thị. Chỉ với câu đùa và 4 bát bánh đúc, Thị đã đồng ý theo làm vợ và theo Tràng về nhà. Khi về tới nhà, bà mẹ của Tràng lúc đầu rất kinh ngạc, sau ấy là đón chờ người nữ giới khốn khổ đó làm con dâu với 1 sự bi cảm thâm thúy. Sáng hôm sau, Tràng cảm thấy mình có sự chỉnh sửa kì dị. Sau ấy là bữa ăn ngày đói của cả gia đình.

Trong cuộc sống, bữa ăn trước tiên của 1 gia đình sau lúc có nàng dâu mới rất quan trọng. Nhưng ở trong Vợ nhặt thì bữa ăn chỉ có “độc 1 lùm rau chuối thái rối, và 1 đĩa muối ăn với cháo”. Toàn là những món ăn vô cùng dễ ợt. Bữa cơm đã cho thấy sự đói nghèo của 1 gia đình ở phân khúc dưới cùng của xã hội. Cùng lúc việc mô tả bữa ăn cũng cho thấy 1 hiện thực ở nông thôn Việt Nam những 5 1945. Nạn đói hoành hành, đẩy con người vào cuộc sống đói nghèo. Nhưng trong tình cảnh vậy, họ vẫn sáng sủa, “cả nhà đều ăn rất ngon lành”, rồi họ nói với nhau về chuyện ngày mai tốt đẹp.

Đặc trưng là hình ảnh nồi cháo cám nhưng mà bà cụ Tứ gọi là chè khoán. Món ăn thường dùng trong chăn nuôi gia súc. Vậy nhưng mà ở đây lại là thức ăn của con người. Cách gọi của bà cụ Tứ gợi ra tiếng cười xót xa cho hoàn cảnh của con người trong nạn đói. Tuy vậy, cách đón chờ của mỗi người lại không giống nhau. Bà cụ Tứ vẫn tươi cười, đón đả: “- Cám ấy mày ạ, hì. Ngon đáo để, cứ thử ăn nhưng mà xem. Xóm ta khối nhà còn chả có cám nhưng mà ăn ấy”. Người vợ nhặt thì đón lấy bát “cháo cám” được mô tả: “2 con mắt thị tối lại”. Còn Tràng, “gợt 1 miếng bỏ vội vào mồm. Mặt hắn chun lại ngay, miếng cám đắng chát và nghẹn bứ trong cổ”. Nồi cháo cám đã kéo họ về với hiện thực cuộc sống nghèo đói. Kim Lân tiếp diễn mô tả: “Bữa cơm từ ấy ko người nào nói câu gì, họ cắm đầu ăn cho xong lần, họ tránh nhìn mặt nhau. 1 nỗi tủi hờn len vào tâm não mọi người”. Chỉ với 1 đoạn văn ngắn mà đã gửi gắm nhiều ý nghĩa.

Qua cụ thể nhưng mà Kim Lân xây dựng, người đọc có thể cảm nhận thâm thúy về nạn đói 5 1945, cũng như thấu hiểu hơn về cuộc sống của người dân cày Việt Nam trong tình cảnh ấy.

Cảm nhận về bức tranh ngày đói trong Vợ nhặt

Tác phẩm Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân chính là 1 trong những tác phẩm kinh điển tái tạo sống động, sinh động của nạn đói những 5 1945 khiến 2 triệu đồng bào quần chúng ta chết vì đói.

Thật vậy, sự đói kém của những vùng làng quê đã được trình bày trực tiếp bằng những hình ảnh như: đội chiếu lũ lượt bồng bế, dắt díu nhau lên xanh xám như những bóng ma, và nằm bề bộn khắp lều chợ, người chết như ngả rạ, 3 4 cái thây nằm còng queo bên đường và mùi gây của xác người.

Bức tranh tổng quan về nạn đói những 5 1945 được khắc họa cực kỳ sống động và sinh động dưới ngòi bút của nhà văn Kim Lân. Tiếp theo, nạn đói tiếp diễn được trình bày qua cảnh huống đối tượng Tràng lấy được vợ. Sự nghèo khổ đã đưa 2 con người tới với nhau. Ở lần gặp thứ 2, vì quá đói nhưng mà đối tượng Thị đã đánh mất hết tự tôn để nhưng mà “đòi nợ” Tràng lời hứa hẹn mời ăn hôm trước. Và cũng vì sự nghèo khổ đó nhưng mà chỉ bằng 1 câu nói nửa đùa nửa thật của Tràng nhưng mà Thị trở về nhà Tràng và họ nên duyên vợ chồng với nhau.

Việc lấy vợ là 1 sự kiện thiêng liêng và trọng đại mà vì cái nghèo nhưng mà ta được chứng kiến 1 đám cưới chẳng thể dễ ợt hơn. Tràng cũng đã hình dung tới sự nghèo đói ko biết có sống nổi để nhưng mà nuôi nhau hay ko mà Tràng vẫn nhắm mắt nhắm mũi chớ thây. Sự nghèo nàn của gia đình nhà Tràng còn được trình bày bằng tâm tình, tâm cảnh đau xót của người mẹ. Những giọt nước mắt của bà lão rơi xuống minh chứng cho tình mến thương con, cộng với ấy là sự đau xót cho cảnh ngộ nghèo khổ của gia đình nhà mình. Hoàn cảnh nghèo khổ kinh khủng của gia đình Tràng cũng như bao gia đình khác được trình bày bằng hình ảnh của nồi cháo cám.

Nồi cháo cám trình bày cho sự nghèo khổ tới cực độ của gia đình những người dân cày khi bấy giờ. Sự đói nghèo đã đưa tới xong xuôi mở cho truyện ấy là hình ảnh của lá cờ phơi phới, mở đường cho những người dân cày nghèo khổ khi bấy giờ phá kho thóc của Nhật để có thể sinh tồn khỏi nạn đói. Tóm lại, truyện ngắn Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân đã trình bày được tài tình và tuyệt vời nạn đói những 5 1945 nhưng mà những người dân cày phải gánh chịu.

Video hướng dẫn hình ảnh bữa cơm ngày đói


Thông tin thêm

Văn mẫu lớp 12: Cảm nhận bữa cơm ngày đói trong Vợ Nhặt

Cảm nhận bữa cơm ngày đói trong Vợ Nhặt gồm 7 bài văn mẫu hay, đạt điểm cao của các bạn học trò giỏi trên cả nước. Qua ấy giúp học trò lớp 12 có thêm nhiều gợi ý ôn tập, có nhiều ý hay, ý đẹp để viết văn. Cùng lúc tạo điều kiện cho các bạn có thêm vốn từ phong phú, biết cách làm bài cảm nhận 1 cụ thể nghệ thuật.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Bữa cơm ngày đói trong Vợ nhặt là 1 trong số những cụ thể ấn tượng, ý nghĩa nhất của truyện ngắn. Là cụ thể về mâm cơm ngày đói với sự hiện ra của món cháo Cám. Qua cụ thể mâm cơm ngày đói, đặc thù qua hình ảnh nồi cháo cám đã trình bày sự trân trọng của nhà văn Kim Lân đối với khao khát sống chính đáng ở những người dân cày nghèo. Ngoài cảm nhận bữa cơm ngày đói, các bạn xem thêm bài văn mẫu phân tách đối tượng Tràng, phân tách người vợ nhặt…Cảm nhận về cụ thể bữa ăn ngày đói trong Vợ nhặtDàn ý cảm nhận cụ thể bữa cơm ngày đóiDàn ý số 1Dàn ý số 2Phân tích bữa cơm ngày đói – Mẫu 1Cảm nhận cụ thể bữa cơm ngày đói – Mẫu 2Cảm nhận cụ thể bữa cơm ngày đói – Mẫu 3Cảm nhận cụ thể bữa cơm ngày đói – Mẫu 4Cảm nhận cụ thể bữa cơm ngày đói – Mẫu 5Cảm nhận cụ thể bữa cơm ngày đói – Mẫu 6Cảm nhận về bức tranh ngày đói trong Vợ nhặt(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Dàn ý cảm nhận cụ thể bữa cơm ngày đóiDàn ý số 11. Mở bàiGiới thiệu về cụ thể bữa cơm gia đình: 1 trong số những cụ thể ấn tượng, ý nghĩa nhất của truyện ngắn “Vợ nhặt” là cụ thể về mâm cơm ngày đói với sự hiện ra của món cháo Cám.2. Thân bài- Bữa cơm ngày đói:Là 1 bữa cơm thật thảm hại, thiếu thốn với 1 lùm rau chuối thái rối, 1 đĩa muối ăn với cháo, 1 niêu cháo lõng bõng.Món cháo cám hiện ra như 1 món quà đặc thù nhưng mà bà cụ Tứ sẵn sàng trong ngày trước tiên con dâu về nhà.- Hương vị món cháo cám: miếng cháo đắng chát nghẹn ứ nơi cổ.- Ý nghĩa: Làm tăng trị giá hiện thực lúc cáo giác tội ác của thực dân Pháp và phát xít Nhật đã gây ra.=> Trong nạn đói, cháo cám món ăn vốn ko dành cho con người cũng biến thành món ăn, món quà đặc thù. Làm nổi trội nhựa sống mạnh bạo bên trong những con người nghèo nàn.3. Kết bàiQua cụ thể mâm cơm ngày đói, đặc thù qua hình ảnh nồi cháo cám đã trình bày sự trân trọng của nhà văn Kim Lân đối với khao khát sống chính đáng ở những người dân cày nghèo.Dàn ý số 2a. Mở bài:- Khái quát về tác giả Kim Lân và nêu được những nội dung chính của tác phẩm Vợ nhặt.- Nêu được ý nghĩa cụ thể bữa cơm ngày đói trong tác phẩm: 1 trong số những cụ thể ấn tượng, ý nghĩa nhất của truyện ngắn Vợ nhặt là cụ thể về mâm cơm ngày đói với sự hiện ra của món cháo Cám.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})b. Thân bài:- Phân tích bữa cơm ngày đói:Đây là 1 bữa cơm thật thảm hại, thiếu thốn với 1 lùm rau chuối thái rối, 1 đĩa muối ăn với cháo, 1 niêu cháo lõng bõng.Món cháo cám hiện ra như 1 món quà đặc thù nhưng mà bà cụ Tứ sẵn sàng trong ngày trước tiên con dâu về nhà.Hương vị món cháo cám: miếng cháo đắng chát nghẹn ứ nơi cổ.- Ý nghĩa của bữa cơm ngày đóiQua cụ thể này làm tăng trị giá hiện thực lúc cáo giác tội ác của thực dân Pháp và phát xít Nhật đã gây ra.Trong nạn đói, cháo cám món ăn vốn ko dành cho con người cũng biến thành món ăn, món quà đặc thù.Từ ấy làm nổi trội nhựa sống mạnh bạo bên trong những con người nghèo nàn.c. Kết bài:- Khẳng định đây là 1 cụ thể nghệ thuật đắt giá- Thể hiện sự trân trọng của nhà văn Kim Lân đối với khao khát sống chính đáng ở những người dân cày nghèo.Phân tích bữa cơm ngày đói – Mẫu 1Kim Lân là 1 nhà văn chuyên viết truyện ngắn, am tường thâm thúy về nông thôn Việt Nam với những trang viết rực rỡ về phong tục và đời sống làng quê. Ông viết sống động và xúc động về cuộc sống của người dân quê với tình cảm đứa con của ruộng đồng. Và tác phẩm “Vợ nhặt” được trích từ tập “Con chó xấu xí” của ông là 1 trong số những tác phẩm điển hình tái tạo được sống động cuộc sống cực khổ của người dân cày trước nạn đói kinh khủng 1945. Qua tác phẩm, ta thấy nổi trội lên cụ thể bữa cơm ngày đói của gia đình Tràng gây nhiều ấn tượng thâm thúy trong lòng người đọc.Truyện ngắn Vợ nhặt tiền thân là tiểu thuyết “Xóm cư ngụ” được Kim Lân sáng tác ngay sau lúc Cách mệnh tháng 8 1945 thành công mà còn dang dở và mất bản thảo. Sau lúc hòa bình lập lại Kim Lân dựa vào 1 phần tình tiết cũ để viết truyện ngắn này.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Chi tiết bữa cơm ngày đói cũng là bữa cơm trước tiên đón con dâu về nhà Tràng là 1 cụ thể rực rỡ vừa tái tạo sống động cảnh ngộ cơ cực của người dân cày trong tình cảnh nạn đói hoành hành, vừa mang 1 trị giá nhân đạo cực kỳ thâm thúy. Thông thường bữa cơm ngày trước tiên đón con dâu về sẽ rất quan trọng vì nó trình bày được sự gắn kết của con dâu với nhà chồng. Nhưng với gia đình Tràng thì bữa cơm trước tiên đó lại cực kỳ dễ ợt tới thảm hại “Giữa cái mẹt rách có độc 1 lùm rau chuối thái rối, và 1 đĩa muối ăn với cháo, mà cả nhà đều ăn rất ngon lành”. Chỉ với những cụ thể dễ ợt mà Kim Lân đã khắc họa được sự kinh khủng của nạn đói khi đó. Khi này ăn chỉ để sống qua ngày, con người đang phấn đấu giành lấy chút sự sống mỏng manh từ tử thần. Bữa cơm được sẵn sàng cực kỳ qua loa tới thảm hại, chắc hẳn chúng ta người nào cũng biết với bữa cơm tương tự thì sao nhưng mà ăn ngon lành cho được mà ở đây cả gia đình Tràng đều ăn rất ngon lành. Có nhẽ người nào cũng hiểu được tình cảnh khi này mà họ cố nén xúc cảm trong lòng và cố tỏ ra vui vẻ để cổ vũ nhau, làm động lực giúp nhau vượt qua tình cảnh cơ cực này. Nhưng cũng có nhẽ ấy là thú vui thật sự bởi dù trong gian truân mà họ vẫn có nhau, vẫn sáng sủa và vẫn hạnh phúc mến thương nhau. Vượt qua mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu khắc nghiệt và tình cảnh nghèo khổ bà cụ Tứ vẫn đón chờ, thông cảm và mến thương cô con dâu mới, gia đình họ cực kỳ hòa hợp, hạnh phúc. Chính thành ra nhưng mà trong bữa cơm “Bà lão nói toàn chuyện vui, toàn chuyện phấn kích về sau này: Khi nào có tiền ta sắm lấy đôi gà… này ngoảnh đi ngoảnh lại chả mấy nhưng mà có ngay đàn gà cho nhưng mà xem”. Những câu chuyện bà nói đều là những chuyện tốt đẹp sau này, đều nói về ngày mai tươi sáng đầy kì vọng phía trước. Qua đây ta thấy được sự sáng sủa, luôn hướng về phía trước của bà cụ Tứ, cũng như của cả quốc gia trong cái công đoạn gieo neo khổ đau đó.Nhưng những tiếng cười cũng như niềm kì vọng mỏng manh của cả gia đình mau chóng bị dập tắt vì “niêu cháo lõng bõng, mỗi người được có lưng lưng 2 bát đã hết nhẵn”. Nghe đâu đã liệu được cảnh huống này sẽ xảy ra người mẹ nghèo khổ với tấm lòng nhân đức, thương người và rất mực thương mến con đã “lật đật chạy xuống bếp, lễ mễ bưng ra 1 cái nồi khói bốc lên ngun ngút. Vừa khuấy khuấy vừa cười: chè khoán đây, ngon đáo để cơ”. Tuy nói là chè khoán mà thật sự ấy là nồi cháo cám chát xít, vốn là thứ thức ăn của thú vật. Qua đây, ta càng thấm thía hơn cái thực trạng thảm khốc của nạn đói 1945 và tội ác hung ác của phát xít và tay sai đẩy những con người cực khổ đó vào cảnh ngộ cơ cực. Nhưng qua đây ta lại càng thấy ngời lên được những phẩm giá tốt đẹp của con người, họ bị bần hàn hóa mà không phải tha hóa. Nổi trội nhất ấy chính là bà cụ Tứ, nào đâu phải bà ko biết nồi cháo cám kia chát xít không hề ngon lành gì mà bà vẫn bảo “ngon đáo để cơ” nhưng mà là bà đang cố cổ vũ con mình cũng như con dâu vượt qua tình cảnh gieo neo khi đó. Ta cảm thấy như bà mẹ già đang cố kìm giữ những xúc cảm tủi hờn nhất, những nỗi lo âu khôn nguôi về ngày mai vào tận sâu trong lòng để cười nhưng mà cổ vũ các con: “Cám ấy mày ạ”, “Xóm ta khối nhà còn chả có cám nhưng mà ăn ấy”, gieo vào lòng các con mình niềm kì vọng sống và vươn lên thoát khỏi nghèo đói. Thật xót xa biết bao! Bà cụ Tứ quả thực là 1 người mẹ nhân đức, đảm đang, rất mực mến thương con, sáng ngời những phẩm giá tốt đẹp của 1 người mẹ nông thôn Việt Nam. Hơn thế nữa, chẳng hề tình cờ nhưng mà Kim Lân lại để người mẹ ở cái tuổi xế chiều đó là người sáng sủa nhất, luôn nhiệt tình kể chuyện vui và luôn cổ vũ, gieo kì vọng vào lòng các con mình. Bởi lẽ, 1 người gần đất xa trời như bà cụ Tứ nhưng mà còn khao khát sống mãnh liệt tới tương tự thì những người trẻ hơn sẽ lấy ấy làm động lực nhưng mà tiếp diễn nuôi kì vọng vào 1 ngày mai tốt đẹp hơn. Bà cụ Tứ là người thắp lửa, giữ lửa, và truyền ngọn lửa khao khát sống, khao khát thoát khỏi nghèo đói, khao khát tự do tới với các con cũng như những người khác.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Không chỉ có bà cụ Tứ nhưng mà qua hình ảnh bữa cơm ngày đói nhất là ở cụ thể nồi cháo cám ta còn thấy được sự chuyển biến trong tính cách cũng như thái độ của anh Tràng và người vợ nhặt. Khi Tràng gợt 1 miếng cháo cám bỏ vội vào mồm “mắt hắn chum ngay lại, miếng cám đắng chát và nghẹn bứ trong cổ”. Qua đây ta thấy anh Tràng là 1 người cực kỳ khôn khéo trong cách xử sự. Mặc dầu có hổ hang vì ko lo được cho vợ 1 bữa cơm đón dâu đầy đủ mà anh cũng hiểu được tình cảnh nhưng mà ko 1 lời oán thù than. Còn với người vợ nhặt, ta thấy được sự chuyển biến trong tính cách của thị cực kỳ rõ ràng. Ta ko còn thấy 1 người nữ giới “chỏng lỏn”, “đanh đá”, “ngoa ngoắt” và “cong cớn, sưng sỉa” lúc trò chuyện với anh Tràng, ta ko còn thấy người nữ giới bỏ hết cả sự duyên dáng và danh dự vì miếng ăn nhưng mà “cắm đầu ăn 1 chập 4 bát bánh đúc” trong ngày anh Tràng đưa thị về làm vợ. Nhưng thay vào ấy là 1 người nữ giới hiểu chuyện: lúc nhận bát cháo cám từ tay mẹ chồng “người con dâu đón lấy cái bát, đưa lên mắt nhìn, 2 con mắt thị tốt lại. Thị mặc nhiên và vào mồm”. Ta thấy được thị là người dâu hiền, vợ thảo, hiểu chuyện và biết chấp thuận và thông cảm với gia đình chồng nhưng mà ko 1 lời ca cẩm, muốn cùng gia đình chồng vượt qua gieo neo. Cùng lúc, ta cũng thấy được nổi khát khao 1 mái ấm gia đình hạnh phúc của người nữ giới đó cho dù có gieo neo mà thị vẫn đồng cảm và chuẩn bị đồng cam cộng khổ cùng nhà chồng. Thật đáng quý!Không chỉ ngừng lại ở ấy, cụ thể bữa cơm ngày đói còn đề đạt được cái hiện thực thảm khốc khi ấy và lên án tội ác hung ác của bọn phát xít và tay sai. Chúng bắt người dân ta phải nhổ lúa trồng đay, triệt đường sống của người dân cày lương thiện. Chúng khiến người dân ta sống cũng như chết, sống lắt lay, vất vưởng như những thây ma ngoài đường, nhiều lúc sống cũng ko bằng chết. Nhân dân ta phải ăn cháo cám, thứ thức ăn của gia súc, thậm chí có nhà còn ko có cám nhưng mà ăn. Trong tình cảnh đó, cháo cám lại như 1 thứ đồ xa xỉ. Quả thật là 1 hiện thực thảm khốc.Bằng nghệ thuật xây dựng cảnh huống truyện lạ mắt, lôi cuốn: bữa cơm đón dâu thảm hại chỉ với niêu cháo lõng bõng cùng nồi cháo cám chát xít. Liên kết với nghệ thuật xây dựng tính cách đối tượng sống động, sinh động với cách mô tả tâm lí sắc sảo, tinh tế cũng như nghệ thuật tường thuật mộc mạc, gạn lọc, có sức gợi cảm cao Kim Lân đã xây dựng lên được bữa cơm ngày đói của gia đình Tràng trong ngày đầu đón con dâu thật sống động và nhiều ý nghĩa.Hình ảnh bữa cơm ngày đói nhưng mà đặc thù là nồi cháo cám đã để lại những ấn tượng thâm thúy trong lòng người đọc. Ta thấy được 1 hiện thực nạn đói cực kỳ thảm khốc mà qua ấy lại ngời lên những phẩm giá, trị giá tốt đẹp của con người. Trong cái gieo neo, bần hàn khốn cùng đó mà họ vẫn có nhau, vẫn mến thương nhau, vẫn hạnh phúc và luôn sáng sủa tin cậy vào cách mệnh thành công và ngày mai tươi sáng.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Cảm nhận cụ thể bữa cơm ngày đói – Mẫu 2“Vợ Nhặt” 1 trong những tác phẩm thành công của nhà văn Kim Lân. Những trang văn của ông thấm đượm được tính hiện thực những 5 nạn đói 1945. Đặc trưng việc xây dựng cụ thể rất thành công của Kim lân giúp tác phẩm càng trở thành hấp dẫn và gây ấn tượng với người đọc. Trong ấy, bữa ăn trước tiên đón nàng dâu mới ở phần cuối tác phẩm gây nên nhiều nghĩ suy trong lòng bạn đọc.Mặc dầu cụ thể bữa cơm đón nàng dâu ngày đói ở cuối tác phẩm là 1 cụ thể bé mà lại có sức ám ảnh và biến chuyển người đọc. Thông thường, bữa cơm đón nàng dâu mới là 1 bữa ăn có vai trò quan trọng trình bày sự gắn kết, ấm êm giữa gia đình nhà chồng với thành viên mới trong gia đình. Thế mà, trong truyện ngắn “Vợ nhặt” bữa ăn này lại vô cùng dễ ợt nếu ko muốn nói là tuềnh toàng và thảm hại. “Giữa cái mẹt rách… muối ăn với cháo”. Ở đây, Kim Lân đã trình bày tài năng tiếng nói của mình với đầy sức gợi hình và gợi tả. Bữa ăn chỉ được sẵn sàng sơ sài, qua loa. Nó nói lên sự đói nghèo của 1 gia đình ở phân khúc dưới cùng của xã hội. Cùng lúc, chính bữa cơm này cũng tái tạo lại sống động cái đói cái nghèo những 5 1945. Họ đang phấn đấu tranh giành lại từng chút sự sống từ bàn tay của tử thần. Và điều cần nhất khi này ko yêu cầu tới ăn ngon, đủ ăn nhưng mà chỉ cần có ăn để được sống. Do ấy, xét trong cảnh ngộ hiện thực 5 1945 dù rằng bữa cơm có đơn sơ, tuềnh toàng và qua loa bao lăm thì bữa cơm do bà cụ Tứ là 1 sự phấn đấu trong tình cảnh giữa ranh giới của sự sống và cái chết. Đặc trưng, liêu cháo loãng mau chóng hết nên mẹ con cụ Tứ phải ăn cám. Đồ ăn vốn dĩ dành cho động vật, chẳng phải cho con người.Nhưng trái ngược với những thứ đơn sơ, với cái đói cái nghèo là ko khí ấm êm trong bữa ăn. “Cả nhà đều ăn rất ngon lành”. Nhưng tới khi phải ăn cám thì “1 nỗi tủi hờn len vào tâm não của mọi người”. Tuy nhiên, họ vẫn chấp thuận, cam chịu, nén những tủi hổ vào bên trong chứ ko 1 lời ta thán. Cả cô con dâu kia, chừng như cũng hiểu được cảnh ngộ éo le để chấp thuận lấy chồng trong cái nghèo, cái đói bao vây tương tự. Bao trùm ko khí bữa ăn vẫn dào dạt tình người. Bà cụ Tứ chắt chiu từng chút thú vui, phấn đấu tạo ra ko khí hòa hợp, vui vẻ. “Bà cụ vừa ăn vừa kể chuyện… toàn chuyện phấn kích về sau này”. Bà vừa là người thắp lửa và cũng là người truyền lửa. Thắp lên những thú vui, sáng sủa vào cuộc sống và truyền cho con cái những sáng sủa đó để các con hướng về ngày mai. Đặc trưng là câu nói bông đùa của bà cụ Tứ “Chè khoán đây, ngon đáo để cơ”. Câu nói toát lên khí chất của 1 bà mẹ vừa hóm hỉnh, nhân đức mà cũng đầy cay đắng trong câu nói để mong các con vui vẻ, xua tan đi ko khí ảm đạm chiếm lĩnh ko gian ngôi nhà bà.Có thể thấy rằng, cụ thể bữa ăn ngày cưới ở phần cuối tác phẩm vừa tô đậm trị giá hiện thực nạn đói 5 1945. Để qua ấy, người đọc có thể tưởng tượng ra được những thảm cảnh của công nhân. Nạn đói dọa nạt tới sự sống và bao trùm mọi ngách ngóc, ngôi nhà của những công nhân nghèo, cướp đi sinh mạng của biết bao con người khốn khó. Cùng lúc cụ thể này cũng có công dụng tô đậm thêm trị giá nhân đạo của tác giả. Kim Lân trình bày 1 nỗi thương cảm thâm thúy cho người dân cày lao động cùng lúc cũng truyền tụng sức mạnh cũng như khí chất của con công nhân giai đoạn bấy giờ. Dù tình cảnh có gieo neo tới đâu, họ vẫn sống và đối xử với nhau bằng hơi ấm của tình người. Và bằng việc sử dụng tiếng nói mộc mạc, giản dị mà tác giả đã gây ấn tượng mạnh vào tâm não của người đọc.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Cảm nhận cụ thể bữa cơm ngày đói – Mẫu 3Thành công của truyện ngắn “Vợ nhặt” ko chỉ bởi nội dung rực rỡ cùng ý thức nhân bản cao cả nhưng mà còn được hình thành bởi hàng loạt những cụ thể rực rỡ. 1 trong số những cụ thể ấn tượng, ý nghĩa nhất của truyện ngắn Vợ nhặt là cụ thể về mâm cơm ngày đói với sự hiện ra của món cháo cám.Trong buổi sáng trước tiên về nhà chồng, chị vợ nhặt đã cùng bà cụ Tứ dọn dẹp khiến cho ngôi nhà lụp xụp của mẹ con Tràng trở thành lạc quan như vừa được thổi thêm luồng sinh khí mới. Trong bữa cơm gia đình, tác giả Kim Lân đã đặc thù chú trọng tới việc mô tả mâm cơm ngày đói. Ấy là 1 bữa cơm thật thảm hại, thiếu thốn với 1 lùm rau chuối thái rối, 1 đĩa muối ăn với cháo, 1 niêu cháo lõng bõng nhưng mà mỗi người chỉ được lưng lưng 2 bát, hiện ra trên mâm cơm ngày đói còn là món ăn vốn ko dành cho con người – cháo cám.Điều đáng nói là món cháo cám hiện ra như 1 món quà đặc thù nhưng mà bà cụ Tứ sẵn sàng trong ngày trước tiên con dâu về nhà, điều này được trình bày trực tiếp qua sự háo hức, vui vẻ cùng lời giới thiệu đầy khôi hài “Chè khoán, chè khoán đây”. Khi ko khí bữa ăn trầm lại vì miếng cháo đắng chát nghẹn ứ nơi cổ thì bà vẫn cố cổ vũ các con “Cháo cám ấy. Ngon đáo để. Trong xóm mình khối nhà còn ko có nhưng mà ăn”.Nhà văn Kim Lân tập hợp mô tả mâm cơm ngày đói đã làm tăng trị giá hiện thực lúc cáo giác tội ác của thực dân Pháp và phát xít Nhật đã gây ra. Trong nạn đói, cháo cám món ăn vốn ko dành cho con người cũng biến thành món ăn, món quà đặc thù. Cuộc sống trở thành thảm hại vì ám ảnh đói khát mà con người trong bức tranh nạn đói đó chưa bao giờ bi lụy, bị động nhưng mà luôn hướng tới cuộc sống tốt đẹp ở ngày mai, trình bày nhựa sống ý thức đầy mạnh bạo.Qua cụ thể mâm cơm ngày đói, đặc thù qua hình ảnh nồi cháo cám đã trình bày sự trân trọng của nhà văn Kim Lân đối với khao khát sống chính đáng ở những người dân cày nghèo. Họ là những nạn nhân đáng thương bị nạn đói vắt kiệt lực sống mà họ vẫn luôn mang trong mình niềm tin mãnh liệt và nhựa sống ý thức mạnh bạo.Cảm nhận cụ thể bữa cơm ngày đói – Mẫu 4Đọc truyện ngắn “Vợ nhặt” của nhà văn Kim Lân, tôi đặc thù để ý đến đoạn văn mô tả bữa cơm ngày đói.Chi tiết nằm ở phần cuối của truyện ngắn Vợ nhặt. “Giữa cái mẹt rách có độc 1 lùm rau chuối thái rối, và 1 đĩa muối ăn với cháo, mà cả nhà đều ăn rất ngon lành. Bà cụ vừa ăn vừa kể chuyện làm ăn, gia đạo với con dâu. Bà lão nói toàn chuyện vui, toàn chuyện phấn kích về sau này:- Tràng ạ. Khi nào có tiền ta sắm sắm lấy đôi gà. Tao tính rằng cái chỗ đầu bếp kia làm cái chuồng gà thì tiện quá. Này ngoảnh đi ngoảnh lại chả mấy chốc nhưng mà có ngay đàn gà cho nhưng mà xem…Tràng chỉ vâng. Tràng vâng rất ngoan ngoãn. Chưa bao giờ trong nhà này mẹ con lại ấm êm, hòa hợp như thế. Câu chuyện trong bữa ăn đang đà vui bỗng dừng lại. Niêu cháo lõng bõng, mỗi người được có 2 lưng bát đã hết nhẵn.Bà lão đặt đũa bát xuống, nhìn 2 con vui vẻ:- Chúng mày đợi u nhá. Tao có cái này hay lắm cơ.Bà lão lật đật chạy xuống bếp, lễ mễ bưng ra 1 cái nồi khói bốc lên ngun ngút. Bà lão đặt cái nồi xuống kế bên mẹt cơm, cầm cái môi vừa khuấy khuấy vừa cười:- Chè đây. – Bà lão múc ra 1 bát – Chè khoán đây, ngon đáo để cơ.Người con dâu đón lấy cái bát, đưa lên mắt nhìn, 2 con mắt thị tối lại. Thị mặc nhiên và vào mồm. Tràng cầm cái bát thứ 2 mẹ đưa cho, người mẹ vẫn tươi cười, nhiệt tình:- Cám ấy mày ạ, hì. Ngon đáo để, cứ thử ăn nhưng mà xem. Xóm ta còn khối nhà chả có cám nhưng mà ăn ấy…”.Ấy là bữa cơm của gia đình Tràng với lần trước tiên có sự hiện diện của người nữ giới “vợ nhặt”. Hình ảnh bữa cơm là 1 dấu hiệu nghệ thuật quan trọng, gợi mở nhiều điều về hiện thực. Trước hết, ấy là sự thảm hại của cuộc sống người dân cày nơi xóm cư ngụ vào những ngày nạn đói hoành hành. Tầm thường, cuộc sống của người dân xóm cư ngụ vốn đã đầy ắp những nỗi gieo neo. Giờ giữa nạn đói, mọi chuyện càng trở thành tồi tệ hơn.Không phải tình cờ nhưng mà Kim Lân lại để ý đặc tả hình ảnh bữa ăn nhà Tràng. Quan sát bữa ăn của gia đình họ, người đọc chẳng thể ko trỗi lên 1 niềm bi cảm. Bữa ăn chỉ có 1 ít cháo và rau chuối, ko đủ cho 3 mồm ăn. Do vậy, ngay sau ấy bà cụ Tứ đã bổ sung thêm món “chè khoán”. Gọi là “chè khoán” chứ bản chất ấy là món cháo cám, 1 thứ người ta vẫn thường dùng làm thức ăn cho gia súc. Vì chẳng phải là thức ăn của con người nên chỉ mới đón lấy cái bát, đưa lên mắt nhìn, “2 con mắt thị tối lại”. Còn Tràng, “gợt 1 miếng bỏ vội vào mồm. Mặt hắn chun lại ngay, miếng cám đắng chát và nghẹn bứ trong cổ”.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Không khí bữa ăn chùng xuống, bởi “ko người nào nói câu gì”, “tránh nhìn mặt nhau” và theo đuổi theo “nỗi tủi hờn” của riêng mình. Bữa ăn nhà Tràng quả là thê thảm mà dù sao vẫn còn khá hơn nhiều nhà khác. Câu nói của bà cụ Tứ đã méc bảo cho ta thực tiễn ấy. “Xóm ta khối nhà còn chả có cám nhưng mà ăn ấy”.1 đoạn văn ngắn nhưng mà đã nói được 1 cách thấm thía nỗi khốn cùng của con người. Qua đây, người đọc có thể trông thấy thái độ thông cảm và cách cáo giác hiện thực của nhà văn Kim Lân.Khi được hỏi về ý kiến viết truyện ngắn Vợ nhặt, nhà văn Kim Lân nói rằng: “Khi tôi viết, ý nghĩ túc trực trong tôi là những người đói tuy thế nào đi nữa vẫn luôn khát khao cuộc sống tốt hơn, vẫn tin cậy 1 cách mơ hồ vào cuộc sống ngày mai”. Quan điểm ấy đã chi phối thâm thúy đến giai đoạn khai triển, xử lý các cảnh huống nghệ thuật của nhà văn. Đoạn văn mô tả bữa cơm ngày đói vẫn ko ngoài ý thức chung ấy.Như đã nói ở trên, hình ảnh bữa cơm gia đình Tràng là 1 biểu thị sinh động của trạng thái thảm hại những ngày đói 5 1945. Cái đói đã đẩy con người về hàng thú vật. Nhưng con người vẫn là con người, vẫn tìm cách nương tựa vào nhau nhưng mà sống, vẫn khao khát, hi vọng. Do vậy, có 1 ko khí khác trong đoạn văn mô tả bữa cơm ngày đói của Kim Lân. Ấy là ko khí ấm êm, đầy ắp tình người của gia đình Tràng. “Chưa bao giờ trong gia đình này mẹ con lại ấm êm, hòa hợp như thế”. Nhân vật hình thành ko khí ấm êm ấy ko người nào khác hơn là bà cụ Tứ. Trong bữa ăn “bà lão nói toàn chuyện vui”, khi nào cũng “tươi cười, nhiệt tình”. Có thể cái “tươi cười, nhiệt tình” của cụ là để nhằm khỏa lấp trạng thái ám muội của hiện thực mà cơ bản ấy là nụ cười hạnh phúc của người mẹ nghèo trước cuộc sống mới của Tràng. Bà hiểu, mọi cuộc hôn nhân đều hàm chứa 1 khát vọng xây cất cuộc sống của con người. Cho nên, câu chuyện trong bữa ăn với các con của bà là những “hoạch định” về ngày mai. Ấy là việc sử dụng chỗ đầu bếp làm cái chuồng gà. Bà hi vọng lúc có tiền sẽ sắm lấy đôi gà, “ngoảnh đi ngoảnh lại chả mấy nhưng mà có ngay đàn gà cho nhưng mà xem…”.Chợt nhớ đến triết lý “Còn da lông mọc, còn chồi nảy cây” trong bài ca dao Mười cái trứng lừng danh của nền văn chương dân gian Việt Nam. Thực chất con người Việt Nam là vậy, luôn biết tin cậy và sáng sủa.Bữa cơm ngày đói cho nên, tuy có “thảm hại” xong vẫn ấm êm tình người, vẫn ánh lên những tia hi vọng vào cuộc sống sẽ thay đổi. Ngòi bút của Kim Lân đã chạm vào được tầng sâu của hiện thực.Cảm nhận cụ thể bữa cơm ngày đói – Mẫu 5“Vợ nhặt” là 1 trong những tác phẩm điển hình của nhà văn Kim Lân. Truyện đã mô tả cảnh ngộ thê thảm của người dân cày nước ta trong nạn đói kinh khủng 5 1945. Cùng lúc tác giả còn trình bày được thực chất tốt đẹp và nhựa sống kỳ diệu của họ. Nổi trội trong truyện là cụ thể bữa cơm ngày đói sau lúc Tràng đưa cô vợ nhặt về nhà.Tràng – 1 người dân nghèo nàn sống cộng với mẹ già ở xóm cư ngụ. 1 ngày nọ, trên đường kéo xe bò vào dốc tỉnh, Tràng ngẫu nhiên gặp mặt với Thị. Chỉ với câu đùa và 4 bát bánh đúc, Thị đã đồng ý theo làm vợ và theo Tràng về nhà. Khi về tới nhà, bà mẹ của Tràng lúc đầu rất kinh ngạc, sau ấy là đón chờ người nữ giới khốn khổ đó làm con dâu với 1 sự bi cảm thâm thúy. Sáng hôm sau, Tràng bỗng cảm thấy mình đổi khác. Anh cảm thấy mình có nghĩa vụ hơn. Bữa cơm trước tiên của nàng dâu mới chỉ có vài món ăn dễ ợt: “Giữa cái mẹt rách có độc 1 lùm rau chuối thái rối, và 1 đĩa muối ăn với cháo, mà cả nhà đều ăn rất ngon lành”.Ấy là bữa cơm trước tiên sau lúc Tràng có vợ – 1 bữa cơm có ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Trước hết, hình ảnh bữa cơm là 1 dấu hiệu nghệ thuật quan trọng, gợi mở về hiện thực xã hội khi bấy giờ. Thông thường trong cuộc sống bình, sau lúc lấy vợ thì cuộc sống trong gia đình sẽ có sự chỉnh sửa, bữa ăn hàng ngày sẽ đầy đủ, chỉn chu hơn. Nhưng trong tình cảnh của Tràng thì bữa cơm trước tiên của lại chỉ có vài món ăn dễ ợt. Ấy là sự thảm hại của cuộc sống người dân cày nơi xóm cư ngụ vào những ngày nạn đói hoành hành. Cuộc sống của họ vốn đã rất gieo neo, mà giữa nạn đói, mọi chuyện càng trở thành tồi tệ hơn. Chi tiết bữa ăn ngày đói càng làm nhấn mạnh cuộc sống cực khổ của họ. Nhưng đặc thù là nhà văn lại mô tả, họ ăn rất ngon lành, lại nói với nhau những điều rất vui vẻ. Từ ấy cho thấy sự sáng sủa, niềm tin vào 1 vào ngày mai tốt đẹp của những người dân lao động nghèo.Đặc trưng là hình ảnh nồi cháo cám nhưng mà bà cụ Tứ gọi ấy là “chè khoán”. Kim Lân đã mô tả thật khôn khéo:“Bà lão lật đật chạy xuống bếp, lễ mễ bưng ra 1 cái nồi khói bốc lên ngun ngút. Bà lão đặt cái nồi xuống kế bên mẹt cơm, cầm cái môi vừa khuấy khuấy vừa cười:- Chè đây. – Bà lão múc ra 1 bát – Chè khoán đây, ngon đáo để cơ.Người con dâu đón lấy cái bát, đưa lên mắt nhìn, 2 con mắt thị tối lại. Thị mặc nhiên và vào mồm. Tràng cầm cái bát thứ 2 mẹ đưa cho, người mẹ vẫn tươi cười, nhiệt tình:- Cám ấy mày ạ, hì. Ngon đáo để, cứ thử ăn nhưng mà xem. Xóm ta còn khối nhà chả có cám nhưng mà ăn ấy…”.Hình ảnh nồi cháo cám của bà cụ Tứ lại kéo họ trở về thực tiễn. Bà cụ Tứ gọi là “chè khoán” chứ bản chất ấy là món cháo cám – ấy là thứ đồ ăn dùng để chăn nuôi gia súc. Thái độ của thị lúc đón lấy bát “cháo cám” được mô tả: “2 con mắt thị tối lại”. Còn Tràng, “gợt 1 miếng bỏ vội vào mồm. Mặt hắn chun lại ngay, miếng cám đắng chát và nghẹn bứ trong cổ”. Không khí bữa ăn cũng thành ra nhưng mà lắng xuống. Cả gia đình “ko người nào nói câu gì”, “tránh nhìn mặt nhau” và theo đuổi theo “nỗi tủi hờn” của riêng mình. Hình ảnh nồi cháo cám càng khiến cho tình cảnh trở thành thê thảm hơn. Nhất là đối với người vợ nhặt, những tưởng sau lúc theo Tràng về sẽ thoát khỏi cuộc sống đói nghèo, mà nào đâu gia đạo của nhà Tràng cũng chẳng khá hơn.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Như vậy, cụ thể bữa ăn ngày đói thật giàu ý nghĩa. Bữa ăn ngày đói tuy có thảm hại mà vẫn trình bày về niềm tin vào 1 ngày mai tươi sáng.Cảm nhận cụ thể bữa cơm ngày đói – Mẫu 6“Chi tiết bé làm nên nhà văn to”. Quả thật điều ấy đã được trình bày qua truyện ngắn “Vợ nhặt” của nhà văn Kim Lân. Ấy là cụ thể bữa cơm ngày đói sau lúc Tràng có được vợ. Đây là 1 cụ thể giàu ý nghĩa trình bày được dụng tâm nghệ thuật của nhà văn.“Vợ nhặt” kể về Tràng 1 người dân nghèo nàn sống cộng với mẹ già ở xóm cư ngụ. 1 ngày nọ, trên đường kéo xe bò vào dốc tỉnh, Tràng ngẫu nhiên gặp mặt với Thị. Chỉ với câu đùa và 4 bát bánh đúc, Thị đã đồng ý theo làm vợ và theo Tràng về nhà. Khi về tới nhà, bà mẹ của Tràng lúc đầu rất kinh ngạc, sau ấy là đón chờ người nữ giới khốn khổ đó làm con dâu với 1 sự bi cảm thâm thúy. Sáng hôm sau, Tràng cảm thấy mình có sự chỉnh sửa kì dị. Sau ấy là bữa ăn ngày đói của cả gia đình.Trong cuộc sống, bữa ăn trước tiên của 1 gia đình sau lúc có nàng dâu mới rất quan trọng. Nhưng ở trong Vợ nhặt thì bữa ăn chỉ có “độc 1 lùm rau chuối thái rối, và 1 đĩa muối ăn với cháo”. Toàn là những món ăn vô cùng dễ ợt. Bữa cơm đã cho thấy sự đói nghèo của 1 gia đình ở phân khúc dưới cùng của xã hội. Cùng lúc việc mô tả bữa ăn cũng cho thấy 1 hiện thực ở nông thôn Việt Nam những 5 1945. Nạn đói hoành hành, đẩy con người vào cuộc sống đói nghèo. Nhưng trong tình cảnh vậy, họ vẫn sáng sủa, “cả nhà đều ăn rất ngon lành”, rồi họ nói với nhau về chuyện ngày mai tốt đẹp.Đặc trưng là hình ảnh nồi cháo cám nhưng mà bà cụ Tứ gọi là chè khoán. Món ăn thường dùng trong chăn nuôi gia súc. Vậy nhưng mà ở đây lại là thức ăn của con người. Cách gọi của bà cụ Tứ gợi ra tiếng cười xót xa cho hoàn cảnh của con người trong nạn đói. Tuy vậy, cách đón chờ của mỗi người lại không giống nhau. Bà cụ Tứ vẫn tươi cười, đón đả: “- Cám ấy mày ạ, hì. Ngon đáo để, cứ thử ăn nhưng mà xem. Xóm ta khối nhà còn chả có cám nhưng mà ăn ấy”. Người vợ nhặt thì đón lấy bát “cháo cám” được mô tả: “2 con mắt thị tối lại”. Còn Tràng, “gợt 1 miếng bỏ vội vào mồm. Mặt hắn chun lại ngay, miếng cám đắng chát và nghẹn bứ trong cổ”. Nồi cháo cám đã kéo họ về với hiện thực cuộc sống nghèo đói. Kim Lân tiếp diễn mô tả: “Bữa cơm từ ấy ko người nào nói câu gì, họ cắm đầu ăn cho xong lần, họ tránh nhìn mặt nhau. 1 nỗi tủi hờn len vào tâm não mọi người”. Chỉ với 1 đoạn văn ngắn mà đã gửi gắm nhiều ý nghĩa.Qua cụ thể nhưng mà Kim Lân xây dựng, người đọc có thể cảm nhận thâm thúy về nạn đói 5 1945, cũng như thấu hiểu hơn về cuộc sống của người dân cày Việt Nam trong tình cảnh ấy.Cảm nhận về bức tranh ngày đói trong Vợ nhặtTác phẩm Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân chính là 1 trong những tác phẩm kinh điển tái tạo sống động, sinh động của nạn đói những 5 1945 khiến 2 triệu đồng bào quần chúng ta chết vì đói.Thật vậy, sự đói kém của những vùng làng quê đã được trình bày trực tiếp bằng những hình ảnh như: đội chiếu lũ lượt bồng bế, dắt díu nhau lên xanh xám như những bóng ma, và nằm bề bộn khắp lều chợ, người chết như ngả rạ, 3 4 cái thây nằm còng queo bên đường và mùi gây của xác người.Bức tranh tổng quan về nạn đói những 5 1945 được khắc họa cực kỳ sống động và sinh động dưới ngòi bút của nhà văn Kim Lân. Tiếp theo, nạn đói tiếp diễn được trình bày qua cảnh huống đối tượng Tràng lấy được vợ. Sự nghèo khổ đã đưa 2 con người tới với nhau. Ở lần gặp thứ 2, vì quá đói nhưng mà đối tượng Thị đã đánh mất hết tự tôn để nhưng mà “đòi nợ” Tràng lời hứa hẹn mời ăn hôm trước. Và cũng vì sự nghèo khổ đó nhưng mà chỉ bằng 1 câu nói nửa đùa nửa thật của Tràng nhưng mà Thị trở về nhà Tràng và họ nên duyên vợ chồng với nhau.Việc lấy vợ là 1 sự kiện thiêng liêng và trọng đại mà vì cái nghèo nhưng mà ta được chứng kiến 1 đám cưới chẳng thể dễ ợt hơn. Tràng cũng đã hình dung tới sự nghèo đói ko biết có sống nổi để nhưng mà nuôi nhau hay ko mà Tràng vẫn nhắm mắt nhắm mũi chớ thây. Sự nghèo nàn của gia đình nhà Tràng còn được trình bày bằng tâm tình, tâm cảnh đau xót của người mẹ. Những giọt nước mắt của bà lão rơi xuống minh chứng cho tình mến thương con, cộng với ấy là sự đau xót cho cảnh ngộ nghèo khổ của gia đình nhà mình. Hoàn cảnh nghèo khổ kinh khủng của gia đình Tràng cũng như bao gia đình khác được trình bày bằng hình ảnh của nồi cháo cám.Nồi cháo cám trình bày cho sự nghèo khổ tới cực độ của gia đình những người dân cày khi bấy giờ. Sự đói nghèo đã đưa tới xong xuôi mở cho truyện ấy là hình ảnh của lá cờ phơi phới, mở đường cho những người dân cày nghèo khổ khi bấy giờ phá kho thóc của Nhật để có thể sinh tồn khỏi nạn đói. Tóm lại, truyện ngắn Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân đã trình bày được tài tình và tuyệt vời nạn đói những 5 1945 nhưng mà những người dân cày phải gánh chịu.

#Văn #mẫu #lớp #Cảm #nhận #bữa #cơm #ngày #đói #trong #Vợ #Nhặt


#Văn #mẫu #lớp #Cảm #nhận #bữa #cơm #ngày #đói #trong #Vợ #Nhặt

Cẩm Nang Tiếng Anh

Đánh Giá phân tích bữa cơm ngày đói

Đánh Giá - 9.3

9.3

100

Hướng dẫn bữa cơm ngày đói trông thật thảm hại chi tiết và đầy đủ !

User Rating: 4.6 ( 1 votes)
Back to top button