Môn Văn

Phân tích vẻ đẹp tâm hồn của hồ chí minh qua bài thơ chiều tối

Qua Chiều tối, người đọc không chỉ cảm nhận được bức tranh thiên nhiên và bức tranh cuộc sống con người vùng sơn cước lúc chiều muộn mà còn cảm nhận được bức chân dung tâm hồn của Hồ Chí Minh. Các em hãy cùng phân tích vẻ đẹp tâm hồn của bác qua bài thơ chiều tối với CNTA nhé !

vẻ đẹp tâm hồn của hồ chí minh qua bài thơ chiều tối
vẻ đẹp tâm hồn của hồ chí minh qua bài thơ chiều tối

Đề bài: Vẻ đẹp tâm hồn lớn của người nghệ sĩ Hồ Chí Minh qua bài thơ Chiều tối

Dàn ý phân tích vẻ đẹp tâm hồn của hồ chí minh qua bài thơ chiều tối

Dưới đây là hướng dẫn dàn ý phân tích vẻ đẹp tâm hồn của hồ chí minh qua bài thơ chiều tối mới nhất giúp ta có cái nhìn tốt hơn và chi tiết hơn :

Vẻ đẹp tâm hồn lớn của người nghệ sĩ Hồ Chí Minh qua bài thơ Chiều tối
Dàn ý phân tích vẻ đẹp tâm hồn của hồ chí minh qua bài thơ chiều tối

A. Mở Bài

– Giới thiệu họa sĩ và các tác phẩm của anh ấy.

+ Hồ Chí Minh là nhà yêu nước và nhà cách mạng vĩ đại, nhà hoạt động kiệt xuất trong phong trào quốc tế, nhà văn, nhà thơ lớn của dân tộc.

+ Bài thơ Chiều tối là một tác phẩm rất hay thể hiện tình yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống, ý chí quyết tâm vượt qua những điều kiện khắc nghiệt của Hồ Chí Minh.

– Vấn đề định hướng: Vẻ đẹp tâm hồn của cụ Hồ trong buổi học chiều tối.

Ví dụ: Ai cũng muốn có một ngôi nhà. Nó không kỳ lạ hay khó hiểu. Nhưng Bác làm tôi vô cùng ngạc nhiên. Cuộc sống của tôi không phải vì một chút riêng tư, mà vì đất nước và con người nơi đây. Bài thơ Chiều tối có lẽ đã cho ta cái nhìn về ước mơ thầm kín về một mái ấm gia đình có thể dừng chân xa ngàn dặm.

B. Thân Bài

  • Luận điểm 1: Tâm hồn yêu đời, say mê thiên nhiên.

“Chim mỏi vào rừng tìm chỗ ngủ”.

Mây trôi mềm giữa trời ”.

– Không gian rộng, cao, xa, thoáng nhưng đượm buồn về sự trống trải, cô đơn.

– Đây là một chi tiết quen thuộc của bài thơ mang màu sắc cổ điển.

– Bức tranh phong cảnh mang đặc điểm của thơ ca cổ truyền thống, tượng trưng nhưng vẫn rất gần gũi với nhân vật trữ tình.

+ Những con chim suốt ngày chán mồi, hay máu của người tù suốt ngày cạn kiệt?

+ Mây lẻ loi là nỗi cô đơn của người tù nơi xa xứ.

=> Khung cảnh bao trùm không khí của nhân vật trữ tình, người tù như tìm thấy sự đồng cảm, sẻ chia giữa thiên nhiên.

  • Luận điểm 2: Tình người sâu nặng.

“Một cô thôn nữ đi xay ngô vào buổi tối.

Nghiền tất cả, brazier đã phát sáng. ”

– Hình tượng thơ đã chuyển từ thiên nhiên sang nhân sinh, tâm trạng nhà thơ buồn cũng vui, dường như nhà thơ đã quên hẳn nỗi buồn của chính mình để hoà vào niềm vui của người khác. Tất cả mọi người.

– Hình ảnh người con gái không phải thoáng qua để trang trí cho bức tranh mà nó là trọng tâm của bức tranh và là vẻ đẹp của cuộc sống, một người con gái lao động chứ không phải cô gái lãng mạn, đa tình đã đi vào bài thơ. Một cách tự nhiên để tạo ra một vẻ đẹp khỏe mạnh và tràn đầy sức sống.

– Lò sưởi đỏ rực gợi lên một gia đình sum họp đầm ấm, vẻ đẹp của cuộc sống và khát vọng về quê hương.

– Du hành thời gian với phong cách gợi rất đặc trưng của thời bấy giờ. Sử dụng ánh sáng để khắc họa bóng tối. Chỉ khi bóng tối bao trùm lò sưởi thì lửa mới đỏ rực.

– Bản dịch có thêm từ “dark” không sai nhưng khi đó nó làm mất đi ý nghĩa của nó.

  • Luận điểm 3: tinh thần lạc quan, ý chí kiên cường, son sắt

– Tâm trạng chuyển từ buồn sang vui, từ cô đơn lẻ bóng sang ấm ức.

Hình ảnh cánh chim bay về tổ gợi nhớ đến sự sum họp đầm ấm.

+ Chòm sao gợi lên sự cô đơn nhưng “lãng đãng giữa khung trời” -> tâm hồn khoáng đạt, phong thái ung dung tự tại, làm chủ bản thân trong mọi hoàn cảnh.

+ Hình ảnh cây ngô của cô gái vùng cao cũng có tác dụng.

-> Thời gian trôi theo cánh chim trời mây khi cối xay ngô quay mãi, quay mãi, đến khi “ma phủ” trở thành “nhạn hồng”.

+ Tả từ “hồng nhan” – chữ nhãn của bài thơ nhưng cuối bài lại chuyển tải được 24 chữ khác và mang đến cái thần cho bài thơ.

=> Tinh thần của một người cộng sản luôn lạc quan, tin tưởng vào những điều ánh sáng, tốt đẹp.

Đặc điểm nghệ thuật

– hình ảnh thơ cổ điển

– Ngôn ngữ súc tích, chân thực và giàu sức gợi

– Kiểu chữ kết hợp hài hòa giữa cổ điển và hiện đại.

C. Kết Bài

– Bày tỏ tình cảm của mình đối với tâm hồn cô chú

Sơ đồ tư duy vẻ đẹp tâm hồn của bác trong bài thơ chiều tối

Dưới đây là Sơ đồ tư duy vẻ đẹp tâm hồn của bác trong bài thơ chiều tối dễ hình dung nhất hãy cùng tham khảo nhé :

Sơ đồ tư duy vẻ đẹp tâm hồn của bác trong bài thơ chiều tối
Sơ đồ tư duy vẻ đẹp tâm hồn của bác trong bài thơ chiều tối

Bài văn mẫu vẻ đẹp tâm hồn của hồ chí minh qua bài thơ chiều tối

Dưới đây là bài văn mẫu vẻ đẹp tâm hồn của hồ chí minh qua bài thơ chiều tối hãy nhất được tổng hợp bở học sinh giỏi hãy tham khảo nhé :

Bài văn mẫu vẻ đẹp tâm hồn của hồ chí minh qua bài thơ chiều tối
Bài văn mẫu vẻ đẹp tâm hồn của hồ chí minh qua bài thơ chiều tối

Bác Hồ không chỉ là một nhà quân sự lỗi lạc tài ba mà còn là một nhà thơ nhà văn lớn của dân tộc. Mỗi tác phẩm của Người được viết nên bởi ngòi bút tài hoa và một trái tim đầy tình yêu thương. Tập thơ “Nhật kí trong tù” tiêu biểu cho hồn thơ Bác, trong đó, bài thơ “Chiều tối” là tác phẩm vô cùng tuyệt mỹ, cho thấy được vẻ đẹp của một tâm hồn lớn trong con người của Bác.

” Chim mỏi về rừng tìm chốn ngủ
Tầng mây trôi nhẹ giữa tầng không
Cô em xóm núi xay ngô tối
Xay hết lò than đã rực hồng”

Vẻ đẹp tâm hồn ấy trước hết thể hiện bởi tấm lòng yêu thiên nhiên, đất nước thiết tha của Người. Bức tranh thiên nhiên được Bác phác hoạ đầy đẹp đẽ, ấm áp, tuy có gợi buồn nhưng là cái buồn đẹp, buồn của sự yên ả, thanh bình. Cánh chim đang bay về rừng tìm chốn ngủ sâu ngày dài mệt mỏi kiếm ăn, trong sự cảm nhận đầy tinh tế của Người, cánh chim cũng mệt mỏi, yếu đuối , uể oải sau bao vất vả của ngày dài như con người vậy, đó là cái nhìn đầy thương cảm của Người đối với cảnh vật. Cánh chim ấy đang hiểu chính mình, dù có mệt mỏi vẫn không dừng lại, vẫn miệt mài bay về chốn xa tìm nơi trú ngụ qua đêm, để rồi ngày mai lại tiếp tục công việc của mình. Trong câu thơ ấy chứa chan cả niềm tin hy vọng vào sự sống, vào tương lại. Chòm mây nhẹ đang trôi lơ lửng giữa khoảng không mênh mông, rộng lớn của bầu trời. Giữa khung cảnh núi rừng rộng lớn là bầu trời xanh êm ả cùng áng mây chiều trôi chầm chậm, cảnh buồn nhưng không gợi sầu, không thê lương, ủy mị. Hơn thế nữa, trong thơ Bác, cảnh không chỉ đơn thuần là vẻ đẹp thiên nhiên mà nó còn chứa đựng một nỗi lòng, một tâm trạng. Không chỉ là sự đồng cảm trước những mệt mỏi của cảnh vật mà nó còn là sự sẻ chia của tâm hồn Bác, cảnh chứa đựng dòng tâm trạng của người chiến sĩ đang trong cảnh tù đày, lấy thiên nhiên san sẽ nỗi lòng. Nỗi xa quê, người cũng buồn cũng cô đơn, cũng mong ngày trở về quê nhà với nhân dân, đất nước. Chỉ với hai câu thơ đầu thôi mà ta thấy một tâm hồn giao cảm, hài hoà với thiên nhiên của Bác. Thiên nhiên với Bác nhiều một người bạn tri âm , Bác cảm nhận ,thưởng thức vẻ đẹp của mây trời cảnh vật bằng cái nhìn trân trọng và đầy yêu thương. Trong thiên nhiên ấy có một thứ ánh sáng diệu kỳ và cao đẹp soi rọi tâm hồn con người, nâng đỡ tâm hồn vươn tới sự chân mỹ và hy vọng, mang dáng dấp của niềm vui và sự tươi mới.

Thứ hai, tâm hồn lớn của Bác còn được thể hiện ở một người có nghị lực sống phi thường, ý chí kiên cường và niềm tin vào ngày mai tất thắng. ” Cô em xóm núi xay ngô tối

Xay hết lò than đã rực hồng”

Với thiên nhiên là yêu thương, trân trọng, với con người Bác dành trọn niềm thương quý, gửi gắm niềm mong ước lớn lao đến nhân dân, dân tộc. Hình ảnh cô gái thiếu nữ bình lặng, thong thả xay ngô trong một tối thanh bình gợi lên vẻ đẹp lao động của con người trong tự do, không phải chịu cảnh áp bức, nô lệ. Vẻ đẹp ấy là vẻ đẹp của tự do, của độc lập, vẻ đẹp của những người dân lao động chân chất, bình dị. Bác với nhân dân như hai mà một, sự gần gũi với đời sống của nhân dân đã giúp Bác viết nên những vần thơ với cảm quan đẹp đẽ và sâu sắc như vậy. Bức tranh đời sống càng ấm hơn khi có sự xuất hiện của ánh than hồng cuối bài, ánh than mang bao hy vọng, ánh than hồng sưởi ấm màn đêm lạnh giá, xua tan đi những mệt mỏi cô đơn. Ánh thân ấy thắp lên ngọn lửa của tương lai, sự sống và của niềm vui lao động. Ánh thân hồng ấy cũng là niềm tin tất thắng vào ánh sáng của cách mạng, vào nghị lực chiến đấu của những người chiến sĩ xung phong, tin vào hòa bình một ngày không xa. Ở Bác, dường như ta thấy được một bầu nhiệt huyết một tinh thần lạc quan vô bờ dẫu trong lúc khó khăn, mệt mỏi nhất. Đang trong cảnh tù đày , gông cùm , vất vả, đơn đau khi phải chuyển từ nhà lao này sang nhà lao khác, nhưng Bác vẫn vui vầy làm thơ. Có ai được như Bác, làm thơ trong cảnh tù đày, mà những áng thơ đầy giá trị nhân sinh, áng thơ không chỉ đẹp bởi nghệ thuật mà còn đẹp bởi một tấm lòng, một nhân cách lớn. Dường như, trước mọi hoàn cảnh, mọi thách thức của cuộc sống không làm Bác chùn chân, lùi bước, có chăng chỉ là nỗi buồn thoáng qua, sau tất thảy vẫn là một ý chí kiên cường, một tinh thần thép không xoay chuyển, luôn nghĩ về đất nước, nhân dân.

“Chiều tối” viết theo thể thất ngôn tứ tuyệt ngắn gọn mà cô động vô cùng, mỗi lời, mỗi chữ viết ra đều mang dáng dấp của bóng hình Người: một thi sĩ yêu thiên nhiên dạt dào, thương nhân dân thiết tha và khát vọng sống phi thường.

Video hướng dẫn là bài phân tích vẻ đẹp tâm hồn của bác trong bài thơ chiều tối

Cẩm Nang Tiếng Anh

Cẩm Nang Tiếng Anh - Blog chia sẻ tất cả những kiến thức hay về ngôn ngữ tiếng Anh, nghe nói tiếng Anh, từ vựng tiếng Anh tất cả các chuyên ngành. Kinh nghiệm tự học tiếng Anh tại nhà nhanh nhất, tiết kiệm thời gian, chi phí…

Trả lời

Back to top button