Văn mẫu lớp 7: Chứng minh câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công

Ông cha ta đã để lại nhiều lời khuyên quý giá qua mỗi câu ca dao, tục ngữ. Một trong số đó là câu: “Thất bại là mẹ thành công”. Chính vì vậy, Cẩm Nang Tiếng Anh sẽ giới thiệu Bài văn mẫu lớp 7: Chứng minh câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công.

Văn mẫu lớp 7: Chứng minh câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công

Hy vọng với dàn ý và 3 bài văn mẫu được đăng tải, sẽ hữu ích cho các bạn học sinh lớp 7. Mời tham khảo nội dung chi tiết ngay sau đây.

Dàn ý chứng minh câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công

1. Mở bài

Dẫn dắt để giới thiệu về câu tục ngữ: “Thất bại là mẹ thành công”.

2. Thân bài

– “Thất bại” là những lần vấp ngã, khó khăn trong công việc và cuộc sống. Là những công việc ta vạch định không đạt được kết quả như mong muốn.

– “Thành công” là đạt được những kết quả đạt được theo ý ta muốn, và công việc đó được hoàn thành tốt đẹp, xuất sắc.

=> Nhờ có thất bại, con người mới rút ra được những kinh nghiệm, bài học quý giá để có được thành công.

– Ý nghĩa: Câu tục ngữ muốn khuyên nhủ con người rằng trong chúng ta, ai cũng từng trải qua thất bại một lần. Nhưng quan trọng nhất là cách đối mặt với thất bại. Đối với người dễ nản chí thì chấp nhận, sợ hãi khó khăn, thất bại. Đối với người có ý chí thì tìm cách vượt qua khó khăn, đối đầu với thử thách.

– Dẫn chứng (nhà bác học Edison, chủ tịch Hồ Chí Minh…)

3. Kết bài

– Khẳng định câu tục ngữ là hoàn toàn đúng đắn.

– Từ những phân tích rút ra kinh nghiệm cho bản thân.

Chứng minh câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công – Mẫu 1

“Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng. Bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai…” – Đó là những ca từ trong bài hát “Đường đến ngày vinh quang của cố nhạc sĩ Trần Lập”. Quả thật, trong cuộc sống, bất kì thành công nào cũng phải trải qua những thất bại. Bởi vậy mà “Thất bại là mẹ thành công” là một lời khuyên rất có giá trị.

“Thất bại” là những lần vấp ngã, khó khăn trong công việc và cuộc sống. Là những công việc ta vạch định không đạt được kết quả như mong muốn. Còn “Thành công” là đạt được những kết quả đạt được theo ý ta muốn, và công việc đó được hoàn thành tốt đẹp, xuất sắc. Cách nói “thất bại là mẹ thành công” nhằm khẳng định rằng mỗi thất bại trong cuộc đời con người sẽ trở thành một bài học bổ ích để chúng ta tiến đến thành công.

Trong cuộc sống, chúng ta luôn phải đối mặt với rất nhiều những khó khăn, thử thách. Không phải bất kì con đường nào cũng đều đạt được thành công. Mà đôi khi con người phải nếm trải thất bại. Quan trọng là cách đối diện với thất bại đó. Sau mỗi lần thất bại ta sẽ tìm được nguyên nhân dẫn đến sai sót của công việc, giúp ta có kinh nghiệm và giúp ta tránh được những sai lầm và bước tiếp đến thành công.

Có rất nhiều tấm gương đã chứng minh cho câu tục ngữ trên. Chắc hẳn chúng ta không thể quên được nhà bác học thiên tài, Thomas Edison đã phải trải qua hàng nghìn lần thất bại để tìm ra nguyên liệu để thắp sáng chiếc bóng đèn đầu tiên của nhân loại. Nhà bác học Louis Pasteur, khi còn nhỏ là một hoc sinh trung bình, nhưng ông đã vượt qua được những khó khăn đó và trở thành một nhà bác học nổi tiếng.

Dân tộc Việt Nam đã phải trải qua vô số những cuộc khởi nghĩa thất bại, sai lầm từ con đường cứu nước để rồi chủ tịch Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ kính yêu của đất nước đã tìm ra ánh sáng của lí tưởng cách mạng vô sản, lãnh đạo nhân dân đánh bại thực dân Pháp. Mọi thành công của hiện tại là kết quả của thất bại ở quá khứ.
Qua chứng minh trên, có thể khẳng định, câu tục ngữ “Thất bại là mẹ thành công” là hoàn toàn đúng đắn. Thành công chỉ đến với những con người dám chấp nhận thất bại và vượt qua nó.

Chứng minh câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công – Mẫu 2

Hành trình của mỗi người trong cuộc sống hướng đến là đạt được một thành công nhất định. Nhưng trên con đường đến với đích thành công, chúng ta luôn phải đối mặt với thất bại. Bởi vậy mà ông cha ta đã đưa ra lời khuyên: “Thất bại là mẹ thành công”.

Hai khái niệm “thành công” và “thất bại” tưởng chứng như đối lập nhau. Nhưng ở câu tục ngữ này lại được đặt trong mối quan hệ với từ “mẹ”. Nếu thất bại là những lần ta vấp ngã, những lần ta không đạt được kết quả như mong muốn trong học tập, công việc hay cuộc sống. Thì thành công là khi chúng ta đạt được những điều mình mong muốn, hoàn thành tốt những mục tiêu đã đề ra trong học tập, công việc. Ý nghĩa của câu tục ngữ trên muốn khẳng định rằng mỗi thất bại trong cuộc đời con người sẽ trở thành một bài học bổ ích để chúng ta tiến đến thành công.

Bất kì thành công nào cũng đến từ sự nỗ lực, dám vượt qua thử thách. Nhưng điều quan trọng nhất là cách chúng ta đối mặt với chúng. Nhiều doanh nghiệp khi mới thành lập thì hừng hực khí thế, nhưng đến khi gặp phải khó khăn lại loay hoay không biết phải xoay sở ra sao, phải nhờ đến sự giúp đỡ của Nhà nước. Có rất nhiều sinh viên khi còn đang đi học, không chịu cố gắng học tập để nâng cao kiến thức cũng như rèn luyện các kỹ năng mềm. Họ chỉ biết ngày đêm chìm trong những cuộc vui chơi, sa ngã vào những tệ nạn xã hội. Đến khi sắp ra trường vẫn không biết được tương lai mình sẽ như thế nào, mục tiêu của bản thân là gì. Thế mới thấy rằng, thất bại không đáng sợ, quan trọng là cách đối diện với thất bại của mỗi con người. Chỉ khi biết chấp nhận, vượt qua thì con người mới có thể vươn tới thành công.

Ngược lại, nhiều tấm gương tiêu biểu dám chấp nhận thất bại. Chắc hẳn nhiều người đã từng nghe đến cái tên Arianna Huffington. Bà là một nữ doanh nhân, một chính trị gia, một nhà báo và là người phụ nữ quyền lực nhất giới truyền thông. Để có được thành công như vậy, bà từng nhận phải thất bại cay đắng khi chỉ có 0.55% phiếu bầu cho cuộc chạy đua tổng thống Mỹ năm 2003. Bà cũng đã cho xuất bản nhiều quyển sách nổi tiếng, được nhiều người đón nhận. Trước đó, cuốn sách đầu tiên là The Female Woman – xuất bản năm 1973 viết khi bà 23 tuổi được bán khá thành công, nhưng đến quyển sách thứ hai thì đã bị từ chối xuất bản 36 lần. Tuy nhiên, không vì thế mà Arianna Huffington nản lòng. Với lòng nhiệt huyết, quyết tâm cao độ dám vượt lên thất bại, bà đã tiếp tục viết và cho ra đời thêm 13 cuốn sách nữa, thường về các chủ đề quan điểm chính trị và viết tiểu sử. Hay không cần lấy ví dụ ở đâu quá xa xôi. Bạn có biết đến cái tên Nguyễn Công Phượng? Câu chuyện về chàng cầu thủ trẻ đã dám đương đầu với khó khăn để vượt qua chính giới hạn của bản thân. Trong kì thi đầu vào của lò đào tạo bóng đá trẻ Sông Lam Nghệ An, cầu thủ này đã từng bị đánh trượt vì lý do không đủ thể lực. Nhận thức được mặt hạn chế của mình, anh đã nỗ lực rèn luyện để nâng cao thể lực. Đồng thời tiếp tục phát huy mặt mạnh về kỹ thuật. Đến ngày hôm nay, cái tên Nguyễn Công Phượng đã trở thành một trong những trụ cột không thể thiếu của Đội tuyển Bóng đá Quốc gia Việt Nam. Đó chính là kết quả của những nỗ lực không ngừng nghỉ.

Như vậy, câu tục ngữ “Thất bại là mẹ thành công” là một bài học quý giá. Có thất bại thì mới có thành công. Hãy ghi nhớ điều đó để có thể thực hiện được ước mơ của bản thân.

Chứng minh câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công – Mẫu 3

Những câu tục ngữ đã đem đến cho con người bài học quý giá. Một trong số đó là câu “Thất bại là mẹ thành công” – khuyên nhủ chúng ta về cách đối mặt với thất bại trong cuộc sống.

Thất bại là những lần vấp ngã, khó khăn trong công việc và cuộc sống. Còn “thành công” là đạt được những kết quả đạt được theo ý ta muốn, và công việc đó được hoàn thành tốt đẹp, xuất sắc. Thất bại và thành công là hai yếu tố hoàn toàn trái ngược nhau. Nhưng lại được đặt trong một mối quan hệ với từ “mẹ”. Từ đó mà câu tục ngữ muốn khuyên nhủ con người để đạt được thành công, trước đó con người đã phải nếm trải những thất bại. Chính nhờ có thất bại mà chúng ta mới có thêm kinh nghiệm, học thêm kiến thức để từ đó hoàn thiện mình hơn. Thất bại cũng giống như “người mẹ hiện” dạy dỗ con người trưởng thành.

Bất kì thành công nào có được cũng từ sự nỗ lực không ngừng. Những người thành công đã phải luôn cố gắng trau dồi, rèn luyện bản thân để chinh phục được mục tiêu mà mình đã đặt ra. Chắc hẳn chúng ta đều biết đến Thomas Edison – một nhà khoa học vĩ đại đã từng thất bại hơn 10.000 lần mới phát minh ra được chiếc bóng đèn đầu tiên cho nhân loại. Ông từng nói rằng: “Rất nhiều thất bại trong cuộc sống đều do người ta không nhận ra rằng họ đã gần với sự thành công tới chừng nào và họ chấp nhận từ bỏ công việc của mình”. Nếu không nhờ có lòng say mê và trí tuệ hơn người, liệu ngày nay chúng ta sẽ có những chiếc bóng đèn để sử dụng? Một ví dụ điển hình khác chính là câu chuyện về ông Donald Trump. Trước khi sở hữu khối tài sản khổng lồ lên đến 4,5 tỷ USD và được ghi vào sách kỷ lục Guiness, ông đã từng là con nợ khủng nhất trong lịch sử tài chính với món nợ một tỷ USD. Một ngày nọ, ông vừa chỉ tay về phía một người đàn ông vô gia cư vừa nói với con gái mình rằng “Con có nhìn thấy người đàn ông đằng kia không? Ông ấy đã từng là một tỷ phú giàu có hơn cả cha. Và bây giờ thì ông ấy đang ở đáy bùn của xã hội”.

Ngược lại, có những người không dám đối mặt với thất bại. Họ sợ hãi, chán nản khi gặp phải khó khăn. Họ có thể có ước mơ nhưng lại không dám thực hiện nó. Điều đó sẽ khiến họ mãi mãi chìm trong chuỗi ngày thất bại. Đối với một học sinh như tôi, việc cố gắng học tập thật chăm chỉ để nâng cao kiến thức, tích cực rèn luyện kĩ năng, trau dồi đạo đức để hoàn thiện bản thân ngày càng tốt đẹp hơn.

Tóm lại, câu tục ngữ “Thất bại là mẹ thành công” đã đem đến cho con người một lời khuyên vô cùng quý giá. Đó cũng là kim chỉ nam cho cuộc sống của chúng ta.

Ông cha ta đã để lại nhiều lời khuyên quý giá qua mỗi câu ca dao, tục ngữ. Một trong số đó là câu: “Thất bại là mẹ thành công”. Chính vì vậy, Cẩm Nang Tiếng Anh sẽ giới thiệu Bài văn mẫu lớp 7: Chứng minh câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công.

Văn mẫu lớp 7: Chứng minh câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công

Hy vọng với dàn ý và 3 bài văn mẫu được đăng tải, sẽ hữu ích cho các bạn học sinh lớp 7. Mời tham khảo nội dung chi tiết ngay sau đây.

Dàn ý chứng minh câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công

1. Mở bài

Dẫn dắt để giới thiệu về câu tục ngữ: “Thất bại là mẹ thành công”.

2. Thân bài

– “Thất bại” là những lần vấp ngã, khó khăn trong công việc và cuộc sống. Là những công việc ta vạch định không đạt được kết quả như mong muốn.

– “Thành công” là đạt được những kết quả đạt được theo ý ta muốn, và công việc đó được hoàn thành tốt đẹp, xuất sắc.

=> Nhờ có thất bại, con người mới rút ra được những kinh nghiệm, bài học quý giá để có được thành công.

– Ý nghĩa: Câu tục ngữ muốn khuyên nhủ con người rằng trong chúng ta, ai cũng từng trải qua thất bại một lần. Nhưng quan trọng nhất là cách đối mặt với thất bại. Đối với người dễ nản chí thì chấp nhận, sợ hãi khó khăn, thất bại. Đối với người có ý chí thì tìm cách vượt qua khó khăn, đối đầu với thử thách.

– Dẫn chứng (nhà bác học Edison, chủ tịch Hồ Chí Minh…)

3. Kết bài

– Khẳng định câu tục ngữ là hoàn toàn đúng đắn.

– Từ những phân tích rút ra kinh nghiệm cho bản thân.

Chứng minh câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công – Mẫu 1

“Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng. Bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai…” – Đó là những ca từ trong bài hát “Đường đến ngày vinh quang của cố nhạc sĩ Trần Lập”. Quả thật, trong cuộc sống, bất kì thành công nào cũng phải trải qua những thất bại. Bởi vậy mà “Thất bại là mẹ thành công” là một lời khuyên rất có giá trị.

“Thất bại” là những lần vấp ngã, khó khăn trong công việc và cuộc sống. Là những công việc ta vạch định không đạt được kết quả như mong muốn. Còn “Thành công” là đạt được những kết quả đạt được theo ý ta muốn, và công việc đó được hoàn thành tốt đẹp, xuất sắc. Cách nói “thất bại là mẹ thành công” nhằm khẳng định rằng mỗi thất bại trong cuộc đời con người sẽ trở thành một bài học bổ ích để chúng ta tiến đến thành công.

Trong cuộc sống, chúng ta luôn phải đối mặt với rất nhiều những khó khăn, thử thách. Không phải bất kì con đường nào cũng đều đạt được thành công. Mà đôi khi con người phải nếm trải thất bại. Quan trọng là cách đối diện với thất bại đó. Sau mỗi lần thất bại ta sẽ tìm được nguyên nhân dẫn đến sai sót của công việc, giúp ta có kinh nghiệm và giúp ta tránh được những sai lầm và bước tiếp đến thành công.

Có rất nhiều tấm gương đã chứng minh cho câu tục ngữ trên. Chắc hẳn chúng ta không thể quên được nhà bác học thiên tài, Thomas Edison đã phải trải qua hàng nghìn lần thất bại để tìm ra nguyên liệu để thắp sáng chiếc bóng đèn đầu tiên của nhân loại. Nhà bác học Louis Pasteur, khi còn nhỏ là một hoc sinh trung bình, nhưng ông đã vượt qua được những khó khăn đó và trở thành một nhà bác học nổi tiếng.

Dân tộc Việt Nam đã phải trải qua vô số những cuộc khởi nghĩa thất bại, sai lầm từ con đường cứu nước để rồi chủ tịch Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ kính yêu của đất nước đã tìm ra ánh sáng của lí tưởng cách mạng vô sản, lãnh đạo nhân dân đánh bại thực dân Pháp. Mọi thành công của hiện tại là kết quả của thất bại ở quá khứ.
Qua chứng minh trên, có thể khẳng định, câu tục ngữ “Thất bại là mẹ thành công” là hoàn toàn đúng đắn. Thành công chỉ đến với những con người dám chấp nhận thất bại và vượt qua nó.

Chứng minh câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công – Mẫu 2

Hành trình của mỗi người trong cuộc sống hướng đến là đạt được một thành công nhất định. Nhưng trên con đường đến với đích thành công, chúng ta luôn phải đối mặt với thất bại. Bởi vậy mà ông cha ta đã đưa ra lời khuyên: “Thất bại là mẹ thành công”.

Hai khái niệm “thành công” và “thất bại” tưởng chứng như đối lập nhau. Nhưng ở câu tục ngữ này lại được đặt trong mối quan hệ với từ “mẹ”. Nếu thất bại là những lần ta vấp ngã, những lần ta không đạt được kết quả như mong muốn trong học tập, công việc hay cuộc sống. Thì thành công là khi chúng ta đạt được những điều mình mong muốn, hoàn thành tốt những mục tiêu đã đề ra trong học tập, công việc. Ý nghĩa của câu tục ngữ trên muốn khẳng định rằng mỗi thất bại trong cuộc đời con người sẽ trở thành một bài học bổ ích để chúng ta tiến đến thành công.

Bất kì thành công nào cũng đến từ sự nỗ lực, dám vượt qua thử thách. Nhưng điều quan trọng nhất là cách chúng ta đối mặt với chúng. Nhiều doanh nghiệp khi mới thành lập thì hừng hực khí thế, nhưng đến khi gặp phải khó khăn lại loay hoay không biết phải xoay sở ra sao, phải nhờ đến sự giúp đỡ của Nhà nước. Có rất nhiều sinh viên khi còn đang đi học, không chịu cố gắng học tập để nâng cao kiến thức cũng như rèn luyện các kỹ năng mềm. Họ chỉ biết ngày đêm chìm trong những cuộc vui chơi, sa ngã vào những tệ nạn xã hội. Đến khi sắp ra trường vẫn không biết được tương lai mình sẽ như thế nào, mục tiêu của bản thân là gì. Thế mới thấy rằng, thất bại không đáng sợ, quan trọng là cách đối diện với thất bại của mỗi con người. Chỉ khi biết chấp nhận, vượt qua thì con người mới có thể vươn tới thành công.

Ngược lại, nhiều tấm gương tiêu biểu dám chấp nhận thất bại. Chắc hẳn nhiều người đã từng nghe đến cái tên Arianna Huffington. Bà là một nữ doanh nhân, một chính trị gia, một nhà báo và là người phụ nữ quyền lực nhất giới truyền thông. Để có được thành công như vậy, bà từng nhận phải thất bại cay đắng khi chỉ có 0.55% phiếu bầu cho cuộc chạy đua tổng thống Mỹ năm 2003. Bà cũng đã cho xuất bản nhiều quyển sách nổi tiếng, được nhiều người đón nhận. Trước đó, cuốn sách đầu tiên là The Female Woman – xuất bản năm 1973 viết khi bà 23 tuổi được bán khá thành công, nhưng đến quyển sách thứ hai thì đã bị từ chối xuất bản 36 lần. Tuy nhiên, không vì thế mà Arianna Huffington nản lòng. Với lòng nhiệt huyết, quyết tâm cao độ dám vượt lên thất bại, bà đã tiếp tục viết và cho ra đời thêm 13 cuốn sách nữa, thường về các chủ đề quan điểm chính trị và viết tiểu sử. Hay không cần lấy ví dụ ở đâu quá xa xôi. Bạn có biết đến cái tên Nguyễn Công Phượng? Câu chuyện về chàng cầu thủ trẻ đã dám đương đầu với khó khăn để vượt qua chính giới hạn của bản thân. Trong kì thi đầu vào của lò đào tạo bóng đá trẻ Sông Lam Nghệ An, cầu thủ này đã từng bị đánh trượt vì lý do không đủ thể lực. Nhận thức được mặt hạn chế của mình, anh đã nỗ lực rèn luyện để nâng cao thể lực. Đồng thời tiếp tục phát huy mặt mạnh về kỹ thuật. Đến ngày hôm nay, cái tên Nguyễn Công Phượng đã trở thành một trong những trụ cột không thể thiếu của Đội tuyển Bóng đá Quốc gia Việt Nam. Đó chính là kết quả của những nỗ lực không ngừng nghỉ.

Như vậy, câu tục ngữ “Thất bại là mẹ thành công” là một bài học quý giá. Có thất bại thì mới có thành công. Hãy ghi nhớ điều đó để có thể thực hiện được ước mơ của bản thân.

Chứng minh câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công – Mẫu 3

Những câu tục ngữ đã đem đến cho con người bài học quý giá. Một trong số đó là câu “Thất bại là mẹ thành công” – khuyên nhủ chúng ta về cách đối mặt với thất bại trong cuộc sống.

Thất bại là những lần vấp ngã, khó khăn trong công việc và cuộc sống. Còn “thành công” là đạt được những kết quả đạt được theo ý ta muốn, và công việc đó được hoàn thành tốt đẹp, xuất sắc. Thất bại và thành công là hai yếu tố hoàn toàn trái ngược nhau. Nhưng lại được đặt trong một mối quan hệ với từ “mẹ”. Từ đó mà câu tục ngữ muốn khuyên nhủ con người để đạt được thành công, trước đó con người đã phải nếm trải những thất bại. Chính nhờ có thất bại mà chúng ta mới có thêm kinh nghiệm, học thêm kiến thức để từ đó hoàn thiện mình hơn. Thất bại cũng giống như “người mẹ hiện” dạy dỗ con người trưởng thành.

Bất kì thành công nào có được cũng từ sự nỗ lực không ngừng. Những người thành công đã phải luôn cố gắng trau dồi, rèn luyện bản thân để chinh phục được mục tiêu mà mình đã đặt ra. Chắc hẳn chúng ta đều biết đến Thomas Edison – một nhà khoa học vĩ đại đã từng thất bại hơn 10.000 lần mới phát minh ra được chiếc bóng đèn đầu tiên cho nhân loại. Ông từng nói rằng: “Rất nhiều thất bại trong cuộc sống đều do người ta không nhận ra rằng họ đã gần với sự thành công tới chừng nào và họ chấp nhận từ bỏ công việc của mình”. Nếu không nhờ có lòng say mê và trí tuệ hơn người, liệu ngày nay chúng ta sẽ có những chiếc bóng đèn để sử dụng? Một ví dụ điển hình khác chính là câu chuyện về ông Donald Trump. Trước khi sở hữu khối tài sản khổng lồ lên đến 4,5 tỷ USD và được ghi vào sách kỷ lục Guiness, ông đã từng là con nợ khủng nhất trong lịch sử tài chính với món nợ một tỷ USD. Một ngày nọ, ông vừa chỉ tay về phía một người đàn ông vô gia cư vừa nói với con gái mình rằng “Con có nhìn thấy người đàn ông đằng kia không? Ông ấy đã từng là một tỷ phú giàu có hơn cả cha. Và bây giờ thì ông ấy đang ở đáy bùn của xã hội”.

Ngược lại, có những người không dám đối mặt với thất bại. Họ sợ hãi, chán nản khi gặp phải khó khăn. Họ có thể có ước mơ nhưng lại không dám thực hiện nó. Điều đó sẽ khiến họ mãi mãi chìm trong chuỗi ngày thất bại. Đối với một học sinh như tôi, việc cố gắng học tập thật chăm chỉ để nâng cao kiến thức, tích cực rèn luyện kĩ năng, trau dồi đạo đức để hoàn thiện bản thân ngày càng tốt đẹp hơn.

Tóm lại, câu tục ngữ “Thất bại là mẹ thành công” đã đem đến cho con người một lời khuyên vô cùng quý giá. Đó cũng là kim chỉ nam cho cuộc sống của chúng ta.

Back to top button