Khoa Học

Xác ướp Ai Cập cổ đại với hình xăm biểu tượng lâu đời nhất được tìm thấy

Một nhóm các nhà nghiên cứu châu Âu đã tìm thấy hình xăm trên hai xác ướp tại Bảo tàng Anh, được coi là những ví dụ lâu đời nhất về hình xăm. Trong bài báo đăng trên Tạp chí Khoa học Khảo cổ học, nhóm nghiên cứu mô tả nghiên cứu của họ về vết mực đen được tìm thấy trên da được bảo quản của các xác ướp.

Hai xác ướp, một nam và một nữ, nằm trong Bảo tàng Anh, được phát hiện hơn một thế kỷ trước ở Gebelein – một thành phố đã tồn tại ở Ai Cập cổ đại – hiện là một phần của bộ sưu tập. .

Trong nỗ lực mới này, các nhà nghiên cứu tập trung vào các đốm đen trên da được bảo quản. Khi chiếu tia hồng ngoại vào vết đen, họ quan sát thấy một hình ảnh khác biệt.

Nhóm nghiên cứu báo cáo rằng ánh sáng hồng ngoại cho thấy một vết mực với đường viền của một con cừu Barbary và một con bò rừng có sừng trên cánh tay của người đàn ông và thiết kế hình chữ S trên vai của nó. Một người phụ nữ trong hình dạng của một dấu hiệu nghi lễ. Quan sát kỹ hơn cho thấy những hình xăm này có thể được thực hiện bằng bồ hóng, cũng như kim xăm bằng xương hoặc đồng.

Hiện tại, hình xăm lâu đời nhất được lưu giữ bởi Ötzi the Ice Man, nhưng những hình xăm của anh đều là hình học. Nhưng với những bức ảnh chụp hai xác ướp trong bảo tàng mô tả các đồ vật hoặc sinh vật thực, biến chúng thành tượng hình, và là ví dụ lâu đời nhất về hình xăm cách đây khoảng 5.000 năm, đã phá vỡ kỷ lục cũ 1.000 năm trước.

Hơn nữa, các nhà khảo cổ học đã sai lầm khi cho rằng chỉ có phụ nữ thời đó mới xăm mình. Các loại hình xăm khác nhau cũng cung cấp một số hướng dẫn về mục đích của việc xăm hình các dân tộc cổ đại.

Những con vật to khỏe, có sừng có thể mang ý nghĩa tượng trưng cho sức mạnh và lòng dũng cảm đối với nam giới. Mặt khác, dùi cui xăm trên vai phụ nữ thường được phụ nữ sử dụng trong các nghi lễ, và hình xăm trên da có thể phản ánh rõ thực hành này.

Xem thêm:

  • Một loại muối đặc biệt đã được người Ai Cập sử dụng để giúp xác ướp tồn tại hàng nghìn năm
  • Tìm hiểu về quá trình ướp xác bí ẩn của người Ai Cập cổ đại
  • Xác ướp công chúa 2.500 tuổi mang hình xăm bí ẩn

.

Back to top button