Viết đoạn văn về tinh thần lạc quan trong cuộc sống lớp 7 , 8 ,9

Viết đoạn văn về tinh thần lạc quan trong cuộc sống lớp 7 , 8 ,9  giúp các em học sinh tham khảo, dễ dàng viết đoạn văn nghị luận về tư tưởng đạo lý, để đạt kết quả cao trong các kỳ thi sắp tới. Hãy cùng tham khảo ngay bên dưới với CNTA nhé !

Văn mẫu lớp 9: Đoạn văn nghị luận về lạc quan (5 mẫu)
Viết đoạn văn về tinh thần lạc quan trong cuộc sống lớp 7 , 8 ,9

Lạc quan là một thái độ sống vô cùng quan trọng, giúp con người vượt qua mọi nghịch cảnh trong cuộc sống. Vậy mời các em cùng theo dõi bài viết dưới đây của Cẩm Nang Tiếng Anh để có thêm kinh nghiệm viết đoạn văn nghị luận xã hội

Hướng dẫn dàn ý viết đoạn văn về tinh thần lạc quan

Dưới đây là Hướng dẫn lập dàn ý chi tiết viết đoạn văn nghị luận về tinh thần lạc quan trong cuộc sống, tầm quan trọng của tinh thần lạc quan.

Hướng dẫn dàn ý viết đoạn văn về tinh thần lạc quan
Hướng dẫn dàn ý viết đoạn văn về tinh thần lạc quan

A. Mở bài

– Giới thiệu chủ đề luận văn: Ý nghĩa của cuộc sống lạc quan

Ví dụ: “Người lạc quan là người nhìn thấy đèn xanh ở mọi nơi mình đi, người bi quan là người nhìn thấy đèn đỏ ở mọi nơi mình đi … Người thực sự khôn ngoan là người mù màu.” Đây là câu nói của Albert Schweitzer. Nó thể hiện tinh thần lạc quan yêu đời làm cho cuộc sống tươi đẹp hơn. Nếu chúng ta lạc quan, chúng ta sẽ sảng khoái và vui vẻ để làm việc. Đây là yếu tố thúc đẩy, là bước đệm giúp cuộc sống của chúng ta trở nên tốt đẹp hơn.

B. Thân Bài

1. Lạc quan là gì?

Lạc quan là một thái độ sống

Lạc quan luôn vui vẻ tươi cười dù thế nào đi nữa.

Lạc quan là liều thuốc bổ cho cuộc sống tốt đẹp hơn.

2. Lạc quan nghĩa là gì?

Sự lạc quan làm nên một cuộc sống tươi đẹp cho tất cả mọi người.

– Giúp chúng ta sống có ý nghĩa hơn.

– Giúp mọi người tránh được những nguy hiểm trong cuộc sống.

Những người lạc quan thường thành công trong cuộc sống và công việc.

4. Thể hiện sự lạc quan

– Luôn mỉm cười dù có chuyện gì

– Luôn yêu đời.

– Dù có chuyện gì xảy ra, hãy luôn bình tĩnh

3. Một số ví dụ về sự lạc quan

– Bác Hồ trong tù vẫn làm thơ được, ngắm trăng được.

– Bệnh nhân ung thư vẫn lạc quan cho rằng họ phải chiến đấu với bệnh tật để giành lấy sự sống.

– Trẻ mồ côi vẫn sống lạc quan, mong được gặp lại cha mẹ.

C. Kết Bài

Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn về sự lạc quan.

– Đây là một tinh thần rất tốt giúp con người vượt lên số phận.

Hơn nữa, điều đó có hại cho mọi người khi họ lạc quan quá mức.

Sơ đồ tư duy viết đoạn văn về tinh thần lạc quan trong cuộc sống

Làm gì cũng vậy bàn cần phải có sơ đồ rõ ý nên dưới đây là Sơ đồ tư duy viết đoạn văn về tinh thần lạc quan trong cuộc sống hãy cùng tham khảo nhé !

Sơ đồ tư duy viết đoạn văn về tinh thần lạc quan trong cuộc sống
Sơ đồ tư duy viết đoạn văn về tinh thần lạc quan trong cuộc sống

Tổng hợp viết đoạn văn về tinh thần lạc quan trong cuộc sống lớp 7 , 8 , 9

Tổng hợp viết đoạn văn về tinh thần lạc quan trong cuộc sống lớp 7 , 8 , 9 : Lạc quan luôn vui vẻ, thoải mái và vô tư. Dù gặp khó khăn, trắc trở trong cuộc sống, chúng ta vẫn luôn vượt qua bằng một tâm thế lạc quan. 9 đoạn văn nghị luận về tinh thần lạc quan này giúp các em viết được những bài văn nghị luận sâu sắc về tư duy đạo lí.

Tổng hợp viết đoạn văn về tinh thần lạc quan trong cuộc sống lớp 7 , 8 , 9
Tổng hợp viết đoạn văn về tinh thần lạc quan trong cuộc sống lớp 7 , 8 , 9

Viết đoạn văn về tinh thần lạc quan trong cuộc sống lớp 7

Lạc quan là tin tưởng hoặc hy vọng rằng kết quả của một số nỗ lực cụ thể, hoặc kết quả nói chung, sẽ là tích cực, thuận lợi và như mình mong muốn. Người lạc quan luôn tin tưởng vào năng lực của mình, luôn tích cực trong công việc, sống cởi mở, mạnh mẽ, tràn đầy hi vọng. Tinh thần lạc quan giúp con người vượt qua được cảm xúc yếu đuối, bi quan trước khó khăn, nghịch cảnh, tạo động lực cho bản thân và người khác phấn đấu, kiên trì tiếp tục công việc cho đến khi thành công. Ngược lại, sự bi quan luôn đẩy con người vào tình thế khó khăn, buông xuôi, bất lực trước hoàn cảnh, dễ dàng chấp nhận thất bại. Cuộc sống rất cần có tinh thần lạc quan. Khi lạc quan, bạn sẽ nhìn thấy cơ hội trong khó khăn và ngược lại nếu bi quan bạn chỉ nhìn thấy khó khăn trong cơ hội. Chính tinh thần lạc quan là yếu tố tạo nên ý chí, khát vọng vượt khó để thành công. Lạc quan sẽ tạo ra nguồn sức mạnh giúp bạn làm việc không biết mệt mỏi. Chính tinh thần lạc quan của bạn lại có thể truyền cảm hứng và niềm tin cho người khác, thôi thúc họ vươn lên chiến thắng nghịch cảnh. Sống không bao giờ bi quan mà hãy luôn lạc quan trong mọi hoàn cảnh. Khi cuộc đời cho bạn cả trăm lý do để khóc, hãy cho đời thấy bạn có cả ngàn lý do để cười.

Viết đoạn văn về tinh thần lạc quan trong cuộc sống lớp 7
Viết đoạn văn về tinh thần lạc quan trong cuộc sống lớp 7

Viết đoạn văn về tinh thần lạc quan trong cuộc sống lớp 8

Lạc quan là một thái độ sống vô cùng quan trọng góp phần tạo nên một cuộc sống tốt đẹp đối với tất cả mọi người. Lạc quan tức là không lo lắng thái quá, tinh thần luôn thoải mái dù khó khăn cận kề. Trong cuộc sống, lạc quan luôn là người bạn đồng hành của mỗi chúng ta để đưa chúng ta vượt qua những khó khăn thách. Làm việc gì, dù khó khăn tới đâu thì người lạc quan vẫn tin vào những điều tốt đẹp ở phía trước. Khi gặp thất bại họ vẫn không bỏ cuộc, không chán nản mà ngược lại sự lạc quan làm tăng cơ hội thành công. Lạc quan là kẻ thù của uỷ mị, yếu đuối thì chắc chắn sự lạc quan chính là bạn hành trình của con người trên con đường tới tương lai. Hãy loại bỏ mọi nguồn tin mang tính tiêu cực. Hãy tránh xa những người thường xuyên kêu ca phàn nàn. Hãy đón nhận những tin tích cực để luôn có suy nghĩ tích cực. Như vậy, lạc quan đã góp phần tăng giá trị cho bản thân và xã hội!

Viết đoạn văn về tinh thần lạc quan lớp 9

Trong cuộc sống, mỗi lần vấp ngã, liệu bạn có lạc quan đứng dậy hay ngồi ủ rũ? Chắc hẳn chúng ta sẽ lạc quan, tích cực hướng tới một chân trời mới tốt đẹp hơn. Vậy thế nào là tinh thần lạc quan và nó đem lại sức mạnh gì cho mỗi chúng ta? Lạc quan là phong thái yêu đời, tràn ngập tự tin và ung dung, không lo lắng về những điều sắp xảy ra ở phía trước. Thực tế cuộc sống cho thấy có rất nhiều người sở hữu tinh thần này. Tiêu biểu như Chủ tịch Hồ Chí Minh, mặc dù sống trong hoàn cảnh ngặt nghèo, đối diện với cái chết. Chưa dừng lại ở đó, kẻ địch luôn rình rập và thực hiện mưu đồ gian xảo, hiểm nguy của mình. Ấy thế mà Bác vẫn ung dung, lạc quan. Thậm chí Bác còn ngợi ca và tự hào cuộc đời của Người rất “sang”. Thật vậy, tinh thần lạc quan đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. Nhờ có nó mà ta thấy vững vàng hơn và mạnh mẽ hơn. Hay nói cách khác, chính nó là nguồn khích lệ to lớn giúp ta vượt qua khó khăn và thử thách. Chưa dừng lại ở đó, sức mạnh của lạc quan còn đưa bạn đến những chân trời mới sáng lạn hơn. Tuy nhiên, không phải lúc nào ta cũng ung dung, yêu đời mà trước những tình huống đặc biệt, bạn cần phải buộc mình phải tình thế khó khăn để nghĩ ra phương pháp giải quyết vấn đề một cách tốt nhất. Qua đây, mỗi chúng ta hãy lạc quan, ung dung để lắng nghe những âm thanh và cảm nhận hương vị của cuộc sống. Có như vậy, bạn mới sống tích cực và yêu đời hơn.

Viết đoạn văn về tinh thần lạc quan lớp 9
Viết đoạn văn về tinh thần lạc quan lớp 9

Viết đoạn văn về tinh thần lạc quan ngắn

Lạc quan là thái độ, là những suy nghĩ tích cực về cuộc sống. Lạc quan còn là lối sống, lối ứng xử của con người trong cuộc sống. Cuộc sống vốn không có gì khác nhau trong một thời điểm, nó như thế nào là do cách chúng ta nhìn nó. Nếu bạn đã sẵn một tinh thần lạc quan, bạn sẽ trở nên tự tin khi đối diện với mọi khó khăn, trở ngại. Nếu bạn là người luôn bi quan, dù là một trở ngại rất nhỏ, cũng có thể khiến bạn lùi bước hoặc bỏ cuộc. Thiếu tinh thần lạc quan, con người sẽ không có niềm tin vào tương lai, không đủ nghị lực để vượt qua khó khăn, thử thách. Bởi thế, bạn cần giữ thái độ lạc quan, tích cực nhưng tránh sự lạc quan một cách ảo tưởng, thiếu hiểu biết thực tiễn. Cuộc sóng không phải lúc nào cũng đáp ứng điều ta mong muốn. Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát. Lạc quan là hạt giống gieo trồng trên mảnh đất của niềm tin; bi quan là hạt giống cất giữ dưới căn hầm ngờ vực.

Viết đoạn văn về tinh thần lạc quan yêu đời

Hẳn bạn đồng ý rằng hạnh phúc là đích đến của mỗi chúng ta. Song điều mà không ít người chưa biết đó là hạnh phúc lại phụ thuộc rất nhiều vào sự cảm nhận nội tại của mỗi người. Hoàng đế La Mã Marcus Aurelius (121-180) từng nói: “Hạnh phúc của cuộc đời phụ thuộc vào những suy nghĩ tích cực của chúng ta”. Suy nghĩ tích cực, hay tinh thần lạc quan, khiến bạn sống khỏe mạnh hơn. Các nhà khoa học tại Trường ĐH Zurich (Thụy Sĩ) khám phá ra những ai suy nghĩ lạc quan về sức khỏe của mình, thì cơ hội sống lâu cao hơn 3,3 lần so với những người suy nghĩ bi quan. Một số nghiên cứu khác cho thấy bi quan làm giảm sự hoạt động của hệ miễn dịch, khiến bạn dễ mắc các bệnh truyền nhiễm. Tinh thần lạc quan không chỉ “tiếp sức” cho sức khỏe thể chất mà còn giúp bạn thành công hơn. Sophie Chou – nhà nghiên cứu tâm lý tại Đại học Quốc gia Đài Loan đã có nghiên cứu cho thấy những người thực tế và lạc quan thường có xu hướng đạt được thành quả cao trong các kỳ thi khó khăn. Đây hẳn là một tin vui cho giới trẻ.

đoạn văn ngắn về tinh thần lạc quan
đoạn văn ngắn về tinh thần lạc quan

Viết đoạn văn 150 chữ về tinh thần lạc quan

Thái độ sống của một người phản ánh con người anh ta. Chúng ta phải giữ một tinh thần lạc quan để thấy cuộc sống này tươi đẹp và ý nghĩa hơn. Lạc quan là con người luôn suy nghĩ tích cực, cảm thấy vui vẻ, cảm thấy có ý nghĩa trong cuộc sống, lạc quan luôn vui vẻ, biết cách tìm niềm vui, tìm được hạnh phúc trong cuộc sống và luôn yêu đời. Tìm cuộc sống và một cuộc sống đáng sống. Người lạc quan là người có kế hoạch, mục tiêu và lý tưởng sống cho bản thân. Họ cũng là những người luôn biết cách hài lòng với những gì mình đang có và làm việc chăm chỉ để ngày càng hoàn thiện hơn. Trước mọi khó khăn thử thách, người lạc quan luôn giữ vững tinh thần và tìm cách vượt qua chúng một cách tốt nhất. Lạc quan có vai trò to lớn đối với cuộc sống của con người. Nó giúp chúng ta sống hạnh phúc hơn, tận hưởng nhiều hơn vẻ đẹp của cuộc sống và làm cho cuộc sống trở nên nhiều màu sắc hơn. Ngoài ra, một người lạc quan luôn truyền năng lượng tích cực cho người khác. Tinh thần lạc quan rất quan trọng, lạc quan cùng với ý chí sẽ giúp con người ta tiến gần hơn đến thành công. Nhưng trong cuộc sống vẫn có rất nhiều người bi quan. Khi gặp khó khăn, thử thách, họ hoặc không dám đương đầu, hoặc luôn cảm thấy chán nản, gục ngã. Có rất nhiều người trở nên quá lạc quan và sống buông thả, và những người này cần phải nhìn lại bản thân và sống một cuộc đời ý nghĩa nhất. Mỗi người hãy nhìn vào cuộc đời một thời của mình bằng con mắt lạc quan và tận hưởng vẻ đẹp của cuộc sống.

Viết đoạn văn 200 từ về tinh thần lạc quan

Trong cuộc sống không tránh khỏi những khó khăn, vấp ngã, chúng ta cần có một tâm hồn lạc quan để vượt qua những khó khăn đó và tiến về phía trước. Lạc quan là cảm giác luôn vui vẻ, thoải mái, vô tư mặc dù phải đối mặt với những tình huống khó khăn, thử thách hoặc trải qua một số điều bất hạnh trong cuộc sống. Sự lạc quan rất quan trọng trong cuộc sống của con người, và mỗi người phải rèn luyện cho mình tinh thần lạc quan để sẵn sàng đối mặt với những thử thách trong cuộc sống. Trong cuộc sống, con người ta không tránh khỏi những lần vấp ngã và nản chí, chính một trái tim lạc quan sẽ giúp họ đứng lên tiếp tục chiến đấu và chinh phục con đường mình đã chọn. Lạc quan giúp con người ta sống vui hơn, tận hưởng cuộc sống tươi đẹp hơn, giúp cuộc sống có nhiều màu sắc hơn. Một người lạc quan luôn truyền năng lượng tích cực cho người khác. Trên thực tế, có rất nhiều bệnh nhân ung thư với tâm thế lạc quan đã chiến thắng bệnh ung thư và khỏi bệnh. Có những người bình thường nhưng họ mắc bệnh vì bi quan …. Có nhiều người bi quan trong cuộc sống, khi gặp khó khăn, thử thách họ không dám chịu đựng hoặc luôn chán nản, gục ngã. Có rất nhiều người trở nên quá lạc quan và thờ ơ… Những người này cần được phê bình và phê bình. Mỗi khi gặp khó khăn, chúng ta được tiếp thêm tinh thần vượt khó, luôn lạc quan và mong đợi những điều tốt đẹp.

nghị luận về tinh thần lạc quan 200 chữ
nghị luận về tinh thần lạc quan 200 chữ

NLXH viết một đoạn văn về tinh thần lạc quan trong cuộc sống

Lạc quan là niềm tin hoặc hy vọng rằng kết quả của một nỗ lực cụ thể hoặc kết quả chung sẽ tích cực, thuận lợi và đáng mong đợi. Một người lạc quan luôn tin tưởng vào khả năng của mình, luôn tích cực trong công việc, cởi mở, mạnh mẽ và tràn đầy hy vọng. Lạc quan giúp con người vượt qua sự yếu đuối, bi quan trước khó khăn, nghịch cảnh, tạo động lực cho bản thân và người khác phấn đấu, tiếp tục làm việc cho đến khi thành công. Ngược lại, bi quan luôn đặt con người vào tình thế khó khăn, dễ bỏ cuộc, bất lực trước hoàn cảnh và dễ dàng chấp nhận thất bại. Cuộc sống rất cần sự lạc quan. Khi bạn lạc quan, bạn nhìn thấy cơ hội trong khó khăn, và khi bạn bi quan, bạn nhìn thấy khó khăn trong cơ hội. Chính tinh thần lạc quan đã tạo nên ý chí, khát vọng vượt khó. Sự lạc quan sẽ tạo ra nguồn sức mạnh giúp bạn làm việc không mệt mỏi. Chính tinh thần lạc quan mới có thể truyền cảm hứng, tạo động lực cho người khác để họ vượt qua nghịch cảnh. Sống không bao giờ bi quan mà luôn lạc quan trong mọi hoàn cảnh. Hãy cho cuộc sống thấy rằng khi cuộc đời cho bạn 100 lý do để khóc thì 1000 lý do để bạn cười.

Video hướng dẫn bài làm viết đoạn văn ngắn bàn về tinh thần lạc quan

Back to top button