Giáo Dục

Xem trước cảm nhận về nhân vật Đam San trong clip Chiến thắng Mtao Mxây

Để thực hiện được yêu cầu viết bài cảm nhận khái quát về nhân vật Đam San trong clip Chiến thắng Mtao Mxây, trước hết học sinh phải hiểu kĩ về nhân vật, đồng thời nắm vững kĩ năng làm bài văn. nhân vật đã học.

Mục lục của bài báo:
I. Tổng quan chi tiết
II. Bài văn mẫu

Xem trước cảm nhận về nhân vật Đam San trong clip Chiến thắng Mtao Mxây

I. Nêu cảm nhận về người anh hùng Đam San trong đoạn trích “Chiến thắng Mtao Mxây”

1. Mở bài

Sử thi là một thể loại văn học dân gian lâu đời của các dân tộc thiểu số.
– Sử thi Đam San của người Êđê được biết đến nhiều nhất, nhân vật chính là Đam San anh dũng, dũng cảm.
– Chiến thắng Mtao Mxây kể về chiến công lừng lẫy giành lại vợ của Đam San.

2. Cơ thể

– Khi biết tin vợ bị bắt đi, Đam San đã đến Mtao Mxây để thử thách.

+ Chứng tỏ bản lĩnh và kỹ năng chiến đấu của mình bằng lời thách đấu: “Ô Điềm, Ô Điềm, mau lại đây, ta thách đấu tay đôi với ta”.
+ Bị dọa phá nhà => Mtao Mxây sợ hãi gục ngã.
+ Cương quyết, anh hùng, giễu cợt nỗi sợ hãi của Mtao Mxây: “Tại sao ta lại đâm chết ngươi trong khi ngươi đang ngã? Tao còn không thèm đâm con nái của mày xuống đất ”,“ Tao không thèm đâm trâu của mày trong chuồng ”.

– Vào trận:

+ Vòng 1: Mtao Msai múa yếu ớt, khiên “kêu như quả bầu khô”, điệu bộ hết sức hài hước, khác hẳn vẻ khoe mẽ thường thấy => Đam San tỏ thái độ khinh bỉ ”,“ Điệu múa này của anh học từ ai? Bạn nhảy phải không? “
+ Vòng 2: Đăm Săn múa bao nhiêu thì dũng cảm, phong thái anh hùng bấy nhiêu. Chàng vượt qua hai ngọn đồi tranh, ngọn đồi hình chiếc ô khổng lồ, chạy nhanh từ đông sang tây khiến Mtao Mxây không theo kịp và trượt chân.
+ Vòng 3: Đăm Săn nhảy như vũ bão, nhưng không xuyên thủng áo giáp của Mtao Mxây, vừa chạy vừa ngủ đã hỏi Trời thế nào.
+ Vòng 4: Nhờ sự chỉ dẫn của Chúa, chàng đã giết được Mtao Mxây và không tha cho chàng đường sống => Nghị lực của người anh hùng, tránh để lại hậu quả.

Sau khi giết tù trưởng Sắt:

+ Đam Săn không hại được tay sai trong nhà giặc.
+ Tìm cách kéo họ đến bên bạn, làm việc cho anh ta
=> Thể hiện tấm lòng bao dung của một anh hùng, một thủ lĩnh có tầm nhìn xa trông rộng.

3. Kết luận

– Xây dựng hình tượng người anh hùng mạnh mẽ, tài năng, chính trực, tự trọng, không để ai khinh thường, coi thường danh dự của mình.
Đam San là biểu tượng của sức mạnh, niềm tin và khát vọng của người dân về cuộc sống bình yên, làng quê trù phú, ấm no, thanh bình.

II. Bài văn mẫu Cảm nghĩ của nhân vật anh hùng Đam San trong clip Chiến thắng Mtao Mxây (Chuẩn)

Sử thi là thể loại dân gian lâu đời của các dân tộc thiểu số, là đời sống tinh thần, nội dung thể hiện khát vọng hướng thiện, tôn sùng anh hùng. Có rất nhiều sử thi nổi tiếng được các dân tộc Mường, Thái, Tày và một số dân tộc ở Tây Nguyên, nơi mảnh đất đầy nắng và gió truyền từ đời này sang đời khác. Một trong những sử thi đó là Sử thi Đam San của người Êđê được biết đến nhiều nhất, nhân vật chính là Đam San anh dũng, dũng cảm. Sự dũng cảm, anh hùng này được thể hiện khá rõ trong đoạn clip Chiến thắng Mtao Mxây, đây được coi là một trong những chiến công lừng lẫy khẳng định sức mạnh của Đăm Săn.

Đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây ghi lại hành trình đi tìm vợ và đánh bại tên thủ lĩnh sắt đá Mtao Mxây, kẻ đã ghen tị với anh từ lâu. Sau chiến thắng, Đăm Săn không chỉ lấy lại được vợ mà còn bắt được đầy tớ của tù trưởng Sắt, ruộng, gia súc … (còn nữa)

>> Xem chi tiết công việc ví dụ Cảm nhận về người anh hùng Đam San trong clip Chiến thắng Mtao Mxây tại đây.

.

Cẩm Nang Tiếng Anh

Học, Học nữa, Học Mãi
Back to top button